Thứ Hai, 30/03/2026 15:28 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nhật Bản phải nhập siêu khi đồng Yen mất giá kỷ lục

(ANTV) - Nền kinh tế Nhật Bản đã chứng kiến sự suy giảm tương đối lớn trong quý 3. Nguyên nhân chủ yếu là tiêu dùng cá nhân tăng trưởng chậm do lạm phát và Nhật Bản phải nhập siêu khi đồng Yen mất giá kỷ lục trong giai đoạn này.

Theo số liệu thống kê sơ bộ do Văn phòng Nội các Nhật Bản công bố ngày 15/11, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này đã giảm 0,3% trong quý 3/2022, tương đương mức giảm tăng trưởng kinh tế hàng năm là 1,2%. Đây là lần đầu tiên kinh tế Nhật Bản quay đầu suy giảm trong 1 năm qua và là mức giảm khá lớn so với tăng trưởng trong quý 2 là 4,6%.

Nguyên nhân chính là do tiêu dùng cá nhân quý 3 tăng trưởng chậm, chỉ đạt tăng 0,3%, so với mức tăng trưởng 1,2% của quý trước đó, trong khi Nhật Bản cũng liên tiếp nhập siêu kéo tăng trưởng GDP xuống thấp, nhập khẩu tăng đến 5,2% trong khi xuất khẩu chỉ tăng 1,9%.

Nước này đang kỳ vọng với các gói kích thích kinh tế toàn diện mới được thông qua, nền kinh tế trở lại tăng trưởng trong quý 4 và các quý tiếp theo.

Nga không muốn gián đoạn chuỗi an ninh lương thực toàn cầu 

Thứ trưởng Tài chính Nga Sergei Vershinin mới đây khẳng định nước này không muốn xảy ra xáo trộn đối với những nỗ lực đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh ngày 19/11 sẽ đánh dấu thời điểm hết hạn đối với thỏa thuận hiện tại về xuất khẩu ngũ cốc trên Biển Đen.

Thứ trưởng Tài chính Nga khẳng định nếu phương Tây thực hiện đúng những tuyên bố về miễn trừng phạt đối với hoạt động xuất khẩu lương thực của Nga, thì việc thực hiện Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen, do Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian, vẫn sẽ diễn ra bình thường. Quan chức này cũng cho rằng khoảng thời gian hiệu lực 120 ngày của thỏa thuận là phù hợp.

Trong diễn biến liên quan, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách các vấn đề nhân đạo kiêm Điều phối viên cứu trợ khẩn cấp Martin Griffiths hôm qua bày tỏ lạc quan về triển vọng tiếp tục duy trì Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen, sau khi gặp gỡ các phái đoàn Nga và Ukraine tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ). Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cùng ngày cũng tuyên bố nước này và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục phối hợp thúc đẩy hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine.

Tin mới nhất

Những "cánh tay nối dài" của ANTV tại cơ sở

Những "cánh tay nối dài" của ANTV tại cơ sở

Bạn đọc 30/03/2026

(ANTV) - Phía sau mỗi bản tin trên ANTV là những phóng viên cơ sở đang ngày đêm bám địa bàn, phản ánh kịp thời, chân thực những vấn đề từ cuộc sống. Họ chính là “mắt xích” quan trọng, giữ cho dòng chảy thông tin luôn thông suốt.

Khủng hoảng nhân đạo leo thang tại Liban

Khủng hoảng nhân đạo leo thang tại Liban

Thế giới 30/03/2026

(ANTV) - Hơn một triệu người phải rời bỏ nhà cửa, hệ thống y tế và sinh kế bị tê liệt, Liban đang trượt sâu vào một cuộc khủng hoảng nhân đạo chưa thấy hồi kết, khi xung đột khu vực tiếp tục lan rộng và nhấn chìm đời sống dân thường.

Lưu giữ dấu ấn cá nhân bằng chữ ký mùi hương

Lưu giữ dấu ấn cá nhân bằng chữ ký mùi hương

Thế giới 30/03/2026

(ANTV) - Paris – kinh đô hoa lệ của nước Pháp không chỉ được biết đến như cái nôi của thời trang thế giới, mà còn gây dấu ấn bởi những mùi hương tinh tế đến từ nhiều thương hiệu nước hoa nổi tiếng. Tuy nhiên, giữa những chai nước hoa được nhân bản và có thể xuất hiện ở bất cứ đâu, việc sở hữu một chai nước hoa được “may đo” theo phong cách của riêng mình, như một chữ ký mùi hương được lưu giữ theo thời gian đang là xu hướng được giới mộ điệu yêu thích. Giờ đây, ngay giữa lòng thủ đô Paris, Pháp, bạn có thể lưu giữ cho mình ký ức thời gian qua những mùi hương do chính mình thiết kế.

Điểm tin tức nổi bật mới cập nhật

Điểm tin tức nổi bật mới cập nhật

Điểm tin 30/03/2026

(ANTV) - Hà Nội: Xưởng gỗ bốc cháy dữ dội trong đêm, 1 người tử vong; Hôm nay, xét xử cựu Thứ trưởng Bộ NN&PTNT; Đồng Nai: Bắt tạm giam 343 người lừa đảo trực tuyến xuyên biên giới; Khởi tố 8 đối tượng gây rối trật tự công cộng; Đà Nẵng: Triệt phá 2 vụ buôn bán “khí cười” - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Rộn ràng lễ hội thu hoạch Panquehue 2026, Chile

Rộn ràng lễ hội thu hoạch Panquehue 2026, Chile

Thế giới 30/03/2026

(ANTV) - Khi những cơn gió cuối hè thổi qua vùng Nam bán cầu, cũng là lúc đất nước Chile bước vào mùa rộn ràng nhất trong năm: Mùa thu hoạch nho. Thung lũng Aconcagua, cách thủ đô Santiago 120km với không khí náo nhiệt của Lễ hội thu hoạch Panquehue 2026, nơi những thùng gỗ sồi và những bước chân giẫm nho truyền thống đang viết tiếp câu chuyện về niềm tự hào rượu vang Chile.

Xem thêm