Thứ Tư, 18/02/2026 11:38 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Những căn nhà bán hầm mong manh trong trận mưa lũ lịch sử ở Hàn Quốc

(ANTV) - Trận mưa lụt lịch sử trong 80 năm qua tại Hàn Quốc. Với nhiều người dân, chưa bao giờ họ chứng kiến một trận mưa lớn đến như vậy và có lẽ đến giờ, nhiều người cũng chưa quên được tình cảnh bị cô lập giữa cả một biển nước ngay giữa lòng thủ đô Seoul. 

Trận mưa lụt đến nay đã tàn phá 2.800 căn nhà, công trình và khiến ít nhất 16 người thiệt mạng hoặc mất tích, trong đó có 3 người sống trong một căn nhà bán hầm - kiểu nhà từng biết đến khi xem bộ phim nổi tiếng đoạt 4 giải Oscar của Hàn Quốc Parasite (Ký sinh trùng). Đây là một góc khuất trong xã hội Hàn Quốc và nó vô tình gợi lên giữa thiên tai khắc nghiệt.

Căn nhà bán hầm nằm ở phường Sillim, quận Gwanak, thủ đô Seoul, nơi 3 người trong một gia đình đã thiệt mạng vì mắc kẹt do trận mưa lũ lịch sử tối ngày 8/8 tại Hàn Quốc.

Theo phóng viên Kim Ji-wook - Đài SBS Hàn Quốc: Bên trong căn nhà hiện vẫn còn ngập nước và ở đây vẫn còn dấu vết của công tác cứu hộ. Các thanh sắt đã được lực lượng cứu hộ cắt rời.

Những người hàng xóm cho hay, sau khi nhận thấy nước tràn vào căn nhà, họ đã nỗ lực giúp đỡ, nhưng cũng không thể cứu được những người bên trong.

Ông Jeon Ye-seong cho biết: Nước dâng nhanh đến nỗi chúng tôi không kịp trở tay. Chúng tôi đã cố gắng giúp họ ra ngoài nhưng không thành công.

Sau khi nhận được cuộc gọi, lực lượng cứu hộ đã nhanh chóng tiếp cận hiện trường. Họ phát hiện ra cửa ra vào bị chặn cứng bởi áp lực của nước. Cách duy nhất là phá những thanh sắt ở mép đường - nơi được xem như cửa sổ hứng ánh sáng của những căn nhà bán hầm. Nhưng mưa cứ liên tục trút xuống với lượng kỷ lục hơn 500mm khiến công tác cứu hộ gặp nhiều trở ngại. Sự sống mong manh rồi cũng không thể chống chọi với sự khắc nghiệt của thiên tai.

3 người thiệt mạng gồm 2 phụ nữ gần 50 tuổi và 1 bé gái 13 tuổi. Đau lòng hơn, 1 trong số họ là người bị khiếm khuyết về trí tuệ và gia đình nằm trong diện khó khăn.

Trong chuyến thị sát tới khu vực chịu ảnh hưởng, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã tận mắt chứng kiến tình cảnh những căn nhà bán hầm ngập sâu trong nước chia sẻ nỗi đau với những gia đình có người thân thiệt mạng. Ông cũng chỉ đạo Bộ Nội vụ và An ninh cùng các chính quyền địa phương rà soát, kiểm tra vấn đề an toàn nhà ở, đặc biệt là những căn nhà như thế này.

Tại Hàn Quốc, nhà bán hầm đã không còn xa lạ với những người dân có thu nhập thấp. Nó có không gian ọp ẹp, tù túng, bí bách, thiếu ánh sáng mặt trời, và thường xuyên phải tiếp xúc với các chất ô nhiễm từ mặt đất. Đặc biệt khi trời mưa, nước từ trên đường đổ xuống và tràn vào bên trong.

Trận mưa lụt lần này không chỉ khơi lên một góc khuất trong xã hội Hàn Quốc, mà còn là hồi chuông cảnh báo cho tình trạng biến đổi khí hậu, khiến bất cứ quốc gia nào cũng đứng trước nguy cơ phải hứng chịu những tác động nặng nề .

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol cho biết: Trận mưa mà chúng ta vừa trải qua đã phá vỡ mọi kỷ lục trong lịch sử khí tượng Hàn Quốc, mà nguyên nhân xuất phát từ diễn biến thời tiết bất thường do biến đổi khí hậu gây ra. Đó là tiếng chuông cảnh tỉnh cho không chỉ đất nước chúng ta mà còn cho toàn thế giới.

