Chủ nhật, ngày 29/05/2022 - 19:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:16, Chủ Nhật, 16/01/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều nước ban bố cảnh báo sóng thần sau khi núi lửa ở Tonga phun trào

(ANTV) - Nhiều nước, trong đó có Mỹ, Canada, New Zealand, Fiji, Nhật Bản đã ban bố cảnh báo sóng thần trong bối cảnh sóng thần đã ập vào bờ biển Tonga sau khi núi lửa phun trào dữ dội trước đó một ngày.

 

 

Mỹ đã ban bố cảnh báo sóng thần ở khu vực bờ Tây từ bang California đến bang Alaska, trong khi Canada cảnh báo sóng thần ở tỉnh cực Tây British Columbia. New Zealand cảnh báo nguy cơ xảy ra sóng thần ở khu vực bờ biển miền Bắc và miền Đông. Trong khi đó, Fiji cũng ban bố cảnh báo sóng thần, yêu cầu người dân tránh xa bờ biển do có các con sóng nguy hiểm.

Trong khi đó, truyền thông Nhật Bản đưa tin sóng thần đã tấn công một số khu vực bờ biển của nước này trên Thái Bình Dương, vào rạng sáng 16/1 theo giờ Nhật Bản (nửa đêm 15/1 giờ Việt Nam).

Cơn sóng thần đầu tiên ập vào bờ biển Nhật Bản chỉ vài phút sau khi nhà chức trách ban bố lệnh cảnh báo khẩn cấp về nguy cơ sóng thần cao tới 3 mét đối với các đảo Amami và Tokara.

 

 

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Iran Hossein Amir Abdollahian đã tiến hành hội đàm trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước. Cuộc hội đàm diễn ra tại thành phố Vô Tích thuộc tỉnh Giang Tô (Trung Quốc).

Tại các cuộc thảo luận sâu rộng, hai bên đã nhất trí đẩy mạnh hợp tác về năng lượng, cơ sở hạ tầng, năng lực sản xuất, khoa học-công nghệ, y tế và chăm sóc sức khỏe, mở rộng hợp tác trên lĩnh vực nông nghiệp, ngư nghiệp và an ninh mạng cũng như tăng cường giao lưu nhân dân, trao đổi văn hóa trên các lĩnh vực giáo dục, điện ảnh và đào tạo nhân sự.

Về vấn đề hạt nhân, Ngoại trưởng Vương Nghị tuyên bố Trung Quốc tiếp tục phản đối các biện pháp trừng phạt đơn phương đối với Iran, đồng thời kêu gọi Mỹ "thể hiện trách nhiệm" đối với thỏa thuận hạt nhân Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA). Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abdollahian cho biết Iran cam kết sẽ đạt được các thỏa thuận mang tính ổn định thông qua các cuộc đàm phán nghiêm túc và sẵn sàng duy trì liên lạc chặt chẽ với Trung Quốc.

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán nhằm khôi phục JCPOA vẫn đang diễn ra tại thủ đô Vienna của Áo. Các vòng đàm phán với sự tham gia của Iran và 5 nước còn lại tham gia ký kết JCPOA gồm Trung Quốc, Nga, Anh, Pháp và Đức. Mỹ chỉ tham gia gián tiếp vào các cuộc đàm phán này.

BT
Thăm dò khán giả