Thứ Hai, 19/01/2026 02:39 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nhiều quốc gia chính thức đề nghị IMF giãn nợ

(ANTV) - Trong một thông báo đưa ra ngày 23/7, người phát ngôn của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Gerry Rice cho biết 41 quốc gia đã chính thức đề nghị được giãn nợ theo Sáng kiến Giãn nợ của tổ chức tài chính này.

Ông Gerry Rice cho hay,  đến nay 41 quốc gia đã chính thức đề nghị được giãn nợ theo Sáng kiến Giãn nợ của IMF, chiếm hơn một nửa trong số 73 quốc gia đủ tiêu chuẩn theo sáng kiến này.

Ông Rice nhấn mạnh, kể từ tháng 3, IMF đã cung cấp khoảng 25 tỷ USD cho 72 quốc gia theo chương trình tài trợ khẩn cấp của tổ chức này.  Việc tài trợ này sẽ góp phần tạo ra nền tảng tài khóa cho các nước để họ có thể hỗ trợ cuộc sống và sinh kế của người dân. Ông Rice cũng lưu ý rằng IMF cung cấp hỗ trợ như vậy mà không kèm theo các điều kiện theo thông lệ.

Theo báo cáo mới đây của Liên hợp quốc, Yemen sẽ trở thành đất nước nghèo đói nhất thế giới nếu xung đột tiếp tục kéo dài. Những gì đang diễn ra tại quốc gia này đang cho thấy, những cảnh báo dường như đã trở thành sự thật. Kinh tế yếu ké, xung đột triền miên, nạn châu chấu hoành hành, cùng với sự bùng phát của đại dịch COVID-19, đã đẩy hàng chục triệu người dân Yemen rơi vào cảnh thiếu ăn, trong đó có 2,4 trẻ em có nguy cơ chết đói.

Ngoài chiến tranh đã hoành hành suốt 5 năm tại Yemen, dịch COVID-19, nạn châu chấu sa mạc, thiên tai cũng khiến nhiều khoản viện trợ của năm nay không thể tới được Yemen. Số trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng tại nước này có thể lên đến 2,4 triệu từ nay tới cuối năm.

Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) cảnh báo, nếu chiến sự tiếp tục kéo dài đến năm 2022, Yemen sẽ trở thành quốc gia nghèo đói nhất thế giới, với 79% dân số sống dưới mức nghèo khổ và 65% dân số xếp vào hạng nghèo đói cùng cực. Bốn năm xung đột đã kéo lùi sự phát triển của Yemen tới 20 năm.

Yemen đã bị chiến tranh phá hủy trong hơn 5 năm. Hàng chục nghìn người đã chết, phần nhiều trong số họ là dân thường và cuộc khủng hoảng nhân đạo sau đó đã được gọi là tồi tệ nhất trên thế giới.

Liên Hợp Quốc hiện không có đủ kinh phí để duy trì ứng phó viện trợ lớn nhất thế giới này. Một sự kiện gây quỹ trong tháng Sáu vừa qua chỉ thu được một nửa số tiền so với nhu cầu cần thiết và các chương trình viện trợ ảnh hưởng đến hàng triệu người sẽ phải dừng lại. Đó là chương trình vệ sinh, tiêm chủng, hệ thống giáo dục…

Hiện 80% dân số tại Yemen phụ thuộc vào viện trợ nhân đạo. Các chuyên gia cảnh báo nếu không hành động ngay lập tức, mọi chuyện sẽ trở nên quá muộn đối với người dân, đặc biệt là những đứa trẻ như Hassan.

Tin mới nhất

Vành đai an ninh vững chãi bảo vệ trái tim Thủ đô

Vành đai an ninh vững chãi bảo vệ trái tim Thủ đô

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV là một sự kiện trọng đại. Nhằm đảm bảo an ninh, trật tự trước thềm đại hội, lực lượng Công an Thủ đô đã triển khai những biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt để tạo ra một "vành đai an ninh" vững chãi bao quanh trung tâm Hà Nội. Trong đó, điểm nhấn là các tổ tuần tra cực mạnh của công an các xã, phường, hoạt động xuyên đêm với mục tiêu quét sạch mọi mầm mống tội phạm, giữ bình yên cho "trái tim" của Thủ đô.

Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả

Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả

Pháp luật 18/01/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Lào Cai và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Bộ Công an cùng Công an thành phố Hà Nội vừa phối hợp triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm với quy mô đặc biệt lớn, hoạt động trên địa bàn cả nước.

Khai mạc năm Du lịch Mộc Châu 2026

Khai mạc năm Du lịch Mộc Châu 2026

Văn hóa 18/01/2026

(ANTV) - Tối 17/1, tại Quảng trường 8/5, UBND phường Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã tổ chức lễ Khai mạc Chương trình Du lịch Mộc Châu năm 2026 với chủ đề: "Mộc Châu - Hẹn ước mùa hoa".

Bảo đảm dòng tiền thông suốt dịp cuối năm

Bảo đảm dòng tiền thông suốt dịp cuối năm

Kinh tế 18/01/2026

(ANTV) - Bước vào giai đoạn cao điểm cuối năm, nhu cầu rút tiền mặt, chuyển khoản và thanh toán của người dân, doanh nghiệp tăng mạnh. Trước áp lực lớn lên hệ thống ATM và các kênh giao dịch truyền thống, ngành ngân hàng đã chủ động triển khai nhiều giải pháp, từ bảo đảm nguồn tiền mặt đến đẩy mạnh chuyển đổi số, nhằm giúp dòng tiền được lưu thông an toàn, thông suốt.

Chủ nghĩa đa phương trước thách thức mới toàn cầu

Chủ nghĩa đa phương trước thách thức mới toàn cầu

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 80 năm diễn ra kỳ họp đầu tiên của Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ), Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã kêu gọi các quốc gia đoàn kết để bảo vệ chủ nghĩa đa phương, nền tảng mà ông cảnh báo đang đứng trước những thách thức nghiêm trọng.

Xem thêm