Thứ hai, ngày 30/01/2023 - 16:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:35, Thứ 6, 24/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều quốc gia chính thức đề nghị IMF giãn nợ

(ANTV) - Trong một thông báo đưa ra ngày 23/7, người phát ngôn của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Gerry Rice cho biết 41 quốc gia đã chính thức đề nghị được giãn nợ theo Sáng kiến Giãn nợ của tổ chức tài chính này.

 

Ông Gerry Rice cho hay,  đến nay 41 quốc gia đã chính thức đề nghị được giãn nợ theo Sáng kiến Giãn nợ của IMF, chiếm hơn một nửa trong số 73 quốc gia đủ tiêu chuẩn theo sáng kiến này.

Ông Rice nhấn mạnh, kể từ tháng 3, IMF đã cung cấp khoảng 25 tỷ USD cho 72 quốc gia theo chương trình tài trợ khẩn cấp của tổ chức này.  Việc tài trợ này sẽ góp phần tạo ra nền tảng tài khóa cho các nước để họ có thể hỗ trợ cuộc sống và sinh kế của người dân. Ông Rice cũng lưu ý rằng IMF cung cấp hỗ trợ như vậy mà không kèm theo các điều kiện theo thông lệ.

 

Theo báo cáo mới đây của Liên hợp quốc, Yemen sẽ trở thành đất nước nghèo đói nhất thế giới nếu xung đột tiếp tục kéo dài. Những gì đang diễn ra tại quốc gia này đang cho thấy, những cảnh báo dường như đã trở thành sự thật. Kinh tế yếu ké, xung đột triền miên, nạn châu chấu hoành hành, cùng với sự bùng phát của đại dịch COVID-19, đã đẩy hàng chục triệu người dân Yemen rơi vào cảnh thiếu ăn, trong đó có 2,4 trẻ em có nguy cơ chết đói.

Ngoài chiến tranh đã hoành hành suốt 5 năm tại Yemen, dịch COVID-19, nạn châu chấu sa mạc, thiên tai cũng khiến nhiều khoản viện trợ của năm nay không thể tới được Yemen. Số trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng tại nước này có thể lên đến 2,4 triệu từ nay tới cuối năm.

Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) cảnh báo, nếu chiến sự tiếp tục kéo dài đến năm 2022, Yemen sẽ trở thành quốc gia nghèo đói nhất thế giới, với 79% dân số sống dưới mức nghèo khổ và 65% dân số xếp vào hạng nghèo đói cùng cực. Bốn năm xung đột đã kéo lùi sự phát triển của Yemen tới 20 năm.

Yemen đã bị chiến tranh phá hủy trong hơn 5 năm. Hàng chục nghìn người đã chết, phần nhiều trong số họ là dân thường và cuộc khủng hoảng nhân đạo sau đó đã được gọi là tồi tệ nhất trên thế giới.

Liên Hợp Quốc hiện không có đủ kinh phí để duy trì ứng phó viện trợ lớn nhất thế giới này. Một sự kiện gây quỹ trong tháng Sáu vừa qua chỉ thu được một nửa số tiền so với nhu cầu cần thiết và các chương trình viện trợ ảnh hưởng đến hàng triệu người sẽ phải dừng lại. Đó là chương trình vệ sinh, tiêm chủng, hệ thống giáo dục…

Hiện 80% dân số tại Yemen phụ thuộc vào viện trợ nhân đạo. Các chuyên gia cảnh báo nếu không hành động ngay lập tức, mọi chuyện sẽ trở nên quá muộn đối với người dân, đặc biệt là những đứa trẻ như Hassan.

BT
Thăm dò khán giả