Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 14:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:40, Thứ 5, 20/10/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản hạ cảnh báo đi lại tới 76 quốc gia và vùng lãnh thổ

(ANTV) -Chính phủ Nhật Bản đã quyết định hạ cảnh báo đi lại tới 76 quốc gia/vùng lãnh thổ từ cấp độ 2 trên thang cảnh báo 4 cấp xuống cấp độ 1, tức là chỉ khuyên công dân Nhật Bản tới các quốc gia/vùng lãnh thổ này phải đề cao cảnh giác trước dịch COVID-19.

 
Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 trên toàn cầu “nói chung đang cải thiện” và các nước thành viên Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) đã dỡ bỏ các cảnh báo đi lại.
 
Với quyết định này, Nhật Bản đã dỡ bỏ cảnh báo công dân hạn chế đi tới bất cứ quốc gia/vùng lãnh thổ nào nếu không có việc cần thiết.
 
Tuy nhiên, bộ trên vẫn khuyến cáo những người có kế hoạch đi ra nước ngoài cần tiêm vaccine phòng COVID-19 đầy đủ.
 
Ở chiều ngược lại, trong những ngày gần đây, có một số dấu hiệu cho thấy dịch COVID-19 đang có nguy cơ bùng phát trở lại ở Nhật Bản. Ngày 18/10, nước này ghi nhận thêm 43.272 ca nhiễm mới, tăng 28.384 ca so với một ngày trước đó, và 72 ca tử vong vì COVID-19. Đây là lần đầu tiên trong 5 ngày qua, số ca nhiễm mới ở Nhật Bản vượt ngưỡng 40.000 ca/ngày.
 
Liên Hợp Quốc kêu gọi giảm nợ cho các nước đang phát triển
 
 
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã kêu gọi Ấn Độ, nước chuẩn bị tiếp nhận chức Chủ tịch G20, hối thúc các quốc gia thành viên giúp đỡ các nước đang phát triển giải quyết gánh nặng nợ nần. Trong đó có việc gia hạn và mở rộng phạm vi Sáng kiến Hoãn thanh toán nợ của G20.
 
Sáng kiến ra đời tháng 5/2020, cho phép gần 50 quốc gia được giãn nợ đến cuối năm ngoái, với tổng trị giá 12,9 tỷ USD. Gần đây, một số quốc gia như Sri Lanka, Pakistan và Bangladesh đang tìm kiếm các khoản vay của Quỹ Tiền tệ quốc tế trong bối cảnh giá dầu leo thang khiến nỗ lực phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19 gặp khó khăn.
 

Liên minh Châu Âu (EU) đang tìm kiếm các giải pháp nhằm ngăn chặn giá khí đốt sẽ tăng cao trong mùa đông tới. Theo đó, Ủy ban Châu Âu (EC) đã đề xuất giải pháp thiết lập hạn mức giao dịch khí đốt trong ngày. Những thay đổi này có thể sẽ tác động đến người tiêu dùng trong khu vực.

Trước các mối lo của người dân Châu Âu về tình trạng giá hoá đơn năng lượng tăng cao, EC nỗ lực tìm kiếm giải pháp nhằm ứng phó thực trạng trên bằng cách áp hạn mức giao dịch khí đốt hàng ngày.

Trước đó, nhiều nước EU đã có những chính sách cải thiện nguồn cung năng lượng, giúp giá khí có giảm nhưng không đáng kể, vẫn ở mức cao so với lịch sử giao dịch và trở thành một vấn đề lớn đối với nền kinh tế khu vực.

Bà Ursula Von Der Leyen, Chủ tịch Uỷ ban Châu Âu (EC) nói: "Tôi biết rằng người Châu Âu đang lo ngại về tình hình lạm phát. Phản ứng tốt nhất trong thời điểm này là chúng ta nên giữ tinh thần đoàn kết. Và trên tinh thần này, Ủy ban đã nhất trí về một cơ chế pháp lý mạnh mẽ để giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng này."

Bên cạnh đó, EC cũng đề xuất thành lập một sàn giao dịch mới cho hoạt động kinh doanh khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) sau khi các quốc gia EU tập trung cải thiện mức dự trữ khí đốt kịp thời cho mùa đông này.

Từ ngày 20-21/10, Hội nghị thượng đỉnh EU sẽ nhóm họp tại thủ đô Brussels của Bỉ. Nội dung chính của chương trình nghị sự là cuộc khủng hoảng khí đốt. Hội nghị sẽ là cơ hội để xem xét các biện pháp tiếp theo có thể giảm giúp giá khí đốt. Điều này đòi hỏi sự đoàn kết và thống nhất của châu Âu. Thay vì trả giá cao hơn, người châu Âu nên mua khí đốt cùng nhau.

Thăm dò khán giả