Thứ Năm, 15/01/2026 09:38 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nhiều nước Đông Nam Á tăng cường phòng chống biến thể Omicron

(ANTV) - Đến nay, toàn thế giới đã ghi nhận hơn 307 triệu ca mắc bệnh, trong đó hơn 5,5 triệu trường hợp đã tử vong. Để ứng phó với làn sóng dịch COVID-19 mới, các nước Đông Nam Á đã xem xét tăng cường những biện pháp phòng chống dịch, dự phòng nhiều tình huống có thể xảy ra.

Philippines hôm 9/1 tiếp tục ghi nhận số ca mắc COVID-19 ở mức cao mới, với hơn 28.700 ca sau con số kỷ lục hơn 26.400 ca mắc mới 1 ngày trước đó. Nhiều cơ quan nhà nước và văn phòng tư nhân ở nước này đã phải ngừng hoạt động do nhiều nhân viên có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19. Trước diễn biến phức tạp của dịch, Chính phủ Philippines đã chỉ đạo các bệnh viện tại vùng thủ đô Manila và khu vực lân cận tăng số giường bệnh, đảm bảo có sẵn các cơ sở điều trị tạm thời trong trường hợp bệnh nhân COVID-19 nhập viện điều trị tăng đột biến.

Trong khi đó, sau khi ghi nhận số ca mắc mới tăng trở lại, thủ đô Bangkok của Thái Lan đã thiết lập thêm 11 bệnh viện dã chiến với gần 5.000 giường bệnh. Trong trường hợp xấu nhất, khi các ca mắc mới gia tăng nhanhsẽ có các đội y tế lưu động lo cho bệnh nhân cách ly tại nhà. Ngoài ra, lực lượng không quân Thái Lan cũng mở một bệnh viện dã chiến ở khu vực sân bay Don Muang với 150 giường bệnh.

Hiện các nước ASEAN đang đẩy nhanh việc tiêm mũi vaccine tăng cường cho người dân, bởi đây là công cụ tốt nhất để giảm thiểu nguy cơ biến chứng nặng, thậm chí tử vong do COVID-19, đồng thời là 1 trong những điều kiện để các nước có thể mở cửa trở lại biên giới.

Châu Âu dùng chứng chỉ COVID-19 để bắt buộc tiêm mũi vaccine thứ ba

Tại châu Âu, nhiều nước đang sử dụng chứng chỉ COVID-19 như 1 công cụ thúc ép người dân phải đi tiêm mũi vaccine thứ 3. Chứng chỉ COVID-19 châu Âu đang trở thành công cụ cực kỳ hiệu quả giúp Chính phủ các nước ở “lục địa già” điều chỉnh chiến lược phòng dịch. Giống như tất cả các luật lệ của Liên minh châu Âu (EU), mỗi nước thành viên buộc phải tuân thủ quy định chung, đồng thời nếu muốn vẫn có quyền bổ sung quy định riêng theo hướng ngặt nghèo hơn.

Đó là việc mà nước Đức đã quyết định cách đây 2 ngày. EU quy định, chỉ cần tiêm đủ 2 liều vaccine là chứng chỉ COVID-19 có hiệu lực tại tất cả các nước châu Âu. Trong khi đó, chính phủ Đức ra quy định trong nội bộ nước này, chứng chỉ phải thể hiện đã tiêm 3 liều vaccine thì mới có giá trị để vào quán bar hoặc nhà hàng.

Luật chung của EU cũng quy định, việc tiêm đủ 2 liều vaccine hoặc có kết quả xét nghiệm PCR âm tính dưới 72h đồng nghĩa chứng chỉ có hiệu lực. Tuy nhiên tại Pháp, kết quả xét nghiệm PCR sẽ không gộp vào chứng chỉ. Muốn chứng chỉ có hiệu lực, chỉ có cách duy nhất là tiêm vaccine.

Áo, Hà Lan, Italia, Cộng hòa Czech… cũng đều bổ sung các biện pháp khắt khe hơn so với chuẩn chung trên toàn châu Âu.

