Thứ Sáu, 14/11/2025 12:21 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nhật Bản: Việt Nam đã gắn kết được hợp tác khu vực

(ANTV) - Trong một tuyên bố đưa ra ngày 16/4, Bộ Ngoại giao Nhật Bản khẳng định việc các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và ba nước đối tác, gồm Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc, nhất trí tiếp tục duy trì và tăng cường hợp tác trong ASEAN+3 để đối phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 là “hết sức có ý nghĩa”.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản nhấn mạnh: Để có thể kiểm soát dịch COVID-19 đang bùng phát, việc tăng cường hợp tác trong ASEAN và khu vực châu Á là cực kỳ quan trọng. Do đó, các quốc gia cần chia sẻ kinh nghiệm và thông tin cho nhau một cách nhanh chóng, minh bạch và tự do.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cũng cam kết tiếp tục phát huy vai trò lãnh đạo trong hợp tác, liên kết khu vực nhằm đối phó với dịch COVID-19 đang lan rộng hiện nay. Theo bộ này, tại hội nghị, Thủ tướng Abe Shinzo đã đề xuất 3 sáng kiến cơ bản để hỗ trợ ASEAN gồm: Tăng cường năng lực đối phó với bệnh truyền nhiễm; Thành lập trung tâm đối phó với bệnh truyền nhiễm; Viện trợ lớn hơn về kinh tế.

Ngoài ra, việc thúc đẩy hợp tác phát triển các loại thuốc điều trị như Avigan và việc đảm bảo thương mại hàng hóa, dịch vụ trên cơ sở quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) là rất quan trọng.

Bình luận về sáng kiến tổ chức hội nghị này của Việt Nam, Bộ Ngoại giao Nhật Bản khẳng định Nhật Bản đánh giá cao năng lực chỉ đạo của Việt Nam. Việt Nam đã dự báo được tình hình và gắn kết được hợp tác khu vực thông qua việc tổ chức hội nghị trực tuyến ASEAN+3 lần đầu tiên./.

Tin mới nhất

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (14/11)

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (14/11)

Điểm tin 14/11/2025

(ANTV) - Dùng AI giả giọng, hình ảnh người nổi tiếng để bán hàng: Coi chừng bị xử lý hình sự ; Có nên bỏ xếp hạng học tập hay không?; Xử lý quyết liệt với sản phẩm giảm cân chưa được cấp phép lưu hành; TPHCM gỡ vướng tài chính để cấp sổ hồng cho hàng nghìn căn hộ - là những bài viết nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay (14/11).

Nguy cơ mất đất sản xuất do sạt lở bờ sông sau mưa lũ

Nguy cơ mất đất sản xuất do sạt lở bờ sông sau mưa lũ

Xã hội 14/11/2025

(ANTV) - Sau những đợt mưa lũ vừa qua, dọc các con sông ở Nghệ An, hàng nghìn mét bờ sông bị sạt lở nghiêm trọng. Không chỉ cuốn trôi đất sản xuất, nhiều đoạn sạt lở còn uy hiếp trực tiếp đến nhà cửa, công trình hạ tầng của người dân. So với những năm trước, tình trạng sạt lở năm nay diễn biến phức tạp và nghiêm trọng hơn, khiến nỗi lo mất đất, mất sinh kế đang ngày một hiện hữu ở nhiều vùng ven sông.

Trung Quốc thúc đẩy phê chuẩn Nghị định thư nâng cấp Khu vực thương mại tự do Trung Quốc - ASEAN phiên bản 3.0

Trung Quốc thúc đẩy phê chuẩn Nghị định thư nâng cấp Khu vực thương mại tự do Trung Quốc - ASEAN phiên bản 3.0

Thế giới 14/11/2025

(ANTV) - Bộ Thương mại Trung Quốc đang đẩy nhanh quá trình phê chuẩn trong nước đối với Nghị định thư nâng cấp Khu vực thương mại tự do Trung Quốc - ASEAN 3.0 và đang hợp tác với các đối tác ASEAN để thúc đẩy Nghị định thư sớm có hiệu lực và đưa vào triển khai thực hiện. Thông tin trên được Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc- Hà Á Đông đưa ra tại buổi họp báo thường kỳ ngày 13/11 tại Bắc Kinh.

Xem thêm