Chủ Nhật, 03/05/2026 20:20 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nhật Bản phải nhập siêu khi đồng Yen mất giá kỷ lục

(ANTV) - Nền kinh tế Nhật Bản đã chứng kiến sự suy giảm tương đối lớn trong quý 3. Nguyên nhân chủ yếu là tiêu dùng cá nhân tăng trưởng chậm do lạm phát và Nhật Bản phải nhập siêu khi đồng Yen mất giá kỷ lục trong giai đoạn này.

Theo số liệu thống kê sơ bộ do Văn phòng Nội các Nhật Bản công bố ngày 15/11, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này đã giảm 0,3% trong quý 3/2022, tương đương mức giảm tăng trưởng kinh tế hàng năm là 1,2%. Đây là lần đầu tiên kinh tế Nhật Bản quay đầu suy giảm trong 1 năm qua và là mức giảm khá lớn so với tăng trưởng trong quý 2 là 4,6%.

Nguyên nhân chính là do tiêu dùng cá nhân quý 3 tăng trưởng chậm, chỉ đạt tăng 0,3%, so với mức tăng trưởng 1,2% của quý trước đó, trong khi Nhật Bản cũng liên tiếp nhập siêu kéo tăng trưởng GDP xuống thấp, nhập khẩu tăng đến 5,2% trong khi xuất khẩu chỉ tăng 1,9%.

Nước này đang kỳ vọng với các gói kích thích kinh tế toàn diện mới được thông qua, nền kinh tế trở lại tăng trưởng trong quý 4 và các quý tiếp theo.

Nga không muốn gián đoạn chuỗi an ninh lương thực toàn cầu 

Thứ trưởng Tài chính Nga Sergei Vershinin mới đây khẳng định nước này không muốn xảy ra xáo trộn đối với những nỗ lực đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh ngày 19/11 sẽ đánh dấu thời điểm hết hạn đối với thỏa thuận hiện tại về xuất khẩu ngũ cốc trên Biển Đen.

Thứ trưởng Tài chính Nga khẳng định nếu phương Tây thực hiện đúng những tuyên bố về miễn trừng phạt đối với hoạt động xuất khẩu lương thực của Nga, thì việc thực hiện Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen, do Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian, vẫn sẽ diễn ra bình thường. Quan chức này cũng cho rằng khoảng thời gian hiệu lực 120 ngày của thỏa thuận là phù hợp.

Trong diễn biến liên quan, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách các vấn đề nhân đạo kiêm Điều phối viên cứu trợ khẩn cấp Martin Griffiths hôm qua bày tỏ lạc quan về triển vọng tiếp tục duy trì Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen, sau khi gặp gỡ các phái đoàn Nga và Ukraine tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ). Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cùng ngày cũng tuyên bố nước này và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục phối hợp thúc đẩy hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine.

Tin mới nhất

Bảo đảm an toàn giao thông đường thủy mùa du lịch biển

Bảo đảm an toàn giao thông đường thủy mùa du lịch biển

Xã hội 03/05/2026

(ANTV) - Đắk Lắk đang bước vào mùa du lịch của biển, đảo 2026, để bảo đảm an toàn cho du khách tham quan trên các vịnh, đảo bằng đường thủy, trong những ngày qua, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát các phương tiện chở khách trên biển, trong đó tập trung xử lý các phương tiện chưa đăng kiểm hoặc hết hạn đăng kiểm.

Giải pháp phát triển giao thông xanh tại Thủ đô

Giải pháp phát triển giao thông xanh tại Thủ đô

Xã hội 03/05/2026

(ANTV) - Từ ngày 1/7/2026, Hà Nội dự kiến sẽ thí điểm hạn chế lưu thông đối với ô tô, xe máy sử dụng nhiên liệu hóa thạch tại 11 tuyến phố thuộc phường Hoàn Kiếm. Đây được xem là bước khởi đầu cho việc thực hiện vùng phát thải thấp được TP Hà Nội đặt ra nhằm kiểm soát và từng bước giảm phát thải từ phương tiện giao thông cơ giới lưu thông vào trung tâm.

Số người thiệt mạng tại Gaza gần chạm ngưỡng 73.000

Số người thiệt mạng tại Gaza gần chạm ngưỡng 73.000

Thế giới 03/05/2026

(ANTV) - Ngày 2/5, Cơ quan Y tế Palestine tiếp tục ghi nhận nhiều trường hợp tử vong do các cuộc tấn công của quân đội Israel vào Dải Gaza, dù vùng đất này đang trong thời gian ngừng bắn. Tính từ đầu xung đột, số người thiệt mạng ở Gaza đã gần chạm mốc 73.000 người.

Hành trình biến thời gian thành nghệ thuật

Hành trình biến thời gian thành nghệ thuật

Thế giới 03/05/2026

(ANTV) - Giữa những dãy núi Alps hùng vĩ, Thụy Sĩ không chỉ được biết đến như một trung tâm tài chính hay “cái nôi” của chocolate, mà còn là nơi thời gian được nâng lên thành một loại hình nghệ thuật đặc biệt. Ở đây, đồng hồ không đơn thuần là công cụ đo đếm giờ giấc, mà là kết tinh của lịch sử, kỹ nghệ và tinh thần thủ công được gìn giữ qua nhiều thế kỷ.

Vắc-xin sốt rét: Hy vọng mới cho trẻ em Cameroon

Vắc-xin sốt rét: Hy vọng mới cho trẻ em Cameroon

Thế giới 03/05/2026

(ANTV) - Tại Cameroon – một trong những quốc gia mà sốt rét vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ nhỏ – chương trình tiêm vắc-xin phòng bệnh đang ghi nhận những tín hiệu tích cực ban đầu. Việc triển khai vắc-xin giúp giảm nguy cơ mắc sốt rét nặng, mở ra hy vọng mới trong cuộc chiến chống căn bệnh nguy hiểm này tại khu vực.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 03/05/2026

(ANTV) - Bắt đối tượng vận chuyển 16.000 viên ma túy từ Lào về Việt Nam; An Giang: Khởi tố, tạm giam 6 đối tượng lừa bán “đồng đen” giả;... là tin tức an ninh trật tự nổi bật hôm nay (03/5).

Xem thêm