Thứ sáu, ngày 12/08/2022 - 19:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:19, Thứ 4, 08/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản và Mỹ diễn tập máy bay chiến đấu trên biển

(ANTV) - Nhật Bản và Mỹ đã tiến hành cuộc diễn tập máy bay chiến đấu trên biển Nhật Bản lần thứ hai trong vòng 2 tuần qua, vài ngày sau các vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên và ngày càng có nhiều lo ngại Triều Tiên sẽ tiến hành một vụ thử hạt nhân.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, cuộc diễn tập này diễn ra sau khi Bình Nhưỡng phóng thử 8 tên lửa đạn đạo tầm ngắn hướng về vùng biển này hôm 5/6 vừa qua nhằm thể hiện "ý chí mạnh mẽ của Nhật Bản và Mỹ trong việc ứng phó với mọi tình huống" và "sự hợp tác chặt chẽ" giữa hai nước này cũng như nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ đồng minh giữa hai bên.

Trước đó, hôm 25/5, hai nước này đã tiến hành một cuộc diễn tập chung tương tự sau khi Triều Tiên phóng 3 tên lửa đạn đạo ra vùng biển phía Đông của nước này trước đó cùng ngày, trong đó có một tên lửa liên lục địa.

Cuộc tập trận này cũng diễn ra một ngày sau khi Trung Quốc và Nga điều tổng cộng 6 máy bay ném bom chiến lược bay qua biển Nhật Bản.

Yemen chấp thuận đề xuất về việc mở tuyến đường chính ở Taiz

Các bên đối địch tại Yemen đã nối lại tiến trình đàm phán về việc mở lại các tuyến đường ở tỉnh Taiz và các tỉnh khác, sau khi nhất trí gia hạn lệnh ngừng bắn trên toàn quốc. Đây là một phần trong nội dung thỏa thuận ngừng bắn do LHQ bảo trợ, có hiệu lực vào đầu tháng 4/2022.

Phái bộ hỗ trợ của Liên hợp quốc (LHQ) tại Yemen cho biết các phái đoàn từ chính phủ được quốc tế công nhận của Yemen và lực lượng Houthi đã bắt đầu vòng đàm phán trực tiếp thứ hai tại thủ đô Amman của Jordan. Trong vòng đàm phán đầu tiên vào tháng trước, hai bên đã không đạt được thỏa thuận về việc dỡ bỏ cuộc bao vây của Houthi đối với Taiz, thành phố lớn thứ ba của Yemen.

Việc mở lại các con đường xung quanh thành phố Taiz và các nơi khác ở Yemen là một phần trong nội dung thỏa thuận ngừng bắn do LHQ bảo trợ, có hiệu lực vào đầu tháng 4/2022. Đây là lệnh ngừng bắn trên toàn quốc đầu tiên trong vòng 6 năm qua tại Yemen, giữa lúc cuộc xung đột tại quốc gia Trung Đông này đã bước sang năm thứ 8.

Kể từ tháng 3/2016, lực lượng Houthi đã tiến hành bao vây thành phố Taiz, thủ phủ của tỉnh cùng tên hiện do chính phủ Yemen kiểm soát. Ngày 2/6, hai bên đã nhất trí gia hạn thỏa thuận ngừng bắn thêm 2 tháng trước sức ép từ LHQ và các nhóm viện trợ quốc tế.

 

BT
Thăm dò khán giả