Thứ sáu, ngày 12/08/2022 - 22:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:59, Thứ 6, 13/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản, Hàn Quốc nỗ lực hỗ trợ phòng chống dịch

(ANTV) - Trong hội nghị thượng đỉnh toàn cầu nhằm thúc đẩy các nỗ lực nhằm đối phó với đại dịch COVID-19, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio thông báo nước này sẽ trợ giúp các nước đang phát triển có những biện pháp chống dịch với khoản hỗ trợ trị giá 5 tỷ USD.

Theo ông Kishida, khoản hỗ trợ 5 tỷ USD của Nhật Bản bao gồm các khoản đóng góp tài chính cho chương trình chia sẻ vaccine COVAX do Liên hợp quốc (LHQ) dẫn đầu. Nhật Bản sẽ cung cấp tới 200 triệu USD thông qua Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản để giúp tăng cường năng lực sản xuất vaccine và thuốc tại địa phương ở châu Phi.

Cùng ngày, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol cho biết Seoul sẽ cung cấp thêm 300 triệu USD cho cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 toàn cầu.

Trước đó, từ năm 2020-2022, Hàn Quốc đã cung cấp tổng cộng 210 triệu USD tiền mặt và hàng hóa cho sáng kiến Tăng tốc tiếp cận các công cụ ứng phó với COVID-19, một sáng kiến do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác khác đưa ra nhằm tập trung vào vaccine, phương pháp điều trị và xét nghiệm COVID-19.

Mỹ sẽ chia sẻ công nghệ vaccine COVID-19

Tại Hội nghị nói trên, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố, nước này sẽ chia sẻ các công nghệ được sử dụng để sản xuất các loại vaccine phòng COVID-19 thông qua Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đồng thời Washington đang nỗ lực để mở rộng xét nghiệm nhanh và điều trị kháng virus cho những cộng đồng dân cư khó tiếp cận.

  Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về COVID-19, Tổng thống Biden cho biết Mỹ sẽ đóng góp thêm 200 triệu USD cho một quỹ y tế toàn cầu tại Ngân hàng Thế giới (WB) để chuẩn bị cho những đại dịch trong tương lai, qua đó nâng tổng số tiền Washington đã đóng góp lên thành 450 triệu USD.

Hội nghị do Mỹ, Belize, Indonesia, Đức và Senegal chủ trì, được tổ chức trực tuyến để các quốc gia thảo luận những nỗ lực nhằm chấm dứt đại dịch và chuẩn bị cho các mối đe dọa y tế trong tương lai. Ít nhất 14 quốc gia khác và các tổ chức phi chính phủ đã tham dự hội nghị.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tưởng niệm 1 triệu người tử vong tại nước này do COVID-19. Tổng thống Mỹ thừa nhận rằng tổn thất trên tác động tới các gia đình bị bỏ lại phía sau, nhưng kêu gọi cả nước nhanh chóng vượt qua nỗi đau mất mát đồng thời kêu gọi người dân duy trì thận trọng trong bối cảnh đại dịch vẫn đang hoành hành. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng kêu gọi Quốc hội nước này chi thêm hàng tỷ USD cho hoạt động viện trợ COVID-19 nhằm tiếp tục phòng chống đại dịch trong bối cảnh đang có thêm nhiều biến thể mới xuất hiện.

 

BT
Thăm dò khán giả