Thứ Năm, 23/03/2023 05:30 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nhiều quốc gia yêu cầu EU bổ sung ngân sách hỗ trợ người tị nạn từ Ukraine

(ANTV) - Kể từ khi xung đột nổ ra tại Ukraine, đã có khoảng 5,5 triệu người tị nạn từ Ukraine di chuyển tới các quốc gia Liên minh châu Âu (EU), chủ yếu là Ba Lan và các nước Đông Âu. Lượng người tị nạn đổ về lớn khiến cho công tác hỗ trợ của các nước tiếp nhận gặp nhiều khó khăn về lâu dài. Trong bức thư chung gửi Uỷ ban châu Âu, đại diện hàng chục quốc gia thành viên EU đã yêu cầu EC cung cấp thêm tài chính để giúp giải quyết vấn đề người tị nạn từ Ukraine.

Theo nội dung thư, các chính phủ nêu trên đề xuất EU phê duyệt viện trợ khẩn cấp bằng ngân sách lấy từ Quỹ dự trữ đoàn kết và viện trợ khẩn cấp (SEAR) hoặc từ các khoản dự trữ khác trị giá hàng tỷ euro của EU. Ngoài ra, số tiền chưa sử dụng đến thuộc ngân sách EU trong năm 2022 cũng có thể được huy động để viện trợ. Bức thư có chữ ký của đại diện các chính phủ Séc, Slovakia, Ba Lan, Hungary, Romania, Bulgaria và Croatia.

Đại diện các chính phủ EU cũng kêu gọi EC gia hạn thời hạn hoàn thành các dự án từ giai đoạn kết thúc Chương trình hỗ trợ của EU giai đoạn 2014-2020, qua đó cho phép các khoản trợ cấp được hoàn trả một năm sau đó.

Trong diễn biến khác, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 3/5 đã bày tỏ hy vọng Ukraine và Nga có thể tổ chức "thêm nhiều khoảng dừng nhân đạo," như đã được thực hiện giúp hơn 100 dân thường Ukraine sơ tán khỏi nhà máy cán thép Azovstal vừa qua.

Trước đó, tổ chức Chữ thập đỏ và Liên hợp quốc cho biết 101 dân thường đã được sơ tán khỏi các đường hầm của nhà máy ở thành phố Mariupol đang bị vây hãm, đồng thời cho biết vẫn còn nhiều người khác đang mắc kẹt tại đây.

Đây là lần sơ tán dân thường đầu tiên được thực hiện đầy đủ khỏi điểm nóng chiến sự ở Mariupol.

Thủ tướng Italia Mario Draghi kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) từ bỏ nguyên tắc đồng thuận trong các quyết định về chính sách đối ngoại, khi liên minh này đối diện với thách thức kinh tế và an ninh liên quan đến can dự quân sự của Nga tại Ukraine. Theo Thủ tướng Italia, cần hướng đến cách tiếp cận đa số hợp lý để đẩy nhanh các quyết định liên quan đáp trả Nga.

Một sự thay đổi theo hướng đề xuất của Thủ tướng Draghi sẽ cho phép EU xử lý được dứt điểm một số tiếng nói “phản đối” riêng lẻ trong khối. Nổi bật là trường hợp của Hungary, nước liên tục đưa ra tuyên bố không chấp nhận áp trừng phạt năng lượng chống Nga.

Hiệp ước Lisbon năm 2009 cho phép EU áp dụng nguyên tắc đa số trong các quyết định liên quan đến nhiều lĩnh vực, chủ đề nhạy cảm như thuế, bảo đảm an ninh xã hội, gia nhập thành viên mới. Tuy nhiên, các chính sách về đối ngoại, an ninh, hợp tác cảnh sát vẫn yêu cầu đồng thuận của tất cả các quốc gia thành viên.

Trong quá khứ, Italia từng đưa đề nghị về cải cách. Tuy nhiên, ý tưởng của Thủ tướng Draghi nhiều khả năng sẽ không có tính khả thi, bởi muốn được thông qua sẽ lại cần đến nguyên tắc đồng thuận tuyệt đối./.

Tin mới nhất

Lật tẩy chiêu trò lừa đảo đầu tư tài chính

Lật tẩy chiêu trò lừa đảo đầu tư tài chính

Kinh tế 22/03/2023

(ANTV) - Lừa đảo kêu gọi đầu tư tài chính, tiền ảo phát triển rầm rộ trong vài năm gần đây. Những đối tượng lừa đảo đã lập ra nhiều website đầu tư tài chính, các ứng dụng có giao diện tương tự đầu tư tài chính quốc tế. Sau đó chúng sử dụng nhiều thủ đoạn khác nhau để thu hút, lôi kéo người tham gia.

Tập huấn Luật Cảnh sát cơ động

Tập huấn Luật Cảnh sát cơ động

Chính trị 22/03/2023

(ANTV) - Với hình thức trực tuyến từ điểm cầu Bộ Công an tới điểm cầu Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, sáng nay 22/3, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị tập huấn Luật Cảnh sát cơ động và các văn bản quy định chi tiết thi hành của Bộ Công an.

Tặng nhà mẫu và kinh phí hỗ trợ xây nhà cho người nghèo tỉnh Nghệ An

Tặng nhà mẫu và kinh phí hỗ trợ xây nhà cho người nghèo tỉnh Nghệ An

Xã hội 22/03/2023

(ANTV) - Sáng nay, tại xã Tam Hợp, huyện Tương Dương, Bộ Công an tiếp tục phối hợp Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTQ tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ trao tặng nhà mẫu và kinh phí hỗ trợ xây nhà cho người nghèo, khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh. Dự buổi lễ có đồng chí Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; đại diện lãnh đạo các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an và các nhà tài trợ.

Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ làm việc với Công an tỉnh Bắc Giang

Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ làm việc với Công an tỉnh Bắc Giang

Chính trị 22/03/2023

(ANTV) - Sáng 22/3, đoàn Công tác của Bộ Công an do Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã có buổi việc với Công an tỉnh Bắc Giang. Dự buổi làm việc có đồng chí Dương Văn Thái, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang; các đồng chí lãnh đạo đại diện một số đơn vị thuộc Bộ Công an; lãnh đạo các đơn vị Công an tỉnh Bắc Giang.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đối thoại với thanh niên toàn quốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính đối thoại với thanh niên toàn quốc

Chính trị 22/03/2023

(ANTV) - Sáng nay 22/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị đối thoại với thanh niên năm 2023 với chủ đề: "Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên 4.0". Hội nghị được kết nối trực tuyến tới 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và cơ quan TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Quái xế “làm xiếc” trên đèo Hải Vân

Quái xế “làm xiếc” trên đèo Hải Vân

Xã hội 22/03/2023

(ANTV) - Mặc dù, lực lượng CSGT – trật tự, Công an TP Đà Nẵng đã liên tục tuần tra, kiểm soát và phát hiện xử lý thế nhưng số thanh thiếu niên a dua, đua đòi vẫn cố tình chờ khi khuất bóng của lực lượng chức năng để tụ tập “biểu diễn”, “làm xiếc” trên đèo Hải Vân bất kể là sớm hay tối.

Xem thêm