Thứ Ba, 03/03/2026 07:07 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nhật Bản công bố Sách trắng Quốc phòng năm 2022

(ANTV) - Sáng 22/7, Nhật Bản đã công bố Sách trắng Quốc phòng năm 2022, trong đó nhấn mạnh bối cảnh cán cân quyền lực toàn cầu đang thay đổi, cạnh tranh chiến lược giữa các nước đang gia tăng trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, quân sự và nhiều lĩnh vực khác.

Về mặt kết cấu, Sách trắng Quốc phòng Nhật Bản năm 2022 bao gồm 4 phần, trong đó phần 1 đề cập tới môi trường an ninh xung quanh Nhật Bản, phần 2 nói về chính sách an ninh và quốc phòng của nước này, phần 3 mô tả về ba trụ cột quốc phòng và phần cuối đề cập tới các thành phần cốt lõi hình thành nên năng lực quốc phòng của Nhật Bản.

Bên cạnh đó, Sách trắng còn có 4 chuyên đề đặc biệt, tập trung vào những chủ đề "các vấn đề an ninh hiện nay," "khả năng răn đe thúc đẩy hòa bình," "các nỗ lực trong các chiến trường và lĩnh vực mới" và "kiến tạo môi trường an ninh mong muốn."

Theo đánh giá của Nhật Bản, cạnh tranh chiến lược đang trở nên phức tạp hơn với các nhân tố như sự gia tăng về sức mạnh quân sự nhanh chóng của Trung Quốc, chiến sự quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine và quan hệ hợp tác giữa Nga và Trung Quốc. Khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, trong đó có Nhật Bản, đang bị tác động mạnh bởi các thay đổi về cán cân quyền lực toàn cầu và đang phải đối mặt với nhiều thách thức an ninh.

Bên cạnh đó, theo Sách Trắng nhiều nước đang tập trung vào việc phát triển và sử dụng các công nghệ có thể làm thay đổi kết quả cuộc chiến, đồng thời ngăn chặn sự thất thoát của các loại công nghệ tiên tiến này.

Trong bối cảnh môi trường an ninh ngày càng phức tạp hiện nay, Sách Trắng khẳng định Nhật Bản sẽ đảm bảo hòa bình và an ninh bằng cách tăng cường Liên minh Nhật - Mỹ cũng như năng lực phòng thủ riêng.

Tokyo sẽ xây dựng lực lượng phòng vệ theo các nguyên tắc cơ bản là duy trì chính sách phòng thủ và không trở thành mối đe dọa cho các nước khác, duy trì hiệp ước An ninh Nhật-Mỹ, tuân thủ nguyên tắc nguyên tắc phi hạt nhân”.

Nga đánh giá lệnh trừng phạt của EU ảnh hưởng toàn cầu

Gói trừng phạt mới nhất mà Liên minh châu Âu (EU) công bố mới đây nhằm vào Nga là hành động đơn phương bất hợp pháp và sẽ gây ra những tổn hại lớn đối với an ninh và kinh tế toàn cầu, trong đó có cả chínhcác quốc gia thuộc EU. Bộ Ngoại giao Nga ngày hôm qua đã đưa ra nhận định này.

Theo người phát ngôn Bộ ngoại giao Nga Maria Zakharova, hành động của EU cho thấy Liên minh này đang tự mình tiếp tục đi vào ngõ cụt. Bà Zakharova cho rằng, các chính sách kinh tế và năng lượng của phương Tây đang là lý do chính khiến giá các sản phẩm nông nghiệp và hydro cacbon trên thị trường thế giới gia tăng. Bà nhấn mạnh rằng, hậu quả nghiêm trọng của các lệnh trừng phạt này của EU đối với an ninh và kinh tế toàn cầu ngày càng trở nên rõ ràng.

Trước đó, hôm 20/7 EU đã nhất trí gói trừng phạt thứ 7 nhằm vào Nga. Trong đó, Liên minh này sẽ cấm nhập khẩu vàng từ Nga dưới dạng bán thành phẩm và phế liệu cũng như đóng băng tài sản của Sberbank, ngân hàng lớn nhất của Nga. Ngoài ra, EU cũng đưa thêm 48 các nhân và tổ chức của Nga vào danh sách đen bị đóng băng tài sản và cấm nhập cảnh.

Trong một diễn biến liên quan, Nga đã mở rộng danh sách “Các quốc gia không thân thiện” thêm 5 nước nữa bao gồm Hy Lạp, Đan Mạch, Slovenia, Croatia và Slovakia do có “những hành động không thân thiện” chống lại nước Nga, các công ty và công dân Nga.

Tin mới nhất

Khai mạc Phiên họp thứ 55 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Khai mạc Phiên họp thứ 55 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Chính trị 02/03/2026

(ANTV) - Sáng ngày 02/3, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc Phiên họp thứ 55 dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn. Đây là phiên họp đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, được tổ chức sớm hơn so với thông lệ và chia thành hai đợt (đợt 1 diễn ra ngày 2/3, đợt 2 sẽ tiến hành trong hai ngày sau bầu cử 16 - 17/3).

Công bố quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2026 đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương

Công bố quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2026 đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương

Chính trị 02/03/2026

(ANTV) - Chiều nay (02/3), tại Hà Nội, Đoàn kiểm tra, giám sát số 4 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư do đồng chí Lê Minh Hưng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương làm Trưởng đoàn tổ chức công bố quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2026 đối với Ban Thường vụ Đảng ủy CATW.

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng tiếp xúc cử tri TP. HCM

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng tiếp xúc cử tri TP. HCM

Chính trị 02/03/2026

(ANTV) - Ngày 02/3, Thượng tướng Lê Quốc Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa 16 và Hội đồng nhân dân TP.HCM nhiệm kỳ 2026 -2031 đã có buổi tiếp xúc cử tri.

Đảm bảo an ninh, an toàn công tác bầu cử tại địa bàn cơ sở

Đảm bảo an ninh, an toàn công tác bầu cử tại địa bàn cơ sở

Chính trị 02/03/2026

(ANTV) - Hướng tới cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng Công an cơ sở trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đang chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự. Công tác quản lý cư trú, rà soát danh sách cử tri, xây dựng phương án bảo vệ các điểm niêm yết và nắm tình hình trên không gian mạng được thực hiện chặt chẽ, không để bị động, bất ngờ.

Từ giảng đường đến khát vọng cống hiến

Từ giảng đường đến khát vọng cống hiến

Xã hội 02/03/2026

(ANTV) - Ngày hội tòng quân đang đến rất gần. Những ngày này, có không ít câu chuyện ý nghĩa về những thanh niên trẻ tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ. Câu chuyện về một nữ sinh viên của tỉnh Quảng Ngãi xung phong thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND. Từ giảng đường đến quyết định dấn thân vào môi trường kỷ luật, nữ sinh viên chọn gửi tuổi xuân cho Tổ quốc bằng tinh thần tiên phong, bản lĩnh và khát vọng cống hiến.

Iran tuyên bố không đàm phán với Mỹ

Iran tuyên bố không đàm phán với Mỹ

Thế giới 02/03/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh các hoạt động quân sự giữa Mỹ, Israel và Iran tiếp diễn với các đòn không kích và đáp trả qua lại, Tehran tuyên bố không tiến hành đàm phán với Washington. Trong khi đó, các nước vùng Vịnh và ở khu vực châu Á kêu gọi nối lại con đường ngoại giao để hạ nhiệt căng thẳng.

Xem thêm