Thứ bảy, ngày 10/12/2022 - 02:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:23, Thứ 2, 13/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản chế tạo ngón tay robot bọc da người

(ANTV) - Là robot nhưng lại có da như lớp da của con người? Đó là thành tựu công nghệ của nhóm chuyên gia tại Đại học Tokyo, Nhật Bản. Hiện các nhà khoa học này đang thử nghiệm một ngón tay robot có lớp bao phủ được làm từ tế bào sống của người.

 
Ngó tay robot được điều khiển bằng động cơ có khớp nối, có thể uốn cong và duỗi thẳng như ngón tay người. Ngón tay này được ngâm trong dung dịch làm từ collagen và các nguyên bào sợi da người - thành phần chính của các mô liên kết trên da.
 
Do các đặc tính tự nhiên, dung dịch co lại và khớp với các đường viền của ngón tay, tạo thành một lớp phủ hydrogen liền mạch. Tiếp theo, các nhà khoa học thêm một lớp tế bào sừng biểu bì của người.
 
Khi kiểm tra ngón tay robot, nhóm chuyên gia nhận thấy lớp da đủ chắc chắn và đàn hồi để uốn cong và giãn ra theo ngón tay mà không bị đứt. Hơn nữa, khi da bị cắt rồi bọc lại bằng băng collagen, mảnh băng sẽ dần hòa vào vùng da xung quanh, nhờ đó làm lành vết thương.
 
Phát hiện hóa thạch khủng long ăn thịt khổng lồ
 
 
Hình vẽ minh họa một con khủng long ăn thịt khổng lồ trong Kỷ Phấn Trắng cách đây 125 triệu năm. Một nhóm các nhà cổ sinh vật học ở Anh mới đây cho biết họ đã tìm thấy những phần xương hóa thạch của sinh vật này. Theo nhóm nghiên cứu, đây có thể là con khủng long ăn thịt lớn nhất từng tồn tại ở châu Âu.
 
Đây là hóa thạch đại long xương gai niên đại nhỏ nhất từng được tìm thấy tại Anh. Khủng long xương gai là loài khủng long ăn thịt đi bằng 2 chân có hộp sọ giống cá sấu, phần cổ thuôn dài và các chi vạm vỡ.
 
Đại long xương gai khá bí ẩn vì rất ít hóa thạch của họ khủng long này được phát hiện.
 
Nhóm nghiên cứu tìm thấy hóa thạch của con quái vật cổ đại bao gồm xương chậu và xương sống đuôi bên trong lớp đá kỷ Phấn Trắng, một đặc điểm địa chất ở vùng ven biển phía tây nam đảo Wight.
 
Các nhà nghiên cứu hy vọng có thể tìm hiểu nhiều hơn về loài khủng long mới bằng cách lấy những lát xương mỏng và nghiên cứu dưới kính hiển vi. Điều này sẽ cho phép họ khám phá đại long xương gai lớn nhanh tới mức nào và độ tuổi của nó khi chết.
 
Lần đầu tiên phát hiện hạt vi nhựa trong tuyết rơi ở Nam Cực
 
 
Theo một nghiên cứu mới, hạt vi nhựa đã được tìm thấy trong tuyết mới rơi ở Nam Cực. Như vậy, tuyết ở đây không còn có thể được coi là tinh khiết nữa.
 
Các hạt vi nhựa, mảnh vỡ của các vật dụng hàng ngày, trước đây đã được tìm thấy trong băng và nước biển và thậm chí trong máu người, nhưng chưa bao giờ được phát hiện trong tuyết rơi.
 
Công bố mới đã nêu bật "mức độ ô nhiễm nhựa trên toàn cầu" bằng cách xác định trung bình 29 hạt vi nhựa trên một lít tuyết tan chảy.
 
Hạt vi nhựa trong các mẫu tuyết được lấy ở gần những cơ sở khoa học ở Nam Cực cho thấy nồng độ cao hơn gần 3 lần, tương tự như nồng độ được tìm thấy trong các mảnh băng tuyết trên sông băng ở Italia.
 
Hơn một chục loại nhựa khác nhau đã được tìm thấy, trong đó phổ biến nhất là PET, được sử dụng để làm chai đựng đồ uống.

 

Thăm dò khán giả