Thứ Bảy, 13/12/2025 01:18 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nhà Vua và Hoàng hậu Nhật Bản kỷ niệm đám cưới kim cương

(ANTV) - Ngày 10/4, Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko đã kỷ niệm 60 năm ngày cưới, với nhiều sự kiện chúc mừng được tổ chức trong ngày.

Đây là lần cuối cùng, Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko kỷ niệm ngày cưới dưới thời trị vì. Nhật hoàng Akihito sẽ thoái vị vào ngày 30/4 tới và Thái tử Naruhito, 59 tuổi, sẽ đăng quang kế vị vào ngày 1/5.

Khoảng 1.800 người tham dự buổi lễ kỷ niệm, bao gồm nhiều quan chức chính phủ, trong đó có Thủ tướng Shinzo Abe. Một bữa tối được tổ chức tại Cung điện vào tối 10/4.

Vào năm 1959, Thái tử Akihito đã làm lễ cưới với Michiko Shoda, con gái một doanh nhân vốn không xuất thân từ dòng dõi Hoàng tộc. Đây là lần đầu tiên, nước Nhật chứng kiến vị vua cao quý kết hôn với một thường dân.

Kỳ lạ làng sinh đôi ở Nigeria

Sinh đôi rất phổ biến trong cộng đồng Yoruba chiếm đa số ở Tây Nam Nigeria, đặc biệt là Igbo Ora, nơi được mệnh danh là thủ đô sinh đôi của thế giới. Tại đây, có những gia đình có 2 hoặc thậm chí tới 8 cặp sinh đôi.

Trong văn hóa Yoruba, sinh đôi là hiện tượng rất phổ biến và các cặp sinh đôi thường được đặt tên là Taiwo và Kehinde tùy vào việc ai được sinh ra trước, ai được sinh ra sau. Theo quan điểm của nhiều người địa phương, hiện tượng sinh đôi phổ biến ở Igbo Ora là do họ ăn nhiều lá đậu bắp. Một số quan điểm khác cho rằng, hiện tượng sinh đôi có thể do món Amala, một món ăn địa phương làm từ củ từ và bột sắn. Một giả thuyết khác đặt ra là khoai thúc đẩy quá trình sản sinh ginadotropins, một hóa chất kích thích sản sinh trứng.

Robot giúp trẻ em bị ốm thăm vườn thú

Tại Ba Lan, trẻ em phải nằm trên giường bệnh có thể tận mắt chứng kiến những con vật trong sở thú nhờ sự trợ giúp của robot có tên Leo.

Robot Leo được nhân viên sở thú điều khiển thông qua máy tính hoặc thiết bị di động. Màn hình của robot sẽ kết nối với trẻ em trên giường bệnh. Qua robot, các em sẽ cảm giác như đang di chuyển trong vườn thú và tương tác với các con vật.

Chú robot này do một chuyên gia người Ba Lan phát triển, nhằm giúp cậu con trai bị bệnh teo tủy cơ di truyền có thể tham quan vườn thú. Các chuyên gia tâm lý cho biết, việc được tiếp cận với động vật dù chỉ qua màn hình có thể giúp cho các bệnh nhi cải thiện sức khỏe tinh thần.

Tin mới nhất

Nghi phạm tập bắn ở vườn nhà trước khi ra tay bắn chết hàng xóm

Nghi phạm tập bắn ở vườn nhà trước khi ra tay bắn chết hàng xóm

Pháp luật 12/12/2025

(ANTV) - Chỉ vì mâu thuẫn cá nhân, Nguyễn Văn Dương, 43 tuổi, trú phường An Lộc, tỉnh Đồng Nai đã lạnh lùng chuẩn bị tầm bắn ngay trong vườn nhà mình rồi nổ súng sát hại hàng xóm lúc đêm khuya. Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đã tạm giữ hình sự Nguyễn Văn Dương để phục vụ công tác điều tra.

Bộ Xây dựng yêu cầu sớm hoàn thiện quy chuẩn an toàn cho chung cư có trạm sạc xe điện

Bộ Xây dựng yêu cầu sớm hoàn thiện quy chuẩn an toàn cho chung cư có trạm sạc xe điện

Xã hội 12/12/2025

(ANTV) - Trước phản ánh của các cơ quan báo chí về việc một số chung cư tại Hà Nội và TP.HCM tạm dừng nhận gửi xe máy điện, xe đạp điện trong tầng hầm vì lo ngại rủi ro cháy nổ, Bộ Xây dựng đã đề nghị Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản khẩn trương xây dựng và hoàn thiện Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn đối với nhà chung cư có lắp đặt trạm, trụ sạc xe điện, áp dụng cho cả chung cư hiện hữu và công trình xây mới.

Xây dựng thương hiệu quốc gia cho cà phê Việt Nam

Xây dựng thương hiệu quốc gia cho cà phê Việt Nam

Kinh tế 12/12/2025

(ANTV) - Việt Nam hiện là quốc gia sản xuất và xuất khẩu cà phê Robusta lớn nhất thế giới, với sản lượng khoảng 1,8–2 triệu tấn mỗi năm. Tuy vậy, với việc chưa có chiến lược quảng bá đồng nhất cà phê Việt Nam chưa được định vị đúng giá trị trên bản đồ cà phê thế giới. Điều này dẫn đến giá trị gia tăng và hình ảnh Robusta Việt Nam trên thị trường thế giới chưa tương xứng với tiềm năng.

Ra quân tấn công, trấn áp tội phạm tại Tuyên Quang, Gia Lai

Ra quân tấn công, trấn áp tội phạm tại Tuyên Quang, Gia Lai

Xã hội 12/12/2025

(ANTV) - Sáng nay (12/12) cùng với công an nhiều địa phương, Công an tỉnh Tuyên Quang và Công an tỉnh Gia Lai đã tổ chức lễ phát động đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự phục vụ Đại hội XIV của Đảng, bầu cử Quốc hội khóa XVI, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 và Tết Nguyên đán 2026.

Nâng cao công tác chính trị tư tưởng, quản trị hình ảnh cho đội ngũ cán bộ, giảng viên

Nâng cao công tác chính trị tư tưởng, quản trị hình ảnh cho đội ngũ cán bộ, giảng viên

Xã hội 12/12/2025

(ANTV) - Chiều 12/12, Học viện Chính trị Công an nhân dân tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Nâng cao công tác chính trị tư tưởng, quản trị hình ảnh cho đội ngũ cán bộ, giảng viên Học viện Chính trị Công an nhân dân trong xu thế hiện nay”. Hội thảo thu hút sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu về xây dựng Đảng, công tác tư tưởng và truyền thông trong và ngoài lực lượng Công an nhân dân.

Hiệp hội An ninh mạng quốc gia ra mắt Chi hội phía Nam

Hiệp hội An ninh mạng quốc gia ra mắt Chi hội phía Nam

Xã hội 12/12/2025

(ANTV) - Tại TP. HCM, Hiệp hội An ninh mạng quốc gia (NCA) vừa tổ chức lễ ra mắt Chi hội phía Nam và Ban Chấp hành Chi hội nhiệm kỳ đầu tiên (2026 - 2030). Đây sẽ là lực lượng nòng cốt góp phần củng cố nền tảng bảo vệ không gian mạng, phục vụ hiệu quả mục tiêu phát triển của TP. HCM.

Xem thêm