Thứ năm, ngày 08/12/2022 - 17:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:08, Thứ 5, 11/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhà Vua và Hoàng hậu Nhật Bản kỷ niệm đám cưới kim cương

(ANTV) - Ngày 10/4, Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko đã kỷ niệm 60 năm ngày cưới, với nhiều sự kiện chúc mừng được tổ chức trong ngày.

 

Đây là lần cuối cùng, Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko kỷ niệm ngày cưới dưới thời trị vì. Nhật hoàng Akihito sẽ thoái vị vào ngày 30/4 tới và Thái tử Naruhito, 59 tuổi, sẽ đăng quang kế vị vào ngày 1/5.

Khoảng 1.800 người tham dự buổi lễ kỷ niệm, bao gồm nhiều quan chức chính phủ, trong đó có Thủ tướng Shinzo Abe. Một bữa tối được tổ chức tại Cung điện vào tối 10/4.

Vào năm 1959, Thái tử Akihito đã làm lễ cưới với Michiko Shoda, con gái một doanh nhân vốn không xuất thân từ dòng dõi Hoàng tộc. Đây là lần đầu tiên, nước Nhật chứng kiến vị vua cao quý kết hôn với một thường dân.

Kỳ lạ làng sinh đôi ở Nigeria

Sinh đôi rất phổ biến trong cộng đồng Yoruba chiếm đa số ở Tây Nam Nigeria, đặc biệt là Igbo Ora, nơi được mệnh danh là thủ đô sinh đôi của thế giới. Tại đây, có những gia đình có 2 hoặc thậm chí tới 8 cặp sinh đôi.

 

Trong văn hóa Yoruba, sinh đôi là hiện tượng rất phổ biến và các cặp sinh đôi thường được đặt tên là Taiwo và Kehinde tùy vào việc ai được sinh ra trước, ai được sinh ra sau. Theo quan điểm của nhiều người địa phương, hiện tượng sinh đôi phổ biến ở Igbo Ora là do họ ăn nhiều lá đậu bắp. Một số quan điểm khác cho rằng, hiện tượng sinh đôi có thể do món Amala, một món ăn địa phương làm từ củ từ và bột sắn. Một giả thuyết khác đặt ra là khoai thúc đẩy quá trình sản sinh ginadotropins, một hóa chất kích thích sản sinh trứng. 

Robot giúp trẻ em bị ốm thăm vườn thú

Tại Ba Lan, trẻ em phải nằm trên giường bệnh có thể tận mắt chứng kiến những con vật trong sở thú nhờ sự trợ giúp của robot có tên Leo.

 

Robot Leo được nhân viên sở thú điều khiển thông qua máy tính hoặc thiết bị di động. Màn hình của robot sẽ kết nối với trẻ em trên giường bệnh. Qua robot, các em sẽ cảm giác như đang di chuyển trong vườn thú và tương tác với các con vật.

Chú robot này do một chuyên gia người Ba Lan phát triển, nhằm giúp cậu con trai bị bệnh teo tủy cơ di truyền có thể tham quan vườn thú. Các chuyên gia tâm lý cho biết, việc được tiếp cận với động vật dù chỉ qua màn hình có thể giúp cho các bệnh nhi cải thiện sức khỏe tinh thần.

BT
Thăm dò khán giả