Thứ sáu, ngày 27/01/2023 - 18:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:39, Thứ 3, 15/11/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhà Trắng khẳng định Mỹ không tìm kiếm xung đột với Trung Quốc

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Joe Biden mong muốn cuộc gặp dự kiến trong ngày 14/11 với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị G20 sẽ giúp khắc phục và duy trì các đường dây liên lạc, cũng như thiết lập những rào chắn tránh để hai nước rơi vào xung đột.

Phát biểu với báo giới tối 13/11, Cố vấn An ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan cho biết, Mỹ và Trung Quốc đang cạnh tranh nhưng Tổng thống Biden mong muốn hai bên sẽ có những nguyên tắc rõ ràng và nỗ lực để đảm bảo sự cạnh tranh này không dẫn tới xung đột. Theo ông này, Tổng thống Biden sẽ tìm kiếm những lĩnh vực mà Mỹ và Trung Quốc có thể hợp tác cùng nhau. Ông nhấn mạnh Tổng thống Biden có được sự ủng hộ của các đồng minh và đối tác đối với sự tiếp cận này.

Nhà Trắng cũng khẳng định đây là cơ hội đầu tiên mà Tổng Thống Biden thực sự có thể trao đổi trực tiếp với Chủ tịch Tập Cận Bình trên cương vị Tổng thống và do đó ông Biden muốn tận dụng điều này để nêu rõ ràng những ưu tiên và ý định của mình đồng thời cũng lắng nghe điều tương tự từ nhà lãnh đạo Trung Quốc. 

 

Israel: Ông Netanyahu cam kết hòa giải và đoàn kết toàn dân

Ngay sau khi được Tổng thống Israel Isaac Herzog giao nhiệm vụ đứng ra thành lập chính phủ mới, ông Benjamin Netanyahu vào ngày 13/10 đã tuyên bố sẽ để ngỏ khả năng dàn xếp với các đảng phái nhằm thúc đẩy đoàn kết nội bộ và hành động vì quyền lợi của tất cả mọi công dân.

Kết quả bầu cử hôm 1/11 đã mang lại cho phe cánh hữu của ông Netanyahu tổng cộng 64/120 ghế trong quốc hội, vượt mức quá bán cần thiết để đứng ra thành lập chính phủ. Theo quy định, ông Netanyahu có 4 tuần để đàm phán với các đảng khác và có thể gia hạn thêm 2 tuần nếu trong thời gian quy định vẫn chưa thể thành lập được chính phủ mới.

Ưu tiên hàng đầu của chính phủ mới sẽ là chấm dứt tình trạng bất ổn chính trị, nhưng sẽ phải đối mặt với những thách thức về chia rẽ của chính người dân Israel liên quan tới mối quan hệ với người Palestine, hồ sơ hạt nhân Iran và bình thường hóa với các nước Arab, Hồi giáo, cũng như về tham vọng khí đốt.

 

Thăm dò khán giả