Thứ Bảy, 09/12/2023 13:26 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nhà hoạt động môi trường nhí tại Colombia

(ANTV) -  Mới đây, tại  Colombia, một cậu bé 10 tuổi cũng đã dẫn đầu một nhóm các bạn trẻ tuần hành chống biến đổi khí hậu ở khu vực Villeta, thu hút được sự chú ý của đông đảo người dân.  Cậu bé này thậm chí đã tới tận Thượng viện để kêu gọi các nhà lập pháp thực hiện các chính sách nhằm chống biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường. 

Cựu tổng thống Colombia từng cảnh báo: “Mối đe dọa của biến đổi khí hậu đã vượt qua viễn cảnh chiến tranh hạt nhân để trở thành mối quan tâm cấp bách nhất mà loài người phải đối mặt.”

Và tại Colombia, những hậu quả biến đổi khí hậu gây ra đang dần dần rõ rệt hơn: Gần 1/5 lớp băng trên các đỉnh núi của Colombia đã tan chảy trong suốt 10 năm qua.

Biến đổi khí hậu gây ra xói mòn, hạn hán, lũ lụt…ảnh hưởng tiêu cực tới những người nông dân trồng cà phê. Là một trong những nước sản xuất nhiều cà phê nhất thế giới, tuy nhiên chỉ trong vòng 10 năm trở lại đây, sản lượng cà phê tại Colombia đã giảm khoảng 40% do hình thái thời tiết khắc nghiệt.

Nhiệt độ trái đất nóng lên khiến loài ếch đốm Colombia đứng trước nguy cơ tuyệt chủng, đồng thời khiến các loài nấm có hại sinh sôi nhanh chóng, gây nguy hiểm đặc biệt cho các loài lưỡng cư.

Ông Juan Manuel Santos,cựu tổng thống Colombia cho biết: Nếu chúng ta không hành động, chúng ta sẽ diệt vong. Chúng ta phải hành động để sinh tồn.

Với một chiếc loa trong tay, Francisco Javier Vera, một cậu bé 10 tuổi sống tại Villeta, Colombia đã dẫn đầu một nhóm các bạn trẻ tham gia cuộc tuần hành chống biến đổi khí hậu. Vera cũng là một trong những nhà hoạt động trẻ tuổi nhất tham gia vào cuộc chiến kêu gọi hành động chống biến đổi khí hậu trên toàn thế giới.

Em Francisco Javier Vera, nhà hoạt động môi trường chia sẻ: Với cháu, điều quan trọng nhất là giáo dục vì giáo dục mang tới những giá trị nhân văn, giáo dục giúp mọi người ý thức được về Trái đất. Giáo dục dạy cho mọi người biết tầm quan trọng của trái đất, phải bảo vệ trái đất như thế nào, và hướng tất cả tới những hành động và chiến dịch vì môi trường xanh trên cả hành tinh.”

Vera là người đứng đầu phong trào Guardians of Life, một nhóm tập hợp những thanh niên tham gia chiến dịch nâng cao nhận thức về môi trường và kêu gọi các nhà lập pháp đưa ra các chính sách cụ thể để giải quyết biến đổi khí hậu. Giống như nhà hoạt động trẻ tuổi người Thụy Điển Greta Thunberg, nhóm hoạt động của Vera cũng biểu tình vào thứ 6 hàng tuần.

Em Francisco Javier Vera cho biết: Cháu là người đại diện cho phong trào Guardians of Life tạm dịch là Những người bảo vệ sự sống. Phong trào này muốn kêu gọi mọi người cùng nâng cao nhận thức để baoar vệ môi trường. Đồng thời kêu gọi các nhà lập pháp đưa ra các chính sách hữu hiệu hơn.”

Trước đó, Vera đã trở thành một nhân vật thu hút sự chú ý của truyền thông Colombia, khi cậu bé 10 tuổi này đã gửi thông điệp của mình tới Thượng viện Colombia, và kêu gọi các nhà lập pháp có hành động cụ thể để bảo vệ sự sống trên hành tinh.

Em Francisco cho biết thêm: Một vài nghị sĩ nói với cháu rằng họ muốn cùng làm việc với cháu về các vấn đề môi trường, và cháu nghĩ rằng đây là dấu hiệu tích cực. Vì từ Thượng viện các nghị sĩ sẽ đưa vấn đề ra Quốc hội và các nghị sĩ sẽ ủng hộ các kế hoạch thực sự có hiệu quả này. Và những kế hoạch nhờ đó sẽ sớm trở thành luật.

Trước thực trạng báo động trên, phong trào công dân toàn cầu gồm các nhà khoa học, thanh niên, người già… đã và đang đòi hỏi các chính phủ hành động khẩn cấp cứu lấy Trái Đất thông qua nhiều hình thức khác nhau. Điển hình như việc tổ chức các hội thảo, hội nghị về biến đổi khí hậu; gửi thông điệp, nghiên cứu đến các cơ quan nhà nước hay các cuộc biểu tình bảo vệ môi trường xuất hiện ở nhiều thành phố trên thế giới.

