Thứ Ba, 23/12/2025 13:05 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nhật Bản trừng phạt bổ sung nhằm vào Nga

(ANTV) - Nhật Bản đã áp dụng thêm một số biện pháp trừng phạt bổ sung nhằm vào Nga trong bối cảnh cuộc xung đột tại Ukraine vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt.

Cụ thể, các tổ chức, cá nhân Nhật Bản muốn mua từ 10% cổ phần trong một công ty Nga hoặc cung cấp các khoản vay mới cho các doanh nghiệp Nga với kỳ hạn từ 1 năm trở lên đều phải xin phép chính phủ. Quy định trên tương đương với lệnh cấm đối với các hoạt động này.

Các tổ chức và cá nhân tại Nhật Bản cũng bị cấm thanh toán tiền cho các doanh nghiệp và tổ chức khác của Nga. Bên cạnh đó, Chính phủ Nhật Bản cũng quyết định phong tỏa tài sản của Sberbank - tổ chức tài chính lớn nhất của Nga và Alfa Bank - ngân hàng tư nhân lớn nhất ở Nga. Điều này sẽ buộc các doanh nghiệp Nhật Bản phải tìm kiếm các phương thức mới để thanh toán nếu muốn tiếp tục kinh doanh tại Nga.

Theo Bộ Tài chính Nhật Bản, tính riêng trong năm 2021, các doanh nghiệp nước này đã đầu tư 61,2 tỷ Yen (khoảng 470 triệu USD) vào Nga.

Nga trừng phạt các công ty năng lượng phương Tây

Nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt từ phương Tây, Chính phủ Nga mới đây đã công bố sắc lệnh áp đặt các lệnh trừng phạt đối với hơn 30 công ty năng lượng của Liên minh châu Âu (EU), Mỹ và Singapore.

Trong danh sách của Chính phủ Nga có 31 doanh nghiệp, trong đó có EuRoPol Gaz (Ba Lan), Gazprom Germania và 29 công ty con của Gazprom Germania tại Thụy Sĩ, Hungary, Anh, Pháp, Bulgaria, vùng Benelux  (gồm Bỉ, Hà Lan và Luxembourg), Mỹ, Romania và Singapore. EuRoPol Gaz là chủ sở hữu tuyến đường ống dẫn khí đốt Yamal-châu Âu tại Ba Lan. Các biện pháp trừng phạt bao gồm lệnh cấm giao dịch và cấm tàu của các doanh nghiệp này vào các cảng của Nga.

Thời gian qua, phương Tây đã liên tiếp áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga từ việc đóng băng tài sản cho đến lệnh cấm xuất khẩu các sản phẩm chiến lược như chất bán dẫn và các biện pháp trừng phạt tài chính./.

Tin mới nhất

 Khởi tố 4 đối tượng chế tạo, mua bán vũ khí quân dụng

Khởi tố 4 đối tượng chế tạo, mua bán vũ khí quân dụng

Pháp luật 23/12/2025

(ANTV) - Trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Công an tỉnh Bắc Ninh đã đấu tranh, triệt phá vụ án chế tạo, tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng.

Tuyên dương 145 gương mặt trẻ dân tộc thiểu số xuất sắc năm 2025

Tuyên dương 145 gương mặt trẻ dân tộc thiểu số xuất sắc năm 2025

Xã hội 23/12/2025

(ANTV) - Sẽ có 145 học sinh, sinh viên, thanh niên thuộc 52 thành phần dân tộc đến từ 30 tỉnh, thành phố trên cả nước được tuyên dương tại lễ Vinh danh học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu lần thứ 12, năm 2025. Đây là thông tin được Ban tổ chức đưa ra tại buổi Họp báo vừa diễn ra chiều ngày 22/12 tại Hà Nội.

 Khởi động công tác tuyên truyền và văn hóa cho năm APEC 2027

Khởi động công tác tuyên truyền và văn hóa cho năm APEC 2027

Chính trị 23/12/2025

(ANTV) - Chiều 22/12, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, Trưởng Tiểu ban Tuyên truyền và Văn hóa của Ủy ban Quốc gia APEC 2027, đã chủ trì cuộc họp lần thứ nhất của Tiểu ban nhằm chính thức khởi động lộ trình chuẩn bị cho Năm APEC 2027. Tham dự cuộc họp có các thành viên là lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan báo chí chủ chốt và địa phương.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Điểm tin 23/12/2025

(ANTV) - Báo Tiền phong dẫn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị Trung ương 15 khóa XIII: “Việc lựa chọn nhân sự Ban lãnh đạo cao nhất của Đảng phải thật kỹ lưỡng, chắc chắn, thận trọng, chính xác, đúng quy định”

Hội thao kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu Công an nhân dân

Hội thao kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu Công an nhân dân

Văn hóa 23/12/2025

(ANTV) - Sáng 22/12, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Lễ khai mạc vòng loại khối cơ quan Bộ Hội thao chào mừng kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu Công an nhân dân (CAND). Hội thao thu hút sự tham gia của 16 đoàn thể thao, đến từ 06 đơn vị khối V và 10 Cụm thi đua khối các đơn vị, trường, bệnh viện trực thuộc Bộ Công an.

Hà Nội rực rỡ sắc màu Noel

Hà Nội rực rỡ sắc màu Noel

Văn hóa 23/12/2025

(ANTV) - Chỉ còn vài ngày nữa là đến Lễ Giáng sinh. Không khí đón Noel đã tràn ngập trên khắp các phố phường Hà Nội với những sắc màu lung linh, rực rỡ, tạo nên bức tranh lễ hội sôi động, ấm áp giữa nhịp sống hối hả của người dân Thủ đô những ngày cuối năm.

Cháy garage ở Gia Lai, nhiều ô tô bị thiêu rụi

Cháy garage ở Gia Lai, nhiều ô tô bị thiêu rụi

Xã hội 23/12/2025

(ANTV) - Chiều 22/12, lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai cho biết, đang làm rõ vụ cháy xảy ra tại garage ô tô Đức Duy (Công ty TNHH MTV Đức Duy Auto, số 52 Nguyễn Bá Ngọc, tổ 1 Trà Bá, phường Hội Phú) khiến nhiều tài sản bị thiêu rụi.

Nâng cao hiệu quả phối hợp các cơ quan chuyên trách phòng, chống tội phạm về ma tuý

Nâng cao hiệu quả phối hợp các cơ quan chuyên trách phòng, chống tội phạm về ma tuý

Xã hội 23/12/2025

(ANTV) - Ngày 22/12 tại Hà Nội, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý (Bộ Công an), Cục Nghiệp vụ và Pháp luật (Cảnh sát biển Việt Nam), Cục Phòng, chống ma tuý và tội phạm (Bộ đội Biên phòng) và Chi cục Điều tra chống buôn lậu (Cục Hải quan) tổ chức hội nghị giao ban giữa các cơ quan chuyên trách phòng, chống tội phạm về ma tuý cấp Trung ương năm 2025.

Xem thêm