Tin mới nhất

Khởi tố Tổng giám đốc Công ty CP Đồ hộp Hạ Long

Khởi tố Tổng giám đốc Công ty CP Đồ hộp Hạ Long

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hải Phòng vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với Trương Sỹ Toàn, sinh năm 1969, trú phường Hà Lầm, tỉnh Quảng Ninh, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đồ hộp Hạ Long về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Tuyên án đối tượng giả danh luật sư lừa đảo gần 13 tỷ đồng

Tuyên án đối tượng giả danh luật sư lừa đảo gần 13 tỷ đồng

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Ngày 14/1, Tòa án nhân dân (TAND) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Nguyễn Thị Thanh Vân, cựu Phó Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại - Xuất nhập khẩu Đại Hưng Phát mức án 16 năm tù và Nguyễn Sỹ Huấn, cựu Trưởng phòng Kỹ thuật sân bay Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắc Lắc 7 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tòa cũng tuyên buộc bị cáo Vân phải bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại.

Văn hóa từ nền tảng tinh thần đến động lực phát triển đất nước

Văn hóa từ nền tảng tinh thần đến động lực phát triển đất nước

Văn hóa 15/01/2026

(ANTV) - Trong những năm qua, lĩnh vực văn hóa đã có những bước chuyển đáng ghi nhận. Các lĩnh vực như điện ảnh, âm nhạc, nghệ thuật biểu diễn, thiết kế, quảng cáo, truyền thông số từng bước hình thành hệ sinh thái sáng tạo. Nhiều lễ hội, festival, sự kiện văn hóa – nghệ thuật lớn được tổ chức ngày càng chuyên nghiệp, có chiều sâu nội dung và sức lan tỏa quốc tế, góp phần xây dựng hình ảnh một Việt Nam năng động, sáng tạo và hội nhập.

Căng thẳng Mỹ – Iran leo thang trên nhiều mặt trận

Căng thẳng Mỹ – Iran leo thang trên nhiều mặt trận

Thế giới 15/01/2026

(ANTV) - Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đang bước sang giai đoạn nhạy cảm mới khi Washington gia tăng sức ép trên nhiều mặt trận, trong lúc Tehran vừa thể hiện lập trường cứng rắn vừa để ngỏ khả năng đối thoại. Những diễn biến gần đây cho thấy xung đột không còn giới hạn trong quan hệ song phương mà đang kéo theo phản ứng rộng khắp từ cộng đồng quốc tế.

Triển khai quy định mới về công tác quản lý, giáo dục học viên CAND

Triển khai quy định mới về công tác quản lý, giáo dục học viên CAND

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Tại Hà Nội, Học viện An ninh nhân dân vừa tổ chức Hội nghị phổ biến, quán triệt Thông tư số 119/2025 ngày 2/12/2025 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về công tác quản lý, giáo dục học viên trong các học viện, trường CAND. Đây là thông tư quan trọng nhằm tiếp tục đổi mới, chuẩn hoá và tăng cường công tác quản lý, giáo dục học viên trong CAND.

Tập trung phòng ngừa, kéo giảm tai nạn giao thông

Tập trung phòng ngừa, kéo giảm tai nạn giao thông

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Thực hiện chủ trương chuyển hóa các tuyến, địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự an toàn giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP.HCM đã và đang triển khai đồng bộ nhiều biện pháp. Trong đó, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật được xác định là giải pháp căn cơ, nhằm nâng cao ý thức chấp hành của người dân, doanh nghiệp, góp phần phòng ngừa vi phạm và hạn chế tai nạn giao thông ngay từ sớm.

Hơn 5,88 triệu người được tặng quà nhân dịp Đại hội XIV của Đảng và Tết Bính Ngọ

Hơn 5,88 triệu người được tặng quà nhân dịp Đại hội XIV của Đảng và Tết Bính Ngọ

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về việc tặng quà của Đảng, Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 cho người có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội, hưu trí xã hội, và đối tượng yếu thế khác, theo báo cáo sơ bộ của 28/34 địa phương, đến hết ngày 31/12/2025, đã có trên 5,88 triệu người nhận được quà.

Hà Nội thí điểm mô hình “Trạm Cảnh sát thông minh”

Hà Nội thí điểm mô hình “Trạm Cảnh sát thông minh”

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - “Trạm Cảnh sát thông minh” là giải pháp chuyển đổi số đang được Công an TP Hà Nội thí điểm tại 1 số địa bàn của thành phố. Qua hơn 2 tuần đưa vào vận hành triển khai đã bước đầu ghi được những kết quả rất tích cực với những đánh giá về sự thuận tiện của người dân và khách du lịch sau khi trải nghiệm các tiện ích thiết thực.

Xem thêm