Thứ Sáu, 13/03/2026 12:02 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nhật Bản công bố Sách trắng Quốc phòng năm 2022

(ANTV) - Sáng 22/7, Nhật Bản đã công bố Sách trắng Quốc phòng năm 2022, trong đó nhấn mạnh bối cảnh cán cân quyền lực toàn cầu đang thay đổi, cạnh tranh chiến lược giữa các nước đang gia tăng trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, quân sự và nhiều lĩnh vực khác.

Về mặt kết cấu, Sách trắng Quốc phòng Nhật Bản năm 2022 bao gồm 4 phần, trong đó phần 1 đề cập tới môi trường an ninh xung quanh Nhật Bản, phần 2 nói về chính sách an ninh và quốc phòng của nước này, phần 3 mô tả về ba trụ cột quốc phòng và phần cuối đề cập tới các thành phần cốt lõi hình thành nên năng lực quốc phòng của Nhật Bản.

Bên cạnh đó, Sách trắng còn có 4 chuyên đề đặc biệt, tập trung vào những chủ đề "các vấn đề an ninh hiện nay," "khả năng răn đe thúc đẩy hòa bình," "các nỗ lực trong các chiến trường và lĩnh vực mới" và "kiến tạo môi trường an ninh mong muốn."

Theo đánh giá của Nhật Bản, cạnh tranh chiến lược đang trở nên phức tạp hơn với các nhân tố như sự gia tăng về sức mạnh quân sự nhanh chóng của Trung Quốc, chiến sự quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine và quan hệ hợp tác giữa Nga và Trung Quốc. Khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, trong đó có Nhật Bản, đang bị tác động mạnh bởi các thay đổi về cán cân quyền lực toàn cầu và đang phải đối mặt với nhiều thách thức an ninh.

Bên cạnh đó, theo Sách Trắng nhiều nước đang tập trung vào việc phát triển và sử dụng các công nghệ có thể làm thay đổi kết quả cuộc chiến, đồng thời ngăn chặn sự thất thoát của các loại công nghệ tiên tiến này.

Trong bối cảnh môi trường an ninh ngày càng phức tạp hiện nay, Sách Trắng khẳng định Nhật Bản sẽ đảm bảo hòa bình và an ninh bằng cách tăng cường Liên minh Nhật - Mỹ cũng như năng lực phòng thủ riêng.

Tokyo sẽ xây dựng lực lượng phòng vệ theo các nguyên tắc cơ bản là duy trì chính sách phòng thủ và không trở thành mối đe dọa cho các nước khác, duy trì hiệp ước An ninh Nhật-Mỹ, tuân thủ nguyên tắc nguyên tắc phi hạt nhân”.

Nga đánh giá lệnh trừng phạt của EU ảnh hưởng toàn cầu

Gói trừng phạt mới nhất mà Liên minh châu Âu (EU) công bố mới đây nhằm vào Nga là hành động đơn phương bất hợp pháp và sẽ gây ra những tổn hại lớn đối với an ninh và kinh tế toàn cầu, trong đó có cả chínhcác quốc gia thuộc EU. Bộ Ngoại giao Nga ngày hôm qua đã đưa ra nhận định này.

Theo người phát ngôn Bộ ngoại giao Nga Maria Zakharova, hành động của EU cho thấy Liên minh này đang tự mình tiếp tục đi vào ngõ cụt. Bà Zakharova cho rằng, các chính sách kinh tế và năng lượng của phương Tây đang là lý do chính khiến giá các sản phẩm nông nghiệp và hydro cacbon trên thị trường thế giới gia tăng. Bà nhấn mạnh rằng, hậu quả nghiêm trọng của các lệnh trừng phạt này của EU đối với an ninh và kinh tế toàn cầu ngày càng trở nên rõ ràng.

Trước đó, hôm 20/7 EU đã nhất trí gói trừng phạt thứ 7 nhằm vào Nga. Trong đó, Liên minh này sẽ cấm nhập khẩu vàng từ Nga dưới dạng bán thành phẩm và phế liệu cũng như đóng băng tài sản của Sberbank, ngân hàng lớn nhất của Nga. Ngoài ra, EU cũng đưa thêm 48 các nhân và tổ chức của Nga vào danh sách đen bị đóng băng tài sản và cấm nhập cảnh.

