Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 14:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:59, Thứ 5, 17/03/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản sẽ bãi bỏ quy chế tối huệ quốc đối với Nga

(ANTV) - Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida ngày 16/3 thông báo nước này sẽ bãi bỏ quy chế tối huệ quốc đối với Nga nhằm tăng cường trừng phạt nước này liên quan đến chiến dịch quân sự tại Ukraine.

 

 


Thủ tướng Nhật Bản cho biết sẽ tăng quy mô đóng băng tài sản của giới tinh hoa Nga và cấm nhập khẩu một số mặt hàng. Nước này sẽ hợp tác chặt chẽ với Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới nhằm ngăn chặn Nga khai thác các khoản vay từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế và các tổ chức cho vay quốc tế khác.

Động thái trên của Nhật Bản sẽ khiến thuế đánh vào các mặt hàng hải sản như cầu gai và cua biển nhập khẩu từ Nga tăng. Trong năm 2021, Nga chiếm 81% lượng cầu gai và 47,6% lượng cua biển mà nước này nhập khẩu.

 

 

Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản thông báo vào ngày 8/4 tới, nước này sẽ tổ chức bán đấu giá khoảng 1,89 triệu thùng dầu thô (tương đương 300 triệu lít dầu) từ kho dự trữ quốc gia. Đây là đợt "xả kho" thứ ba và cũng là cuối cùng của Nhật Bản theo đề nghị phối hợp của Mỹ nhằm hạ nhiệt giá dầu thế giới.

Bộ trên cho hay lượng dầu trên sẽ lấy từ kho chứa ở thành phố Shirashima, miền Nam Nhật Bản và sẽ được chuyển giao cho bên trúng thầu từ ngày 20/5.

Đến nay, Nhật Bản đã tiến hành 2 đợt bán đấu giá vào tháng Hai và đầu tháng Ba vừa qua, bán ra 2,26 triệu thùng dầu.

Phiên bán đấu giá dự kiến vào tháng Tư tới sẽ là đợt bán cuối cùng nằm trong kế hoạch “xả kho” dầu dự trữ đã được công bố.

Hồi đầu tháng này, Nhật Bản cũng thông báo sẽ bán 7,5 triệu thùng dầu từ kho dự trữ cá nhân theo đề nghị phối hợp của Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) nhằm bù đắp lượng dầu bị thiếu do cuộc khủng hoảng tại Ukraine./.

BT
Thăm dò khán giả