Hôm nay, mưa đã ngớt tại vùng đô thị Seoul. Hầu hết các dịch vụ cũng đã được khôi phục trong đó có dịch vụ tàu điện ngầm. Người dân tranh thủ dọn dẹp những đống ngổn ngang sau lũ. Nơi căn nhà bán hầm chỉ còn chờ nước rút sẽ lại có những thế hệ tiếp tục sống trong những căn nhà như thế này. Và tất cả có lẽ sẽ không bao giờ quên ký ức của trận mưa lụt lịch sử.

Vẫn tiềm ẩn nguy cơ trong vụ cháy kho chứa dầu Cuba

Sau 7 ngày nỗ lực ứng phó, đám cháy tại kho dầu bên Vịnh Matanzas của Cuba đã cơ bản được kiểm soát. Tuy nhiên, các chuyên gia đánh giá hiện vẫn không nên mất cảnh giác bởi dầu có thể bốc cháy trở lại bất cứ lúc nào.

Hiện tại, khu vực bồn chứa dầu bốc cháy đầu tiên đã bị phá hủy hoàn toàn với 3 bồn bị sập và một bồn bị ngọn lửa gây hư hại nặng, tuy nhiên nhóm 4 bồn ở cạnh đó vẫn an toàn.

Máy bay trực thăng của Không quân Cuba vẫn tiếp tục bay ở độ cao thấp để đưa nước từ Vịnh Matanzas lên tưới mát các đám cháy âm ỉ. Bên ngoài khu vực đang cháy, các lực lượng đã dựng rào chắn bằng đất để ngăn ngọn lửa lan rộng.

Trước những thiệt hại về người và của trong vụ hỏa hoạn tại kho nhiên liệu bên Vịnh Matanzas,Ủy ban ASEAN tại La Habana, Cuba (ACHC) đã gửi lời chia buồn tới chính phủ và người dân đảo quốc Caribe, đồng thời hi vọng Cuba có thể nhanh chóng phục hồi sau sự cố thương tâm nói trên.

Thảm họa công nghiệp lớn nhất trong lịch sử Cuba cho đến nay đã khiến 1 người thiệt mạng, 14 người mất tích và 128 người bị thương, trong đó có 7 người nguy kịch. Quá trình đánh giá thiệt hại kinh tế chỉ mới bắt đầu.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra trình diện trước Văn phòng Tổng Chưởng lý New York ở Hạ Manhattan để trả lời thẩm vấn, trong khuôn khổ một cuộc điều tra dân sự về hoạt động kinh doanh của gia đình ông.

Tổng Chưởng lý New York đang xem xét liệu tập đoàn Trump Organization có thổi phồng các giá trị bất động sản thực, nhằm nhận được các khoản vay lớn và hạ thấp giá trị tài sản này để được giảm tiền nộp thuế hay không.

Tuy nhiên, ông D.Trump đã bác bỏ mọi sai trái và cáo buộc cuộc điều tra của Tổng Chưởng lý New York mang động cơ chính trị.

Cuộc thẩm vấn trên diễn ra vài ngày sau khi Cơ quan Điều tra liên bang (FBI) đã tiến hành lục soát nhà riêng của ông tại bang Florida, trong khuôn khổ cuộc điều tra về cáo buộc ông đã mang trái phép các tài liệu mật từ Nhà Trắng về đây sau khi rời nhiệm sở tháng 1/2021.

Tin mới nhất

1.570 lái xe vi phạm nồng độ cồn ngày mùng 1 Tết

1.570 lái xe vi phạm nồng độ cồn ngày mùng 1 Tết

Xã hội 18/02/2026

(ANTV) - Trong ngày 17/2 (mùng 1 Tết Bính Ngọ), Cảnh sát giao thông toàn quốc triển khai quyết liệt cao điểm bảo đảm trật tự, kiểm soát và xử lý nghiêm vi phạm. Trong đó điểm nhấn là 10h cùng ngày, lực lượng đã đồng loạt ra quân xử lý vi phạm về nồng độ cồn trên cả nước.

Thêm niềm hy vọng ngày Xuân

Thêm niềm hy vọng ngày Xuân

Xã hội 18/02/2026

(ANTV) - Tết là dịp đoàn viên, sum họp và mở ra những khởi đầu mới. Tuy nhiên, với những học viên đang điều trị tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Sơn La, năm mới bắt đầu trong một hoàn cảnh đặc biệt. Xa gia đình trong thời khắc chuyển giao thiêng liêng, mỗi người đều mang theo những trăn trở, tiếc nuối, nhưng cũng ấp ủ quyết tâm thay đổi để trở về. Ghi nhận của phóng viên trong ngày đầu tiên của năm mới tại đây.

