Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 04:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:55, Thứ 5, 24/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những con số đáng báo động khi Trái Đất ấm lên

(ANTV) - Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi khí hậu (IPCC) vừa công bố dự thảo báo cáo về tác động của hiện tượng ấm lên toàn cầu tới đời sống nhân loại. Trong đó dự thảo đã đưa ra những con số rất đáng báo động.

Báo cáo chỉ ra rằng, trong giai đoạn 2015-2019, ước tính 166 triệu người, chủ yếu tại châu Phi và Trung Mỹ, cần được viện trợ nhân đạo do tình trạng thiếu lương thực khẩn cấp liên quan tới tác động của biến đổi khí hậu.

Dự báo tiềm năng đánh bắt tại các ngư trường - vốn là nơi cung cấp nguồn protein chính cho hàng triệu người - sẽ sụt giảm từ 40-70% tại các khu vực nhiệt đới của châu Phi nếu lượng khí thải tiếp tục tăng.

Do các hiện tượng thời tiết cực đoan, sức lao động của con người sẽ giảm, theo đó số ngày làm việc trong năm của phần lớn người dân tại Nam Á, khu vực châu Phi cận sa mạc Sahara và nhiều vùng ở khu vực Trung và Nam Mỹ sẽ giảm 250 ngày vào năm 2100. Bên cạnh đó, sẽ có thêm 1,7 tỷ người phải tiếp xúc với nắng nóng, thêm 420 triệu người khó tránh khỏi các đợt nóng gay gắt nếu nhiệt độ Trái Đất tăng thêm 2 độ C.

Báo cáo cũng dự báo khoảng 170 triệu người sẽ chịu tác động từ tình trạng khô hạn khắc nghiệt trong thế kỷ này nếu Trái Đất nóng thêm 3 độ C. Cũng với mức tăng nhiệt này, số lượng người có nguy cơ tử vong cao tại châu Âu sẽ tăng gấp 3 lần.

WB tăng ngân sách chống biến đổi khí hậu lên 35%

Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 23/6 nhất trí tăng ngân sách chi cho chống biến đổi khí hậu lên 35%, cao hơn so với mục tiêu trước đó là 28% và công bố báo cáo tiến độ hàng năm. Động thái diễn ra sau khi dự thảo về kế hoạch hành động chống biến đổi khí hậu của WB bị cho là thiếu 1 chiến lược thực hiện rõ ràng.

WB cũng cho biết sẽ đưa ra 1 lộ trình để giúp các nước đang phát triển đạt được các mục tiêu đã cam kết trong Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. Theo WB, kế hoạch trên đánh dấu 1 bước chuyển đổi trong cách thức thực hiện của ngân hàng này, với việc đưa vấn đề khí hậu trở thành trọng tâm trong mọi chương trình.

Hồi tháng 4, WB đã công bố 1 số chi tiết trong kế hoạch giúp các nước giảm lượng phát thải thông qua việc hỗ trợ quá trình chuyển đổi khỏi than đá, tăng ngân sách cho chống biến đổi khí hậu, vốn đã đạt 83 tỷ USD trong 5 năm qua.

Về lo ngại của các nhà bảo vệ môi trường trong vấn đề chuyển các khoản đầu tư ra khỏi khí đốt tự nhiên, WB cho biết sẽ đưa ra yêu cầu khắt khe hơn cho các dự án khí đốt và xem xét các khoản đầu tư theo từng trường hợp cụ thể.

BT
Thăm dò khán giả