Chủ nhật, ngày 29/01/2023 - 07:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:52, Thứ 2, 16/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiễm độc chì nghiêm trọng khu Nhà thờ Đức Bà Paris

(ANTV) - Tờ New York Times của Mỹ công bố kết quả điều tra về mức độ nhiễm chì tại thủ đô Paris của Pháp sau vụ cháy Nhà thờ Đức Bà hồi tháng 4. Theo đó, kết quả cho thấy mức độ bụi chì gần Nhà thờ Đức Bà sau vụ cháy cao hơn 1.300 lần so với tiêu chuẩn an toàn của Pháp.

 

Cuộc điều tra được tờ báo New York Times thực hiện dựa trên các tài liệu bí mật, bao gồm cảnh báo của thanh tra lao động, báo cáo của cảnh sát và các phép đo chì chưa từng được công bố bởi Bộ Văn hóa Pháp, cơ quan chịu trách nhiệm làm sạch hiện trường và tái thiết Nhà thờ Đức Bà.

Theo kết quả điều tra, 460 tấn chì đã bị nhấn chìm trong ngọn lửa khi phần mái và tháp nhọn của nhà thờ bị thiêu trụi, đe dọa sức khỏe cộng đồng và làm dấy lên lo ngại ở Paris suốt mùa hè. Mức độ ô nhiễm ở những khu vực gần nhà thờ và các trường học, trung tâm giữ trẻ cùng các vùng khác của Paris đều lên mức báo động do bụi độc hại. Hiện vẫn chưa rõ tại sao tất cả trường học trong khu vực không được kiểm tra sớm hơn.

 

Afghanistan tiêu diệt ít nhất 40 tay súng Taliban trong chiến dịch không kích

Giới chức Afghanistan ngày 15/9, cho biết lực lượng an ninh của nước này được các lực lượng Mỹ hậu thuẫn đã tiêu diệt 2 thủ lĩnh cấp cao và ít nhất 38 tay súng của nhóm phiến quân Taliban trong chiến dịch không kích chung ở các khu vực phía Tây và Bắc của Afghanistan.

Theo đó, chiến dịch trên được phát động vào đêm 14/9, nhằm chặn đứng các vụ tấn công của Taliban nhắm vào các lực lượng Afghanistan. Các vụ đụng độ giữa chính quyền nước này và lực lượng phiến quân Taliban đã leo thang sau khi đàm phán giữa Mỹ và Taliban sụp đổ vào ngày 7/9 vừa qua. 

Chỉ vài ngày sau đó, hôm 12/9, một phần tử Taliban đã cho nổ xe bom bên ngoài căn cứ của lực lượng đặc nhiệm của quân đội nước này ở huyện Chahar Asyab, thuộc tỉnh Kabul, ngoại ô phía Tây Nam thủ đô Kabul, làm ít nhất 4 binh sĩ thiệt mạng, 3 binh sĩ bị thương. 

Cũng trong ngày hôm nay, Bộ Ngoại Giao Nga tuyên bố cho biết, Một phái đoàn Taliban đã tới và tham gia hội đàm với các quan chức Nga tại thủ đô Moscow.

Saudi Arabian dùng dầu dự trữ sau vụ tấn công vào nhà máy của Aramco

 

Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabian, Hoàng tử Apdulazi BinSanman cho biết: nước này sẽ sử dụng kho dầu dự trữ để bù đắp cho hoạt động sản xuất, vốn đang bị gián đoạn sau vụ tấn công nhằm vào 2 nhà máy lọc dầu của Tập đoàn dầu khí nhà nước Aramco khiến sản lượng dầu sụt giảm 50%.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Apdulazi BinSanman cho biết Saudi Arabian sẽ trích kho dự trữ để đền bù cho khách hàng một phần lượng dầu bị thiếu hụt do sản lượng sụt giảm.

Saudi Arabian đã xây dựng 5 cơ sở ngầm dự trữ dầu khổng lồ tại nhiều khu vực khác nhau của đất nước, có sức chứa hàng chục triệu thùng dầu thành phẩm các loại để nước này sử dụng trong trường hợp xảy ra khủng hoảng. Các cơ sở này đã được xây dựng từ năm 1988 đến 2009 với chi phí hàng chục tỷ USD.

Bộ trưởng Apdulazi cho biết, các vụ tấn công vừa qua cũng làm gián đoạn nguồn sản xuất của khoảng 600 triệu m3 khí đốt. Theo đó, nguồn cung etan và khí đốt tự nhiên hóa lỏng sẽ giảm khoảng 50%. Tuy nhiên, nguồn cung điện, nhiên liệu và nước không bị ảnh hưởng bởi vụ tấn công này.

BT
Thăm dò khán giả