Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 16:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:26, Thứ 4, 16/11/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản phải nhập siêu khi đồng Yen mất giá kỷ lục

(ANTV) - Nền kinh tế Nhật Bản đã chứng kiến sự suy giảm tương đối lớn trong quý 3. Nguyên nhân chủ yếu là tiêu dùng cá nhân tăng trưởng chậm do lạm phát và Nhật Bản phải nhập siêu khi đồng Yen mất giá kỷ lục trong giai đoạn này.

Theo số liệu thống kê sơ bộ do Văn phòng Nội các Nhật Bản công bố ngày 15/11, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này đã giảm 0,3% trong quý 3/2022, tương đương mức giảm tăng trưởng kinh tế hàng năm là 1,2%. Đây là lần đầu tiên kinh tế Nhật Bản quay đầu suy giảm trong 1 năm qua và là mức giảm khá lớn so với tăng trưởng trong quý 2 là 4,6%.

Nguyên nhân chính là do tiêu dùng cá nhân quý 3 tăng trưởng chậm, chỉ đạt tăng 0,3%, so với mức tăng trưởng 1,2% của quý trước đó, trong khi Nhật Bản cũng liên tiếp nhập siêu kéo tăng trưởng GDP xuống thấp, nhập khẩu tăng đến 5,2% trong khi xuất khẩu chỉ tăng 1,9%.

Nước này đang kỳ vọng với các gói kích thích kinh tế toàn diện mới được thông qua, nền kinh tế trở lại tăng trưởng trong quý 4 và các quý tiếp theo.

Nga không muốn gián đoạn chuỗi an ninh lương thực toàn cầu 

Thứ trưởng Tài chính Nga Sergei Vershinin mới đây khẳng định nước này không muốn xảy ra xáo trộn đối với những nỗ lực đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh ngày 19/11 sẽ đánh dấu thời điểm hết hạn đối với thỏa thuận hiện tại về xuất khẩu ngũ cốc trên Biển Đen.

Thứ trưởng Tài chính Nga khẳng định nếu phương Tây thực hiện đúng những tuyên bố về miễn trừng phạt đối với hoạt động xuất khẩu lương thực của Nga, thì việc thực hiện Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen, do Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian, vẫn sẽ diễn ra bình thường. Quan chức này cũng cho rằng khoảng thời gian hiệu lực 120 ngày của thỏa thuận là phù hợp.

Trong diễn biến liên quan, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách các vấn đề nhân đạo kiêm Điều phối viên cứu trợ khẩn cấp Martin Griffiths hôm qua bày tỏ lạc quan về triển vọng tiếp tục duy trì Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen, sau khi gặp gỡ các phái đoàn Nga và Ukraine tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ). Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cùng ngày cũng tuyên bố nước này và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục phối hợp thúc đẩy hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine.

BT
Thăm dò khán giả