Thứ sáu, ngày 12/08/2022 - 20:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:50, Thứ 3, 07/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều nước lo ngại các vụ thử tên lửa của Triều Tiên

(ANTV) - Hôm 05/6 vừa qua, Triều Tiên đã phóng 8 tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra vùng biển phía Đông bán đảo Triều Tiên. Đây là vụ phóng tên lửa thứ 18 của Bình Nhưỡng kể từ đầu năm tới nay. Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ đã bày tỏ lo ngại và có những phản ứng cứng rắn trước động thái này.

Hội đồng An ninh quốc gia Hàn Quốc đã phải tổ chức họp khẩn, trong đó nhấn mạnh vụ phóng tên lửa của Triều Tiên là “phép thử và thách thức” đối với khả năng sẵn sàng phòng thủ của chính quyền mới ở Seoul. Tổng thống Yoon Suk-yeol đã ra lệnh duy trì vững chắc trạng thái sẵn sàng chiến đấu trong mọi lúc. Mới đây, Hàn Quốc và Mỹ cũng phóng 8 tên lửa đất đối đất thuộc hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân để đáp trả vụ phóng của Triều Tiên.

Giới chức Nhật Bản cũng bày tỏ lo ngại về tình hình an ninh trên bán đảo Triều Tiên, khi Bình Nhưỡng liên tiếp phóng các tên lửa đạn đạo từ đầu năm đến nay, trong đó có cả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Theo Tokyo, trong số 8 tên lửa lần này, ít nhất 1 tên lửa có quỹ đạo thay đổi, cho thấy nó có thể né tránh các hệ thống phòng thủ tên lửa.

Australia cam kết hợp tác chặt chẽ với ASEAN

Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã cam kết hỗ trợ các nước Đông Nam Á 670 triệu AUD (khoảng 482 triệu USD) trong nhiều lĩnh vực, với mục tiêu tăng cường gắn kết trong khu vực. Tuyên bố được đưa ra nhân chuyến thăm chính thức của nhà lãnh đạo Australia đến Indonesia - nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á - từ ngày 5-7/6.

Phát biểu sau cuộc hội đàm với Tổng thống Indonesia Joko Widodo, Thủ tướng Albanese cho biết sẽ hỗ trợ Indonesia 200 triệu AUD để xây dựng cơ sở hạ tầng và tăng cường khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu. Ngoài ra, 470 triệu AUD sẽ được giải ngân cho 10 thành viên thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) thông qua các chương trình song phương và khu vực.

Ông Albanese cũng nhấn mạnh đến vai trò trung tâm của ASEAN, và cho rằng việc tăng cường quan hệ giữa ASEAN với khối này là 1 phần trong động lực phát triển của khu vực.

Dự kiến, Canberra sẽ bổ nhiệm một phái viên cấp cao về ASEAN, thành lập Vụ Đông Nam Á thuộc Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia, đồng thời chuẩn bị 1 chiến lược kinh tế ASEAN đến năm 2040 nhằm vạch ra các cơ hội xuất khẩu và đầu tư đối với các thị trường quan trọng của ASEAN.

BT
Thăm dò khán giả