Thứ Ba, 20/01/2026 00:21 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nhiều nước lo ngại các vụ thử tên lửa của Triều Tiên

(ANTV) - Hôm 05/6 vừa qua, Triều Tiên đã phóng 8 tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra vùng biển phía Đông bán đảo Triều Tiên. Đây là vụ phóng tên lửa thứ 18 của Bình Nhưỡng kể từ đầu năm tới nay. Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ đã bày tỏ lo ngại và có những phản ứng cứng rắn trước động thái này.

Hội đồng An ninh quốc gia Hàn Quốc đã phải tổ chức họp khẩn, trong đó nhấn mạnh vụ phóng tên lửa của Triều Tiên là “phép thử và thách thức” đối với khả năng sẵn sàng phòng thủ của chính quyền mới ở Seoul. Tổng thống Yoon Suk-yeol đã ra lệnh duy trì vững chắc trạng thái sẵn sàng chiến đấu trong mọi lúc. Mới đây, Hàn Quốc và Mỹ cũng phóng 8 tên lửa đất đối đất thuộc hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân để đáp trả vụ phóng của Triều Tiên.

Giới chức Nhật Bản cũng bày tỏ lo ngại về tình hình an ninh trên bán đảo Triều Tiên, khi Bình Nhưỡng liên tiếp phóng các tên lửa đạn đạo từ đầu năm đến nay, trong đó có cả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Theo Tokyo, trong số 8 tên lửa lần này, ít nhất 1 tên lửa có quỹ đạo thay đổi, cho thấy nó có thể né tránh các hệ thống phòng thủ tên lửa.

Australia cam kết hợp tác chặt chẽ với ASEAN

Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã cam kết hỗ trợ các nước Đông Nam Á 670 triệu AUD (khoảng 482 triệu USD) trong nhiều lĩnh vực, với mục tiêu tăng cường gắn kết trong khu vực. Tuyên bố được đưa ra nhân chuyến thăm chính thức của nhà lãnh đạo Australia đến Indonesia - nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á - từ ngày 5-7/6.

Phát biểu sau cuộc hội đàm với Tổng thống Indonesia Joko Widodo, Thủ tướng Albanese cho biết sẽ hỗ trợ Indonesia 200 triệu AUD để xây dựng cơ sở hạ tầng và tăng cường khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu. Ngoài ra, 470 triệu AUD sẽ được giải ngân cho 10 thành viên thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) thông qua các chương trình song phương và khu vực.

Ông Albanese cũng nhấn mạnh đến vai trò trung tâm của ASEAN, và cho rằng việc tăng cường quan hệ giữa ASEAN với khối này là 1 phần trong động lực phát triển của khu vực.

Dự kiến, Canberra sẽ bổ nhiệm một phái viên cấp cao về ASEAN, thành lập Vụ Đông Nam Á thuộc Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia, đồng thời chuẩn bị 1 chiến lược kinh tế ASEAN đến năm 2040 nhằm vạch ra các cơ hội xuất khẩu và đầu tư đối với các thị trường quan trọng của ASEAN.

Tin mới nhất

Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban An ninh trật tự (ANTT) Đại hội XIV đã trả lời phỏng vấn về công tác bảo đảm an ninh, trật tự Đại hội XIV của Đảng. ANTV trân trọng giới thiệu toàn văn nội dung trả lời phỏng vấn của đồng chí Thứ trưởng.

Công an Hà Nội bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối Đại hội Đảng lần thứ XIV

Công an Hà Nội bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối Đại hội Đảng lần thứ XIV

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Đại hội Đảng lần thứ XIV là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, vì vậy nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn được đặt ở mức cao nhất. Tại Thủ đô Hà Nội, Công an thành phố đang triển khai đồng bộ các phương án, vừa bảo vệ an toàn cho Đại hội, vừa giữ cho đời sống của người dân ổn định thông suốt.

Công an Nghệ An bảo đảm không để xảy ra cháy, nổ dịp Đại hội Đảng và Tết Nguyên đán

Công an Nghệ An bảo đảm không để xảy ra cháy, nổ dịp Đại hội Đảng và Tết Nguyên đán

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Cuối năm là thời điểm nhu cầu mua sắm, lượng hàng hóa tập kết tại chợ, siêu thị, trung tâm thương mại tăng đột biến, tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao. Trước tình hình trên, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an tỉnh Nghệ An chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản cho người dân.

Mộc Châu – hẹn ước mùa hoa

Mộc Châu – hẹn ước mùa hoa

Kinh tế 19/01/2026

(ANTV) - Khởi động Năm du lịch 2026 với chương trình “Mộc Châu – Hẹn ước mùa hoa”, tỉnh Sơn La kỳ vọng tạo cú hích mới, tiếp tục đánh thức tiềm năng, lan tỏa hình ảnh vùng đất cao nguyên tươi đẹp đến với du khách trong nước và quốc tế.

Niềm tin và kỳ vọng của đại biểu gửi tới Đại hội XIV của Đảng

Niềm tin và kỳ vọng của đại biểu gửi tới Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại, đặc biệt quan trọng của đất nước. Được tham dự Đại hội là niềm vinh dự, tự hào của mỗi đại biểu, đồng thời cũng là trách nhiệm chính trị lớn lao trước Đảng bộ, chính quyền và nhân dân mỗi địa phương, bộ, ngành.

Công an TP.HCM góp phần bảo đảm an ninh an toàn Đại hội Đảng XIV

Công an TP.HCM góp phần bảo đảm an ninh an toàn Đại hội Đảng XIV

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Hòa chung không khí rộn ràng cùng nhân dân cả nước hướng về Đại hội XIV của Đảng, các cán bộ, chiến sĩ Công an TP.HCM đang ra sức thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông với sự quyết tâm cao nhất, coi đây vừa là trọng trách, vừa là niềm vinh dự.

Từ cực Tây Tổ quốc hướng về Đại hội XIV của Đảng

Từ cực Tây Tổ quốc hướng về Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Điện Biên, nơi cực tây Tổ quốc, vùng đất lịch sử, nơi mỗi con dốc, mỗi bản làng đều in dấu những mốc son của cách mạng Việt Nam. Hôm nay, trên địa bàn chiến lược này, một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng đang được triển khai với quyết tâm cao nhất: bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Xem thêm