 Nâng cao hiểu biết pháp luật về sử dụng pháo an toàn

Nâng cao hiểu biết pháp luật về sử dụng pháo an toàn

Xã hội 18/02/2026

(ANTV) - Mỗi dịp Tết đến, xuân về, tiếng pháo vẫn luôn gắn với tâm lý háo hức, mong muốn tạo không khí vui tươi, rộn ràng trong những ngày đầu năm mới. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, việc thiếu hiểu biết hoặc cố tình vi phạm quy định pháp luật về sử dụng pháo đã và đang để lại nhiều hệ lụy nghiêm trọng: từ tai nạn, thương tích, cháy nổ, cho đến những vi phạm pháp luật phải xử lý hình sự.

Dấu ấn lực lượng CAND trong giữ vững ổn định xã hội

Dấu ấn lực lượng CAND trong giữ vững ổn định xã hội

Chính trị 18/02/2026

(ANTV) - Trong không khí rộn ràng của mùa xuân mới, phía sau sự bình yên của mỗi gia đình là những nỗ lực thầm lặng của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam – luôn vững vàng nơi tuyến đầu bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Năm qua, bằng bản lĩnh, trí tuệ và tinh thần vì nhân dân phục vụ, lực lượng Công an nhân dân đã để lại nhiều dấu ấn nổi bật trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo đảm ổn định xã hội, tạo môi trường an toàn cho phát triển đất nước. Điểm báo Xuân mùng 2 Tết sẽ cùng điểm qua một số bài viết trên các báo về dấu ấn lực lượng Công an nhân dân trong giữ vững ổn định xã hội.

Xuân trên công trường sân bay Gia Bình

Xuân trên công trường sân bay Gia Bình

Kinh tế 18/02/2026

(ANTV) - Trong khoảnh khắc thiêng liêng của ngày mồng 1 Tết, khi mọi gia đình đang sum vầy đón xuân mới, vẫn có những cán bộ, chiến sĩ và người lao động lặng thầm làm nhiệm vụ. Tại công trường xây dựng sân bay Gia Bình, không khí lao động vẫn khẩn trương, nghiêm túc. Giữa sắc xuân rộn ràng, họ chọn ở lại công trường, giữ nhịp tiến độ cho một công trình có ý nghĩa quan trọng.

Khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên mới

Khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên mới

Chính trị 18/02/2026

(ANTV) - Trong sắc thắm của hoa đào, sắc vàng của hoa mai trên khắp dải đất hình chữ S, hàng triệu trái tim Việt Nam không chỉ hân hoan trong niềm vui đoàn viên của Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, đó còn là niềm tin về một chặng đường mới của dân tộc đã được khời đầu sau khi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng thành công rực rỡ. Một hành trình mới đã chính thức bắt đầu, nơi niềm tin và khát vọng hòa quyện vào sắc xuân của dân tộc.

24 người tử vong do tai nạn giao thông ngày mùng 1 Tết

24 người tử vong do tai nạn giao thông ngày mùng 1 Tết

Xã hội 18/02/2026

(ANTV) - Thông tin về tình hình trật tự, an toàn giao thông mùng 1 Tết Nguyên đán Bính Ngọ (ngày 17/2 dương lịch), Cục Cảnh sát giao thông cho biết, toàn quốc xảy ra 46 vụ tai nạn giao thông, làm chết 24 người, bị thương 41 người.

CSGT Đà Nẵng ra quân đầu năm, kiên quyết với vi phạm nồng độ cồn

CSGT Đà Nẵng ra quân đầu năm, kiên quyết với vi phạm nồng độ cồn

Xã hội 18/02/2026

(ANTV) - Sáng 17/2, mùng 1 Tết Bính Ngọ, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Đà Nẵng đã đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn trên toàn địa bàn. Việc triển khai được thực hiện đồng bộ, quyết liệt, với mục tiêu giữ vững trật tự an toàn giao thông ngay từ những giờ đầu năm mới.

Không khí lễ chùa đầu năm tại Bắc Kinh, Trung Quốc

Không khí lễ chùa đầu năm tại Bắc Kinh, Trung Quốc

Thế giới 18/02/2026

(ANTV) - Ngay từ ngày đầu tiên của Tết Nguyên Đán, hàng nghìn người dân và du khách đã đổ về các hội chợ chùa chiền tại Bắc Kinh để cầu an, du xuân và hòa mình vào sắc màu lễ hội truyền thống. Tại những địa điểm quen thuộc như Địa Đàn hay Long Đàm Hồ, không khí xuân ngập tràn với những màn múa lân, thư pháp, ẩm thực đặc trưng và những lời chúc bình an, thịnh vượng cho một năm mới hanh thông, may mắn.

Xem thêm