Thứ Năm, 15/01/2026 14:57 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nhà hoạt động môi trường nhí tại Colombia

(ANTV) -  Mới đây, tại  Colombia, một cậu bé 10 tuổi cũng đã dẫn đầu một nhóm các bạn trẻ tuần hành chống biến đổi khí hậu ở khu vực Villeta, thu hút được sự chú ý của đông đảo người dân.  Cậu bé này thậm chí đã tới tận Thượng viện để kêu gọi các nhà lập pháp thực hiện các chính sách nhằm chống biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường. 

Cựu tổng thống Colombia từng cảnh báo: “Mối đe dọa của biến đổi khí hậu đã vượt qua viễn cảnh chiến tranh hạt nhân để trở thành mối quan tâm cấp bách nhất mà loài người phải đối mặt.”

Và tại Colombia, những hậu quả biến đổi khí hậu gây ra đang dần dần rõ rệt hơn: Gần 1/5 lớp băng trên các đỉnh núi của Colombia đã tan chảy trong suốt 10 năm qua.

Biến đổi khí hậu gây ra xói mòn, hạn hán, lũ lụt…ảnh hưởng tiêu cực tới những người nông dân trồng cà phê. Là một trong những nước sản xuất nhiều cà phê nhất thế giới, tuy nhiên chỉ trong vòng 10 năm trở lại đây, sản lượng cà phê tại Colombia đã giảm khoảng 40% do hình thái thời tiết khắc nghiệt.

Nhiệt độ trái đất nóng lên khiến loài ếch đốm Colombia đứng trước nguy cơ tuyệt chủng, đồng thời khiến các loài nấm có hại sinh sôi nhanh chóng, gây nguy hiểm đặc biệt cho các loài lưỡng cư.

Ông Juan Manuel Santos,cựu tổng thống Colombia cho biết: Nếu chúng ta không hành động, chúng ta sẽ diệt vong. Chúng ta phải hành động để sinh tồn.

Với một chiếc loa trong tay, Francisco Javier Vera, một cậu bé 10 tuổi sống tại Villeta, Colombia đã dẫn đầu một nhóm các bạn trẻ tham gia cuộc tuần hành chống biến đổi khí hậu. Vera cũng là một trong những nhà hoạt động trẻ tuổi nhất tham gia vào cuộc chiến kêu gọi hành động chống biến đổi khí hậu trên toàn thế giới.

Em Francisco Javier Vera, nhà hoạt động môi trường chia sẻ: Với cháu, điều quan trọng nhất là giáo dục vì giáo dục mang tới những giá trị nhân văn, giáo dục giúp mọi người ý thức được về Trái đất. Giáo dục dạy cho mọi người biết tầm quan trọng của trái đất, phải bảo vệ trái đất như thế nào, và hướng tất cả tới những hành động và chiến dịch vì môi trường xanh trên cả hành tinh.”

Vera là người đứng đầu phong trào Guardians of Life, một nhóm tập hợp những thanh niên tham gia chiến dịch nâng cao nhận thức về môi trường và kêu gọi các nhà lập pháp đưa ra các chính sách cụ thể để giải quyết biến đổi khí hậu. Giống như nhà hoạt động trẻ tuổi người Thụy Điển Greta Thunberg, nhóm hoạt động của Vera cũng biểu tình vào thứ 6 hàng tuần.

Em Francisco Javier Vera cho biết: Cháu là người đại diện cho phong trào Guardians of Life tạm dịch là Những người bảo vệ sự sống. Phong trào này muốn kêu gọi mọi người cùng nâng cao nhận thức để baoar vệ môi trường. Đồng thời kêu gọi các nhà lập pháp đưa ra các chính sách hữu hiệu hơn.”

Trước đó, Vera đã trở thành một nhân vật thu hút sự chú ý của truyền thông Colombia, khi cậu bé 10 tuổi này đã gửi thông điệp của mình tới Thượng viện Colombia, và kêu gọi các nhà lập pháp có hành động cụ thể để bảo vệ sự sống trên hành tinh.

Em Francisco cho biết thêm: Một vài nghị sĩ nói với cháu rằng họ muốn cùng làm việc với cháu về các vấn đề môi trường, và cháu nghĩ rằng đây là dấu hiệu tích cực. Vì từ Thượng viện các nghị sĩ sẽ đưa vấn đề ra Quốc hội và các nghị sĩ sẽ ủng hộ các kế hoạch thực sự có hiệu quả này. Và những kế hoạch nhờ đó sẽ sớm trở thành luật.

Trước thực trạng báo động trên, phong trào công dân toàn cầu gồm các nhà khoa học, thanh niên, người già… đã và đang đòi hỏi các chính phủ hành động khẩn cấp cứu lấy Trái Đất thông qua nhiều hình thức khác nhau. Điển hình như việc tổ chức các hội thảo, hội nghị về biến đổi khí hậu; gửi thông điệp, nghiên cứu đến các cơ quan nhà nước hay các cuộc biểu tình bảo vệ môi trường xuất hiện ở nhiều thành phố trên thế giới.

