Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 13:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:12, Chủ Nhật, 06/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những phụ nữ Bolivia đấu tranh chống bạo lực gia đình

(ANTV) - Tại Bolivia, cứ 10 phụ nữ thì có 8 người là nạn nhân của bạo lực gia đình. Bà Lucrecia Huayhua, cũng là một trong những nạn nhân của tình trạng này gần như cả cuộc đời. Với mong muốn, sẽ không người phụ nữ nào còn phải chịu thế yếu, trở thành nạn nhân của bạo lực gia đình, bà cùng với một số phụ nữ Aymara bản địa đã quyết định mở lớp dạy tự vệ cho những người đang chịu đựng hoàn cảnh mà bà đã từng trải qua.

 

Trong trang phục váy Cholita và mũ truyền thống, những phụ nữ dân tộc Aymara vốn chịu cảnh phân biệt đối xử, đang luyện tập những bài võ dưới sự hướng dẫn của các huấn luyện viên võ thuật.

Đây là lớp học trong dự án "Sức mạnh của Warmi" do bà Lucrecia phối hợp thực hiện, với mục đích giúp phụ nữ nhận biết và đấu tranh chống lại bạo lực gia đình.

Bà Lucrecia Huyahua cho biết, tôi đã phải chịu đựng rất nhiều, đó là lý do vì sao tôi học cách tự vệ. Tự vệ để làm gì? Để tránh được những cú đấm cú tát thẳng vào mặt. Tôi đã từng chịu đựng những cú đấm như thể sắp nổ mắt vậy. Đàn ông họ không ngại gì việc đánh phụ nữ. Họ không cho rằng việc đánh chúng tôi là phạm pháp. Họ khiến chúng tôi chịu đựng cả nỗi đau về thể xác lẫn tinh thần. Tôi đã chịu đựng nỗi đau này từ khi còn nhỏ. Giờ đây tôi hiểu ra cần phải chống lại nó và bảo vệ mình.

Đa số phụ nữ Aymara bị bạo hành bởi bạn trai, chồng hoặc những thành viên khác trong gia đình. Theo thống kê của Liên hợp quốc, cứ 10 phụ nữ Boliva, thì có 8 người từng là nạn nhân của bạo lực gia đình trong suốt cuộc đời họ.

Chỉ riêng từ đầu năm tới nay, chính quyền Boliva đã thống kê được 48 vụ giết người mà nạn nhân là phụ nữ. Người gây ra cái chết của họ không ai khác chính là chồng hoặc bạn trai. Trong khi đó, các báo cáo về lạm dụng phụ nữ liên tục được gửi tới chính quyền, tuy nhiên thủ phạm gần như không phải đối mặt với công lý, dù đã có những văn bản pháp luật quy định rõ ràng.

Theo Lucrecia Huyahua: Phụ nữ hoàn toàn không có sự bảo vệ hay có công lý. Công lý chỉ dành cho người giàu, và những người đã chết. Còn với người nghèo thì chẳng có công lý nào, vì chúng tôi không có tiền, chúng tôi thì phải ngồi tù, còn những kẻ sát hại phụ nữ thì vẫn tự do bên ngoài. Đó là lý do vì sao chúng tôi phải tự bảo vệ mình.

Lớp học tự vệ này hoàn toàn miễn phí và giáo viên đứng lớp là những người thuộc dự án Warmi. Dự án này đã tiếp cận được khoảng 20.000 phụ nữ ở Bolivia.

Chị Laura Loca, giáo viên dạy võ cho biết: Chúng tôi dạy họ những kỹ thuật cơ bản để thoát khỏi những trận đòn. Chúng tôi cùng truyền cho họ năng lượng tích cực. Chúng tôi sẽ mang tới cho họ sự mạnh mẽ như chúng tôi. Dự án của chúng tôi hướng tới điều trị tâm lý, trao thái độ và cảm xúc tích cực để phụ nữ trở nên mạnh mẽ hơn. Họ sẽ nhận ra khi nào họ đang bị bạo hành, thế nào là mối quan hệ nguy hiểm, và cách để chống lại tình trạng này.

Bà Lucrecia Huyahua  chia sẻ: Nếu chúng tôi tiếp tục sống trong sợ hãi, đàn ông sẽ tiếp tục đánh đập chúng tôi. Nếu phụ nữ mạnh mẽ, họ sẽ không còn lý do để đàn áp chúng tôi nữa. Chúng tôi muốn bạo hành sẽ hoàn toàn biến mất.

Theo Tổ chức Phụ nữ LHQ (UN Woman), trên thế giới, cứ ba phụ nữ thì có một người là nạn nhân của bạo lực giới. Trong bối cảnh dịch Covid-19, tỷ lệ phụ nữ và trẻ em trên toàn thế giới bị bạo lực gia tăng từ 30 đến 300%. Bạo lực giới không phải là vấn đề của riêng nhóm phụ nữ dân tộc thiểu số, mà là của nhiều nhóm và tầng lớp khác nhau trong xã hội.

Do đó, việc trang bị các kiến thức, kỹ năng phòng, chống bạo lực như bà Lucrecia đang làm rất quan trong để phụ nữ có thể chủ động chia sẻ, tìm kiếm sự giúp đỡ khi cần thiết./.


 

BT
Thăm dò khán giả