Trong một diễn biến liên quan, Nga đã mở rộng danh sách “Các quốc gia không thân thiện” thêm 5 nước nữa bao gồm Hy Lạp, Đan Mạch, Slovenia, Croatia và Slovakia do có “những hành động không thân thiện” chống lại nước Nga, các công ty và công dân Nga.

Tin mới nhất

Hải quan hướng dẫn thuế nhập khẩu 0% đối với xăng dầu

Hải quan hướng dẫn thuế nhập khẩu 0% đối với xăng dầu

Kinh tế 13/03/2026

(ANTV) - Hải quan ban hành Công văn hoả tốc hướng dẫn thuế nhập khẩu 0% đối với xăng dầu; Từ 13/3, ngành đường sắt giảm giá vé hành khách và cước hàng hóa đồng loạt; Hà Nội lần đầu tiên tuyển sinh mầm non, lớp 1 và lớp 6 theo nơi cư trú...là những chính sách mới sẽ được thực hiện trong thời gian tới.

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

Điểm tin 13/03/2026

(ANTV) - Báo CAND thông tin, Bộ Công an phối hợp hiệu quả với các đơn vị, địa phương làm tốt công tác tuyên truyền về bầu cử; làm tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ, phát hiện, đấu tranh quyết liệt các thông tin sai sự thật trên không gian mạng.

Căn hộ cho thuê – “vỏ bọc” mới của tội phạm ma túy

Căn hộ cho thuê – “vỏ bọc” mới của tội phạm ma túy

Pháp luật 13/03/2026

(ANTV) - Thời gian gần đây, tội phạm ma túy tiếp tục diễn biến phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi. Đáng chú ý, một số đối tượng đã lợi dụng các căn hộ chung cư, nhà cho thuê – những không gian vốn kín đáo, dễ thuê và dễ thay đổi người ở – để che giấu hoạt động phạm tội.

 Rèn luyện bản lĩnh từ khóa huấn luyện đầu tiên

Rèn luyện bản lĩnh từ khóa huấn luyện đầu tiên

Xã hội 13/03/2026

(ANTV) - Sau 5 tháng huấn luyện trong môi trường kỷ luật, cường độ cao, Trung tâm Huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ và giáo dục nghề nghiệp số 1, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Bộ Công an đã tổ chức Lễ bế giảng khóa huấn luyện đầu khóa cho hơn 1000 học viên đào tạo chính quy các học viện, trường Công an nhân dân năm học 2025 – 2026. Với nhiều kết quả nổi bật, các em đều đã sẵn sàng bước vào chặng đường học tập và rèn luyện tiếp theo trong lực lượng Công an nhân dân.

 Đảm bảo tuyệt đối an toàn bầu cử

Đảm bảo tuyệt đối an toàn bầu cử

Xã hội 13/03/2026

(ANTV) - Để bảo đảm an ninh, an toàn cho cuộc bầu cử trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, lực lượng Công an và quân đội đã duy trì trạng thái trực sẵn sàng chiến đấu cao nhất. Trong thế trận bảo vệ ấy, lực lượng công binh rà, phá bom mìn, vật nổ có vai trò quan trọng, sẵn sàng xử lý các tình huống không hiện hữu bằng mắt thường nhưng luôn tiềm ẩn nguy cơ cao.

Lực lượng Hezbollah phóng hàng trăm rocket vào Israel

Lực lượng Hezbollah phóng hàng trăm rocket vào Israel

Thế giới 13/03/2026

(ANTV) - Quân đội Israel cho biết, từ tối 11/3 đến rạng sáng 12/3 (theo giờ địa phương), lực lượng Hezbollah tại Liban đã phóng khoảng 200 rocket về phía miền Bắc Israel, khiến còi báo động vang lên tại nhiều khu vực ở Galilee, thành phố Haifa và các cộng đồng dân cư cách biên giới Liban tới 50km.

Bế giảng khóa bồi dưỡng huấn luyện chó nghiệp vụ

Bế giảng khóa bồi dưỡng huấn luyện chó nghiệp vụ

Xã hội 13/03/2026

(ANTV) - Chiều 12/3, Trung tâm Huấn luyện và sử dụng động vật nghiệp vụ, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động đã tổ chức Lễ Bế giảng Khóa bồi dưỡng ngắn hạn chuyên đề huấn luyện, sử dụng chó nghiệp vụ phát hiện ma túy và thuốc nổ cho cán bộ thuộc Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia.

Xem thêm