Liên hợp quốc cảnh báo, các quốc gia trên thế giới cần phải có hành động mạnh mẽ hơn bao giờ hết từ nay đến năm 2030 để ngăn chặn những tác động của biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán tại Hội nghị COP 25 diễn ra đầu tháng 12 năm 2019 cũng đã kết thúc với một tuyên bố chung chung vì các bên tham gia không ngừng tranh cãi về trách nhiệm và cách phân chia gánh nặng tài chính cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu./.

Tin mới nhất

Thúc đẩy hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc

Thúc đẩy hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc

Thế giới 09/12/2023

(ANTV) - Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Phu nhân, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Võ Văn Thưởng và Phu nhân, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước CHND Trung Hoa Tập Cận Bình và Phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước đến nước CHXHCN Việt Nam từ ngày 12 - 13/12.

Đền thờ Hồi giáo lớn nhất Dải Gaza bị phá hủy

Đền thờ Hồi giáo lớn nhất Dải Gaza bị phá hủy

Thế giới 09/12/2023

(ANTV) - Các nguồn tin an ninh Palestine cho biết, trong ngày 8/12 máy bay chiến đấu của Israel đã phá hủy đền thờ Hồi giáo lâu đời nhất và lớn nhất ở Dải Gaza. Đây là đền thờ được xây dựng cách đây hơn 1.400 năm, với diện tích khoảng 4.100 m2.

EU đạt thỏa thuận về các quy tắc AI đầu tiên

EU đạt thỏa thuận về các quy tắc AI đầu tiên

Thế giới 09/12/2023

(ANTV) - Các nhà đàm phán của Liên minh Châu Âu (EU) đã đạt được thỏa thuận về các quy tắc trí tuệ nhân tạo toàn diện đầu tiên trên thế giới, mở đường cho việc giám sát pháp lý đối với công nghệ được sử dụng trong các dịch vụ AI phổ biến như ChatGPT.

Vòng đời mới cho phụ tùng xe đạp

Vòng đời mới cho phụ tùng xe đạp

Thế giới 09/12/2023

(ANTV) - Phải làm gì với những chiếc săm lốp cũ bỏ đi phát sinh mỗi lần sửa chữa vẫn luôn là vấn đề đau đầu của ngành sản xuất xe đạp. Do có tạp chất, săm lốp rất khó tái chế và thường được xử lý như rác đốt được. Các loại phụ tùng xe đạp khác như phanh, van, nan hoa... cũng hầu như không thể tái sử dụng. Là một người yêu thích xe đạp, không thể chỉ đứng nhìn chúng bị vất bỏ, một nghệ nhân tại thành phố Odawara, Nhật Bản đã tận dụng phụ tùng xe cũ để sáng tạo ra những sản phẩm tái chế độc đáo, tạo ra cho chúng một vòng đời mới.

Quảng Ngãi: Hơn 40 học sinh nghi ngộ độc thực phẩm vì ăn đồ lạ ở cổng trường

Quảng Ngãi: Hơn 40 học sinh nghi ngộ độc thực phẩm vì ăn đồ lạ ở cổng trường

Xã hội 09/12/2023

(ANTV) - Lại có thêm hàng chục học sinh ngộ độc thực phẩm nghi do ăn đồ lạ tại khu vực cổng trường. Sự việc xảy ra tại địa bàn xã Tịnh Long, TP Quảng Ngãi. Tính đến cuối giờ chiều qua, hơn 40 em học sinh Trường Tiểu học và THCS Trần Văn Trà, xã Tịnh Long đã phải nhập viện, trong đó 24 em phải chuyển đến Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh cấp cứu.

Gia tăng bệnh nhân nhập viện do rắn lục đuôi đỏ cắn vào mùa thu hoạch cà phê

Gia tăng bệnh nhân nhập viện do rắn lục đuôi đỏ cắn vào mùa thu hoạch cà phê

Xã hội 09/12/2023

(ANTV) - Tây Nguyên đang bước vào mùa thu hoạch cà phê, cũng là mùa sinh sôi của các loài rắn. Từ đầu tháng 9 đến nay, tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk liên tục tiếp nhận và điều trị cho nhiều trường hợp bị rắn độc cắn với các triệu chứng từ nhẹ đến nặng; trong đó có loài rắn lục đuôi đỏ rất độc thường xuất hiện trên tán của cây cà phê.

Mỹ phản ứng sau vụ tấn công bằng rocket tại Iraq

Mỹ phản ứng sau vụ tấn công bằng rocket tại Iraq

Thế giới 09/12/2023

(ANTV) - Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad đã kêu gọi Chính phủ Iraq thực hiện các biện pháp nhằm bảo vệ nhân sự của phái bộ này, sau vụ tấn công bằng rocket nhằm vào Đại sứ quán Mỹ trong Vùng Xanh được bảo vệ nghiêm ngặt ở trung tâm thủ đô của Iraq vào sáng 8/12.

Xem thêm