Thứ hai, ngày 24/01/2022 - 16:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 10:57, Thứ 6, 14/01/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều nước nới lỏng hạn chế với người tiêm mũi tăng cường

(ANTV) - Dù đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp do biến thể Omicron đang lây lan mạnh, song nhiều quốc gia hiện cân nhắc nới lỏng 1 số hạn chế phòng dịch với người đã tiêm mũi vaccine tăng cường. Động thái nhằm giảm bớt áp lực lên hệ thống y tế cũng như tránh tác động tiêu cực với nền kinh tế.

Nhiều nước châu Âu như Ireland, Thụy Sĩ, Đan Mạch và Thổ Nhĩ Kỳ đang cân nhắc giảm bớt thời gian cách ly của người mắc COVID-19 xuống còn 7 ngày. Còn trường hợp tiếp xúc gần sẽ giảm xuống còn 5 ngày, nếu đã tiêm mũi vaccine tăng cường và không triệu chứng. Sau hơn 1 tháng siết chặt kiểm soát, chính phủ Pháp cũng dự kiến ​​sẽ mở lại biên giới cho khách du lịch Anh trong vòng vài ngày tới.

Tại châu Á, Campuchia dự định áp dụng thêm điều kiện miễn cách ly đối với người nhập cảnh, nếu đã tiêm mũi vaccine tăng cường. Trong khi đó, bất chấp việc 1 số khu vực như Tokyo hay Osaka phải nâng mức cảnh báo dịch, chính phủ Nhật Bản hiện cân nhắc rút ngắn thời gian cách ly với người tiếp xúc gần và cho phép 1 số bệnh nhân COVID-19 điều trị tại nhà để giảm tải cho hệ thống y tế.

Còn Australia hôm nay đã thông báo mở rộng danh sách các ngành nghề mà người lao động được miễn trừ các yêu cầu về cách ly trong trường hợp tiếp xúc gần với người mắc COVID-19, trong đó có vận tải hàng hóa, hậu cần và cung cấp hàng hóa thiết yếu.

Pháp: Nhiều trường học đóng cửa do giáo viên đình công 

Pháp ngày 13/1 đã phải đối mặt với 1 trong những cuộc đình công lớn nhất trong ngành giáo dục trong nhiều thập kỷ qua, khi khoảng 75% giáo viên dự kiến ​​sẽ nghỉ việc. Cuộc đình công nhằm phản đối việc Chính phủ nước này đưa ra các biện pháp ứng phó với COVID-19 trong lĩnh vực giáo dục, buộc 1 nửa số trường tiểu học phải đóng cửa.

Sự gia tăng số ca mắc COVID-19 do biến thể Omicron đã gây ra sự gián đoạn lớn trong các trường học tại Pháp kể từ khi trường học được mở cửa trở lại vào đầu tháng 1, với khoảng 10.000 lớp học phải đóng cửa vì học sinh và nhân viên nhà trường bị nhiễm bệnh. Trong khi đó, các quy tắc kiểm tra phòng dịch cũng khiến việc đi học của trẻ em bị thay đổi nhiều, không thể kết hợp học trực tiếp và từ xa.

Trong 1 động thái hiếm hoi, tổ chức phụ huynh lớn nhất của Pháp FCPE đã ủng hộ cuộc đình công, khuyến khích các bậc cha mẹ đưa con họ về nhà. Tổ chức này cho hay Pháp cần xét nghiệm nước bọt nhiều hơn trong trường học, thay vì xét nghiệm nhanh tại nhà, có 1 chiến lược phù hợp để đảm bảo giảng dạy trực tuyến và có nhân sự thay thế những giáo viên vắng mặt.

BT
Thăm dò khán giả