Chủ Nhật, 19/04/2026 16:11 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nhật Bản phải nhập siêu khi đồng Yen mất giá kỷ lục

(ANTV) - Nền kinh tế Nhật Bản đã chứng kiến sự suy giảm tương đối lớn trong quý 3. Nguyên nhân chủ yếu là tiêu dùng cá nhân tăng trưởng chậm do lạm phát và Nhật Bản phải nhập siêu khi đồng Yen mất giá kỷ lục trong giai đoạn này.

Theo số liệu thống kê sơ bộ do Văn phòng Nội các Nhật Bản công bố ngày 15/11, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này đã giảm 0,3% trong quý 3/2022, tương đương mức giảm tăng trưởng kinh tế hàng năm là 1,2%. Đây là lần đầu tiên kinh tế Nhật Bản quay đầu suy giảm trong 1 năm qua và là mức giảm khá lớn so với tăng trưởng trong quý 2 là 4,6%.

Nguyên nhân chính là do tiêu dùng cá nhân quý 3 tăng trưởng chậm, chỉ đạt tăng 0,3%, so với mức tăng trưởng 1,2% của quý trước đó, trong khi Nhật Bản cũng liên tiếp nhập siêu kéo tăng trưởng GDP xuống thấp, nhập khẩu tăng đến 5,2% trong khi xuất khẩu chỉ tăng 1,9%.

Nước này đang kỳ vọng với các gói kích thích kinh tế toàn diện mới được thông qua, nền kinh tế trở lại tăng trưởng trong quý 4 và các quý tiếp theo.

Nga không muốn gián đoạn chuỗi an ninh lương thực toàn cầu 

Thứ trưởng Tài chính Nga Sergei Vershinin mới đây khẳng định nước này không muốn xảy ra xáo trộn đối với những nỗ lực đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh ngày 19/11 sẽ đánh dấu thời điểm hết hạn đối với thỏa thuận hiện tại về xuất khẩu ngũ cốc trên Biển Đen.

Thứ trưởng Tài chính Nga khẳng định nếu phương Tây thực hiện đúng những tuyên bố về miễn trừng phạt đối với hoạt động xuất khẩu lương thực của Nga, thì việc thực hiện Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen, do Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian, vẫn sẽ diễn ra bình thường. Quan chức này cũng cho rằng khoảng thời gian hiệu lực 120 ngày của thỏa thuận là phù hợp.

Trong diễn biến liên quan, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách các vấn đề nhân đạo kiêm Điều phối viên cứu trợ khẩn cấp Martin Griffiths hôm qua bày tỏ lạc quan về triển vọng tiếp tục duy trì Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen, sau khi gặp gỡ các phái đoàn Nga và Ukraine tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ). Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cùng ngày cũng tuyên bố nước này và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục phối hợp thúc đẩy hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine.

Tin mới nhất

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo chưa xác định

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo chưa xác định

Thế giới 19/04/2026

(ANTV) - Quân đội Hàn Quốc thông báo, Triều Tiên ngày 19/4 đã phóng ít nhất một tên lửa đạn đạo chưa xác định về phía Đông, đồng thời đang tiến hành phân tích các thông số chi tiết của vụ phóng. Động thái trên diễn ra chưa đầy hai tuần sau khi Triều Tiên thực hiện các vụ phóng tên lửa đạn đạo liên tiếp trong ngày 8/4.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 19/04/2026

(ANTV) - Tuyên án các bị cáo trong vụ sai phạm tín dụng gây thiệt hại hơn 1.000 tỷ đồng; An Giang: Tạm giữ đối tượng giết người; Hưng Yên: Bắt đối tượng nổ súng sau va chạm giao thông; Lâm Đồng: Khởi tố, bắt giam người đàn ông đánh cả gia đình vợ; TP.HCM: Xác minh clip tài xế xe ôm công nghệ dùng gậy 3 khúc đánh người - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

BTS làm bùng nổ Tokyo Dome

BTS làm bùng nổ Tokyo Dome

Văn hóa 19/04/2026

(ANTV) - "Cơn địa chấn" mang tên BTS vừa đổ bộ Tokyo Dome, Nhật Bản, mở màn cho chặng quốc tế của chuyến lưu diễn vòng quanh thế giới mang tên "ARIRANG". 55.000 khán giả đã lấp đầy sân vận động, tạo nên một biển ánh sáng rực rỡ để chào đón sự trở lại của 7 chàng trai.

Thận trọng về lệnh ngừng bắn Israel - Liban

Thận trọng về lệnh ngừng bắn Israel - Liban

Thế giới 19/04/2026

(ANTV) - Sau nhiều thập kỷ chìm trong trạng thái chiến tranh, một lệnh ngừng bắn kéo dài 10 ngày giữa Israel và lực lượng Hezbollah ở Liban vừa chính thức có hiệu lực. Tuy nhiên, đằng sau những bước chân trở về nhà của người dân hai phía biên giới, vẫn là một bầu không khí thận trọng và đầy hoài nghi về tính bền vững của thỏa thuận này.

Sức sống di sản từ nghệ thuật thêu Zmijanje

Sức sống di sản từ nghệ thuật thêu Zmijanje

Thế giới 19/04/2026

(ANTV) - Khi nhắc đến di sản văn hóa, chúng ta thường nghĩ đến những gì thuộc về quá khứ. Thế nhưng tại Bosnia, một kỹ thuật thêu cổ xưa từ thế kỷ 19 không chỉ bước ra khỏi bảo tàng mà còn đang trở thành một trào lưu thời trang đầy sức hút. Với sắc xanh đậm đặc trưng, nghệ thuật thêu Zmijanje đã chinh phục UNESCO và giờ đây là giới trẻ. Cùng ghé thăm những xưởng thêu tại thành phố cổ Banja Luka.

Tai nạn đường sắt chủ yếu do chủ quan

Tai nạn đường sắt chủ yếu do chủ quan

Xã hội 19/04/2026

(ANTV) - Tại các điểm giao cắt đường sắt, đèn tín hiệu, chuông cảnh báo hay gác chắn đều được thiết lập để ngăn ngừa tai nạn. Thế nhưng trên thực tế, chỉ vì vài giây nóng vội, lơ là hoặc coi thường quy định, nhiều người vẫn cố tình băng qua đường ray khi tàu đang đến gần. Hậu quả là những vụ tai nạn nghiêm trọng liên tiếp xảy ra, có vụ cướp đi sinh mạng con người, có vụ để lại nỗi ám ảnh cho cả người tham gia giao thông lẫn lực lượng làm nhiệm vụ. Và nguyên nhân lớn nhất vẫn đến từ sự chủ quan của chính người dân.

Hà Nội lập 3 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm

Hà Nội lập 3 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm

Xã hội 19/04/2026

(ANTV) - UBND TP Hà Nội vừa ban hành quyết định thành lập 3 Đoàn kiểm tra liên ngành về công tác An toàn thực phẩm. Các đoàn sẽ tiến hành kiểm tra theo hình thức đột xuất từ ngày 16/4 đến hết ngày 15/5/2026 tại 126 xã, phường trên địa bàn thành phố.

Xem thêm