Thứ năm, ngày 08/12/2022 - 16:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:28, Thứ 7, 23/07/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản công bố Sách trắng Quốc phòng năm 2022

(ANTV) - Sáng 22/7, Nhật Bản đã công bố Sách trắng Quốc phòng năm 2022, trong đó nhấn mạnh bối cảnh cán cân quyền lực toàn cầu đang thay đổi, cạnh tranh chiến lược giữa các nước đang gia tăng trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, quân sự và nhiều lĩnh vực khác.

Về mặt kết cấu, Sách trắng Quốc phòng Nhật Bản năm 2022 bao gồm 4 phần, trong đó phần 1 đề cập tới môi trường an ninh xung quanh Nhật Bản, phần 2 nói về chính sách an ninh và quốc phòng của nước này, phần 3 mô tả về ba trụ cột quốc phòng và phần cuối đề cập tới các thành phần cốt lõi hình thành nên năng lực quốc phòng của Nhật Bản.

Bên cạnh đó, Sách trắng còn có 4 chuyên đề đặc biệt, tập trung vào những chủ đề "các vấn đề an ninh hiện nay," "khả năng răn đe thúc đẩy hòa bình," "các nỗ lực trong các chiến trường và lĩnh vực mới" và "kiến tạo môi trường an ninh mong muốn."

Theo đánh giá của Nhật Bản, cạnh tranh chiến lược đang trở nên phức tạp hơn với các nhân tố như sự gia tăng về sức mạnh quân sự nhanh chóng của Trung Quốc, chiến sự quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine và quan hệ hợp tác giữa Nga và Trung Quốc. Khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, trong đó có Nhật Bản, đang bị tác động mạnh bởi các thay đổi về cán cân quyền lực toàn cầu và đang phải đối mặt với nhiều thách thức an ninh.

Bên cạnh đó, theo Sách Trắng nhiều nước đang tập trung vào việc phát triển và sử dụng các công nghệ có thể làm thay đổi kết quả cuộc chiến, đồng thời ngăn chặn sự thất thoát của các loại công nghệ tiên tiến này.

Trong bối cảnh môi trường an ninh ngày càng phức tạp hiện nay, Sách Trắng khẳng định Nhật Bản sẽ đảm bảo hòa bình và an ninh bằng cách tăng cường Liên minh Nhật - Mỹ cũng như năng lực phòng thủ riêng.

Tokyo sẽ xây dựng lực lượng phòng vệ theo các nguyên tắc cơ bản là duy trì chính sách phòng thủ và không trở thành mối đe dọa cho các nước khác, duy trì hiệp ước An ninh Nhật-Mỹ, tuân thủ nguyên tắc nguyên tắc phi hạt nhân”.

Nga đánh giá lệnh trừng phạt của EU ảnh hưởng toàn cầu

Gói trừng phạt mới nhất mà Liên minh châu Âu (EU) công bố mới đây nhằm vào Nga là hành động đơn phương bất hợp pháp và sẽ gây ra những tổn hại lớn đối với an ninh và kinh tế toàn cầu, trong đó có cả chínhcác quốc gia thuộc EU. Bộ Ngoại giao Nga ngày hôm qua đã đưa ra nhận định này.

Theo người phát ngôn Bộ ngoại giao Nga Maria Zakharova, hành động của EU cho thấy Liên minh này đang tự mình tiếp tục đi vào ngõ cụt. Bà Zakharova cho rằng, các chính sách kinh tế và năng lượng của phương Tây đang là lý do chính khiến giá các sản phẩm nông nghiệp và hydro cacbon trên thị trường thế giới gia tăng. Bà nhấn mạnh rằng, hậu quả nghiêm trọng của các lệnh trừng phạt này của EU đối với an ninh và kinh tế toàn cầu ngày càng trở nên rõ ràng.

Trước đó, hôm 20/7 EU đã nhất trí gói trừng phạt thứ 7 nhằm vào Nga. Trong đó, Liên minh này sẽ cấm nhập khẩu vàng từ Nga dưới dạng bán thành phẩm và phế liệu cũng như đóng băng tài sản của Sberbank, ngân hàng lớn nhất của Nga. Ngoài ra, EU cũng đưa thêm 48 các nhân và tổ chức của Nga vào danh sách đen bị đóng băng tài sản và cấm nhập cảnh.

Trong một diễn biến liên quan, Nga đã mở rộng danh sách “Các quốc gia không thân thiện” thêm 5 nước nữa bao gồm Hy Lạp, Đan Mạch, Slovenia, Croatia và Slovakia do có “những hành động không thân thiện” chống lại nước Nga, các công ty và công dân Nga.

BT
Thăm dò khán giả