Liên hợp quốc cảnh báo, các quốc gia trên thế giới cần phải có hành động mạnh mẽ hơn bao giờ hết từ nay đến năm 2030 để ngăn chặn những tác động của biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán tại Hội nghị COP 25 diễn ra đầu tháng 12 năm 2019 cũng đã kết thúc với một tuyên bố chung chung vì các bên tham gia không ngừng tranh cãi về trách nhiệm và cách phân chia gánh nặng tài chính cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu./.

Tin mới nhất

 Bài học từ việc dựng rạp lấn chiếm lòng đường gây tai nạn

Bài học từ việc dựng rạp lấn chiếm lòng đường gây tai nạn

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Thời điểm cuối năm khi mùa cưới bước vào cao điểm cũng là lúc tình trạng dựng rạp chiếm dụng lòng đường, vỉa hè tái diễn tại nhiều khu dân cư. Với việc tự ý đặt biển “nhà có việc, xin thông cảm” nhằm chiếm dụng lòng đường, nhiều gia đình gây xáo trộn đời sống khu vực xung quanh và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Xây dựng lực lượng CAND cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại trong kỷ nguyên số

Xây dựng lực lượng CAND cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại trong kỷ nguyên số

Chính trị 15/01/2026

(ANTV) - Từ Đại hội XIII đến nay, trước những biến động nhanh chóng, phức tạp của tình hình thế giới, khu vực cùng sự gia tăng của các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, yêu cầu xây dựng lực lượng Công an nhân dân ngày càng toàn diện, bài bản và hiện đại hơn. Đây không chỉ là nhiệm vụ trước mắt, mà còn là vấn đề mang tầm chiến lược, hướng tới Đại hội XIV của Đảng và những năm tiếp theo.

Đường dây hô biến hàng tấn mỹ phẩm giả thành hàng xách tay, chính hãng

Đường dây hô biến hàng tấn mỹ phẩm giả thành hàng xách tay, chính hãng

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Một đường dây buôn bán mỹ phẩm giả với quy mô lớn, hoạt động tinh vi trên không gian mạng đã bị Công an tỉnh Quảng Trị phối hợp với Công an TP. Hà Nội và Công an tỉnh Ninh Bình đấu tranh, triệt phá thành công. Vụ việc liên quan đến 3 đối tượng và hơn 25 tấn mỹ phẩm giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ đã bị thu giữ.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 15/01/2026

(ANTV) - Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Lê Minh Vũ, trú phường Hải Bình, tỉnh Thanh Hóa bị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam.

 Kỷ luật - Nền tảng xây dựng Công an chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

Kỷ luật - Nền tảng xây dựng Công an chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

Chính trị 15/01/2026

(ANTV) - Xây dựng lực lượng Công an nhân dân chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, trước hết phải bắt đầu từ kỷ luật, kỷ cương. Nhận thức rõ điều đó, Công an trên toàn quốc đã triển khai sâu rộng đợt sinh hoạt chính trị với chủ đề “Kỷ luật nhất” trong toàn lực lượng, tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của mỗi cán bộ, chiến sĩ.

Phát hiện thanh niên rao bán súng đồ chơi nguy hiểm

Phát hiện thanh niên rao bán súng đồ chơi nguy hiểm

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Qua công tác nghiệp vụ, lực lượng chức năng thành phố Hải Phòng phát hiện một đối tượng sinh năm 1989, trú tại phường An Biên, sử dụng mạng xã hội Facebook và Zalo để rao bán nhiều loại đồ chơi nguy hiểm như súng bắn đạn nhựa, súng bắn đạn bi cho người có nhu cầu.

Hàn Quốc đặt mục tiêu vào top 4 xuất khẩu vũ khí toàn cầu

Hàn Quốc đặt mục tiêu vào top 4 xuất khẩu vũ khí toàn cầu

Thế giới 15/01/2026

(ANTV) - Hàn Quốc đang đẩy mạnh đa dạng hóa thị trường và chủng loại vũ khí xuất khẩu, trong bối cảnh kim ngạch bán ra các hệ thống vũ khí chủ lực như pháo tự hành K9 và xe tăng chiến đấu K2 tăng mạnh, hướng tới mục tiêu trở thành quốc gia xuất khẩu quốc phòng lớn thứ tư thế giới vào năm 2030.

Bắt tạm giam đối tượng lợi dụng các quyền tự do dân chủ

Bắt tạm giam đối tượng lợi dụng các quyền tự do dân chủ

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Lê Minh Vũ, 58 tuổi, trú tại tổ dân phố Liên Vinh, phường Hải Bình, tỉnh Thanh Hóa về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Đức: Tấn công bằng dao khiến 2 người bị thương

Đức: Tấn công bằng dao khiến 2 người bị thương

Thế giới 15/01/2026

(ANTV) - Một vụ tấn công bằng dao kinh hoàng đã xảy ra hôm qua tại thành phố Ulm, miền Nam nước Đức, khiến 2 nhân viên của một trung tâm thương mại bị thương nặng. Nghi phạm đã bị cảnh sát nổ súng khống chế trong cuộc truy đuổi ngay sau đó.

Xem thêm