Thứ Hai, 20/04/2026 17:37 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nhật Bản phải nhập siêu khi đồng Yen mất giá kỷ lục

(ANTV) - Nền kinh tế Nhật Bản đã chứng kiến sự suy giảm tương đối lớn trong quý 3. Nguyên nhân chủ yếu là tiêu dùng cá nhân tăng trưởng chậm do lạm phát và Nhật Bản phải nhập siêu khi đồng Yen mất giá kỷ lục trong giai đoạn này.

Theo số liệu thống kê sơ bộ do Văn phòng Nội các Nhật Bản công bố ngày 15/11, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này đã giảm 0,3% trong quý 3/2022, tương đương mức giảm tăng trưởng kinh tế hàng năm là 1,2%. Đây là lần đầu tiên kinh tế Nhật Bản quay đầu suy giảm trong 1 năm qua và là mức giảm khá lớn so với tăng trưởng trong quý 2 là 4,6%.

Nguyên nhân chính là do tiêu dùng cá nhân quý 3 tăng trưởng chậm, chỉ đạt tăng 0,3%, so với mức tăng trưởng 1,2% của quý trước đó, trong khi Nhật Bản cũng liên tiếp nhập siêu kéo tăng trưởng GDP xuống thấp, nhập khẩu tăng đến 5,2% trong khi xuất khẩu chỉ tăng 1,9%.

Nước này đang kỳ vọng với các gói kích thích kinh tế toàn diện mới được thông qua, nền kinh tế trở lại tăng trưởng trong quý 4 và các quý tiếp theo.

Nga không muốn gián đoạn chuỗi an ninh lương thực toàn cầu 

Thứ trưởng Tài chính Nga Sergei Vershinin mới đây khẳng định nước này không muốn xảy ra xáo trộn đối với những nỗ lực đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh ngày 19/11 sẽ đánh dấu thời điểm hết hạn đối với thỏa thuận hiện tại về xuất khẩu ngũ cốc trên Biển Đen.

Thứ trưởng Tài chính Nga khẳng định nếu phương Tây thực hiện đúng những tuyên bố về miễn trừng phạt đối với hoạt động xuất khẩu lương thực của Nga, thì việc thực hiện Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen, do Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian, vẫn sẽ diễn ra bình thường. Quan chức này cũng cho rằng khoảng thời gian hiệu lực 120 ngày của thỏa thuận là phù hợp.

Trong diễn biến liên quan, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách các vấn đề nhân đạo kiêm Điều phối viên cứu trợ khẩn cấp Martin Griffiths hôm qua bày tỏ lạc quan về triển vọng tiếp tục duy trì Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen, sau khi gặp gỡ các phái đoàn Nga và Ukraine tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ). Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cùng ngày cũng tuyên bố nước này và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục phối hợp thúc đẩy hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine.

Tin mới nhất

Khởi tố 346 đối tượng sang Campuchia tham gia đường dây lừa đảo

Khởi tố 346 đối tượng sang Campuchia tham gia đường dây lừa đảo

Pháp luật 20/04/2026

(ANTV) - Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an vừa khởi tố 346 đối tượng sang Campuchia tham gia đường dây lừa đảo, dựng kịch bản đầu tư, yêu đương do một người Trung Quốc- biệt danh "Gấu" cầm đầu về hành vi "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản" để chiếm đoạt hơn 130 tỷ đồng của các bị hại.

Cuba đẩy mạnh cải cách hành chính

Cuba đẩy mạnh cải cách hành chính

Thế giới 20/04/2026

(ANTV) - Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel tuyên bố Chính phủ nước này sẽ thực hiện một kế hoạch cải cách trước giữa năm nay để giảm bớt thủ tục hành chính nhà nước và định nghĩa lại vai trò của các đô thị trong bối cảnh kinh tế trong nước gặp nhiều khó khăn và chịu tác động từ các biện pháp của Mỹ.

Biên giới Liban – Israel: Hy vọng mong manh sau lệnh ngừng bắn

Biên giới Liban – Israel: Hy vọng mong manh sau lệnh ngừng bắn

Thế giới 20/04/2026

(ANTV) - Sau nhiều ngày giao tranh căng thẳng giữa Israel và Hezbollah, một lệnh ngừng bắn tạm thời đã được thiết lập tại khu vực biên giới phía nam Liban, mang lại khoảng lặng hiếm hoi sau chuỗi ngày tiếng súng không ngớt. Tuy nhiên, sự yên tĩnh này vẫn chưa đủ để xoa dịu những bất an còn đang bao trùm đời sống người dân.

Cảnh báo sản phẩm ăn dặm HiPP sau thông tin thu hồi tại Áo

Cảnh báo sản phẩm ăn dặm HiPP sau thông tin thu hồi tại Áo

Kinh tế 20/04/2026

(ANTV) - Ngày 19/4, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) ban hành văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Sở An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm các địa phương về việc cảnh báo sản phẩm thực phẩm ăn dặm HiPP.

Quyết tâm giữ vững "phường không ma túy"

Quyết tâm giữ vững "phường không ma túy"

Xã hội 20/04/2026

(ANTV) - Ma túy là hiểm họa của xã hội. Không chỉ hủy hoại sức khỏe, tương lai của người sử dụng, ma túy còn là nguyên nhân phát sinh nhiều loại tội phạm, gây mất an ninh trật tự tại cơ sở. Bởi vậy, xây dựng địa bàn không ma túy không chỉ là mục tiêu trước mắt mà còn là nhiệm vụ lâu dài của mỗi địa phương.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 20/04/2026

(ANTV) - Xử lý nhóm “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ” gần 50 người hoạt động kín tại Quảng Trị; vụ Mr Pips: Viện Kiểm sát yêu cầu điều tra bổ sung; xử lý đối tượng đánh người sau va chạm giao thông,... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Đừng đánh cược tính mạng trên đường ray tàu hỏa

Đừng đánh cược tính mạng trên đường ray tàu hỏa

Xã hội 20/04/2026

(ANTV) - Tàu hỏa là phương tiện giao thông đặc thù, có ưu tiên tuyệt đối khi di chuyển qua các điểm giao cắt. Thế nhưng, bất chấp tiếng chuông cảnh báo, bất chấp rào chắn đã được kéo lại, nhiều người điều khiển ô tô, xe máy vẫn cố tình nhấn ga để có thể vượt qua khi tàu hỏa đang chạy gần đến.

Xem thêm