Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 23:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:24, Thứ 4, 04/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều quốc gia yêu cầu EU bổ sung ngân sách hỗ trợ người tị nạn từ Ukraine

(ANTV) - Kể từ khi xung đột nổ ra tại Ukraine, đã có khoảng 5,5 triệu người tị nạn từ Ukraine di chuyển tới các quốc gia Liên minh châu Âu (EU), chủ yếu là Ba Lan và các nước Đông Âu. Lượng người tị nạn đổ về lớn khiến cho công tác hỗ trợ của các nước tiếp nhận gặp nhiều khó khăn về lâu dài. Trong bức thư chung gửi Uỷ ban châu Âu, đại diện hàng chục quốc gia thành viên EU đã yêu cầu EC cung cấp thêm tài chính để giúp giải quyết vấn đề người tị nạn từ Ukraine.

 

 

Theo nội dung thư, các chính phủ nêu trên đề xuất EU phê duyệt viện trợ khẩn cấp bằng ngân sách lấy từ Quỹ dự trữ đoàn kết và viện trợ khẩn cấp (SEAR) hoặc từ các khoản dự trữ khác trị giá hàng tỷ euro của EU. Ngoài ra, số tiền chưa sử dụng đến thuộc ngân sách EU trong năm 2022 cũng có thể được huy động để viện trợ. Bức thư có chữ ký của đại diện các chính phủ Séc, Slovakia, Ba Lan, Hungary, Romania, Bulgaria và Croatia.

Đại diện các chính phủ EU cũng kêu gọi EC gia hạn thời hạn hoàn thành các dự án từ giai đoạn kết thúc Chương trình hỗ trợ của EU giai đoạn 2014-2020, qua đó cho phép các khoản trợ cấp được hoàn trả một năm sau đó.

Trong diễn biến khác, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 3/5 đã bày tỏ hy vọng Ukraine và Nga có thể tổ chức "thêm nhiều khoảng dừng nhân đạo," như đã được thực hiện giúp hơn 100 dân thường Ukraine sơ tán khỏi nhà máy cán thép Azovstal vừa qua.

Trước đó, tổ chức Chữ thập đỏ và Liên hợp quốc cho biết 101 dân thường đã được sơ tán khỏi các đường hầm của nhà máy ở thành phố Mariupol đang bị vây hãm, đồng thời cho biết vẫn còn nhiều người khác đang mắc kẹt tại đây.

Đây là lần sơ tán dân thường đầu tiên được thực hiện đầy đủ khỏi điểm nóng chiến sự ở Mariupol.

 

 

Thủ tướng Italia Mario Draghi kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) từ bỏ nguyên tắc đồng thuận trong các quyết định về chính sách đối ngoại, khi liên minh này đối diện với thách thức kinh tế và an ninh liên quan đến can dự quân sự của Nga tại Ukraine. Theo Thủ tướng Italia, cần hướng đến cách tiếp cận đa số hợp lý để đẩy nhanh các quyết định liên quan đáp trả Nga.

Một sự thay đổi theo hướng đề xuất của Thủ tướng Draghi sẽ cho phép EU xử lý được dứt điểm một số tiếng nói “phản đối” riêng lẻ trong khối. Nổi bật là trường hợp của Hungary, nước liên tục đưa ra tuyên bố không chấp nhận áp trừng phạt năng lượng chống Nga.

Hiệp ước Lisbon năm 2009 cho phép EU áp dụng nguyên tắc đa số trong các quyết định liên quan đến nhiều lĩnh vực, chủ đề nhạy cảm như thuế, bảo đảm an ninh xã hội, gia nhập thành viên mới. Tuy nhiên, các chính sách về đối ngoại, an ninh, hợp tác cảnh sát vẫn yêu cầu đồng thuận của tất cả các quốc gia thành viên.

Trong quá khứ, Italia từng đưa đề nghị về cải cách. Tuy nhiên, ý tưởng của Thủ tướng Draghi nhiều khả năng sẽ không có tính khả thi, bởi muốn được thông qua sẽ lại cần đến nguyên tắc đồng thuận tuyệt đối./.

BT
Thăm dò khán giả