Thứ Tư, 06/12/2023 08:27 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nhiều nước lo ngại các vụ thử tên lửa của Triều Tiên

(ANTV) - Hôm 05/6 vừa qua, Triều Tiên đã phóng 8 tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra vùng biển phía Đông bán đảo Triều Tiên. Đây là vụ phóng tên lửa thứ 18 của Bình Nhưỡng kể từ đầu năm tới nay. Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ đã bày tỏ lo ngại và có những phản ứng cứng rắn trước động thái này.

Hội đồng An ninh quốc gia Hàn Quốc đã phải tổ chức họp khẩn, trong đó nhấn mạnh vụ phóng tên lửa của Triều Tiên là “phép thử và thách thức” đối với khả năng sẵn sàng phòng thủ của chính quyền mới ở Seoul. Tổng thống Yoon Suk-yeol đã ra lệnh duy trì vững chắc trạng thái sẵn sàng chiến đấu trong mọi lúc. Mới đây, Hàn Quốc và Mỹ cũng phóng 8 tên lửa đất đối đất thuộc hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân để đáp trả vụ phóng của Triều Tiên.

Giới chức Nhật Bản cũng bày tỏ lo ngại về tình hình an ninh trên bán đảo Triều Tiên, khi Bình Nhưỡng liên tiếp phóng các tên lửa đạn đạo từ đầu năm đến nay, trong đó có cả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Theo Tokyo, trong số 8 tên lửa lần này, ít nhất 1 tên lửa có quỹ đạo thay đổi, cho thấy nó có thể né tránh các hệ thống phòng thủ tên lửa.

Australia cam kết hợp tác chặt chẽ với ASEAN

Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã cam kết hỗ trợ các nước Đông Nam Á 670 triệu AUD (khoảng 482 triệu USD) trong nhiều lĩnh vực, với mục tiêu tăng cường gắn kết trong khu vực. Tuyên bố được đưa ra nhân chuyến thăm chính thức của nhà lãnh đạo Australia đến Indonesia - nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á - từ ngày 5-7/6.

Phát biểu sau cuộc hội đàm với Tổng thống Indonesia Joko Widodo, Thủ tướng Albanese cho biết sẽ hỗ trợ Indonesia 200 triệu AUD để xây dựng cơ sở hạ tầng và tăng cường khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu. Ngoài ra, 470 triệu AUD sẽ được giải ngân cho 10 thành viên thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) thông qua các chương trình song phương và khu vực.

Ông Albanese cũng nhấn mạnh đến vai trò trung tâm của ASEAN, và cho rằng việc tăng cường quan hệ giữa ASEAN với khối này là 1 phần trong động lực phát triển của khu vực.

Dự kiến, Canberra sẽ bổ nhiệm một phái viên cấp cao về ASEAN, thành lập Vụ Đông Nam Á thuộc Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia, đồng thời chuẩn bị 1 chiến lược kinh tế ASEAN đến năm 2040 nhằm vạch ra các cơ hội xuất khẩu và đầu tư đối với các thị trường quan trọng của ASEAN.

Tin mới nhất

Các bệnh viện ở Nam Gaza hoàn toàn sụp đổ

Các bệnh viện ở Nam Gaza hoàn toàn sụp đổ

Thế giới 06/12/2023

(ANTV) - Tình hình chiến sự tại dải Gaza đang diễn biến hết sức căng thẳng khi quân đội Israel tiếp tục thực hiện các chiến dịch tấn công vào vùng phụ cận thành phố Khan Yunis và Rafah. Người phát ngôn của cơ quan y tế Gaza do Hamas điều hành cho biết tình hình tại các bệnh viện ở Dải Gaza hiện nay rất thảm khốc. Các bệnh viện ở phía Nam Dải Gaza đã hoàn toàn sụp đổ.

 Nam Định bảo đảm an toàn giao thông đường thủy

Nam Định bảo đảm an toàn giao thông đường thủy

Xã hội 06/12/2023

(ANTV) - Thời gian qua, tình hình trật tự an toàn giao thông đường thủy trên địa bàn cả nước tương đối ổn định, tuy nhiên, dịp cuối năm thời tiết cũng có nhiều thay đổi và diễn biết bất thường. Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Nam Định đã chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường công tác quản lý, triển khai các giải pháp đảm bảo ATGT đường thủy trên địa bàn tỉnh.

Giải pháp để phát triển phương tiện xe đạp tại đô thị

Giải pháp để phát triển phương tiện xe đạp tại đô thị

Xã hội 06/12/2023

(ANTV) - Trên thế giới, xu hướng phát triển đô thị bền vững luôn luôn đề cao vai trò của xe đạp - loại phương tiện xanh, sạch, thân thiện môi trường, hỗ trợ dịch vụ vận tải hành khách công cộng khối lượng lớn. Còn tại nước ta hiện nay việc người dân sử dụng xe đạp trong giao thông nội đô còn khá hạn chế. Chính vì vậy, trước áp lực giao thông ngày một lớn, việc phát triển phương tiện xe đạp đang được xem là giải pháp hiệu quả để giảm tải ách tắc giao thông

Tin tức nổi bật trên báo ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo ngày hôm nay

Điểm tin 06/12/2023

(ANTV) - Người mua nhà ở xã hội thở phào vì được tháo nút thắt cư trú ; Chóng mặt vì giá vàng; Tắt sóng 2G: Nhà nước, doanh nghiệp và người dân sẽ được hưởng lợi gì? ; Cân nhắc việc sát hạch người lái xe dưới 50 phân khối ; là những thông tin được quan tâm nhiều trên các số báo ra ngày hôm nay.

Xem thêm