Thứ Sáu, 09/01/2026 02:10 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nigeria phát triển chi giả dành cho người khuyết tật

(ANTV) - Để khuyến khích những người khuyết tật, một nghệ sỹ hóa trang người Nigeria đã tạo ra những chiếc chi giả siêu thật cho những người thiệt thòi thêm tự tin.

Không có nhiều công ty sản xuất chi giả cho người gốc Phi, hầu hết đều là những sản phẩm da màu sáng, làm từ gỗ, hoàn thiện không được tỉ mỉ. Những chiếc tay silicon của anh John Amanam được làm tùy chỉnh theo từng khách hàng, tông màu da khớp hoàn toàn. Mỗi chi giả được anh Amanam bán ra với giá 100 USD, thời gian hoàn thiện là khoảng 1 tháng.

Nghệ sỹ này cho biết, trong gia đình anh có một người bị mất chi, do đó anh hiểu về những dồn nén trong tâm lý mà những người khuyết tật phải trải qua và quyết tâm làm ra chiếc chi giả này để giúp họ thêm tự tin hơn.

Cầu thang bộ mô phỏng đàn piano

Đi cầu thang bộ hoặc nghe nhạc piano đều được xem là những phương pháp giúp thư giãn tinh thần và duy trì sức khỏe. Một lối đi gần Phòng hòa nhạc Roy Thomson, ở thành phố Toronto của Canada hiện là nơi mà người ta có thể thực hiện kết hợp cả hai việc làm này.

Nhờ được lắp đặt hệ thống cảm biến, cầu thang bộ này sẽ phát ra những tiếng đàn trong trẻo mỗi khi có người bước lên hoặc bước xuống. Mỗi bậc thang mô phỏng 1 tiếng đàn, nên âm thanh phát ra ở mỗi bậc là khác nhau. Những tiếng đàn vui tai đã thu hút sự chú ý của nhiều người mỗi khi đi lên cầu thang đặc biệt này. Nhiều người dân địa phương và du khách cho biết, họ rất ủng hộ ý tưởng lắp đặt cầu thang mô phỏng tiếng đàn piano này bởi nó đã giúp nhiều người thay đổi thói quen dùng thang máy hoặc thang cuốn sang di chuyển bằng thang bộ.

Tin mới nhất

Xây dựng lực lượng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

Xây dựng lực lượng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

Chính trị 08/01/2026

(ANTV) - Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định: “Xây dựng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại” và đến dự thảo văn kiện Đại hội XIV đã được nâng lên một bước khi xác định rõ mục tiêu “Xây dựng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại”.

Đề nghị mức án với 55 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm

Đề nghị mức án với 55 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm

Pháp luật 08/01/2026

(ANTV) - Sáng 08/01, phiên tòa xét xử sơ thẩm 55 bị cáo trong vụ án đưa và nhận hối lộ xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chuyển sang phần tranh luận. Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với 55 bị cáo trong vụ án về các tội “nhận hối lộ” (theo quy định tại Điều 354 - Bộ luật Hình sự), “Đưa hối lộ” (theo quy định tại Điều 364 - Bộ luật Hình sự).

Metro số 1 TP Hồ Chí Minh nhận giải thưởng Nikkei 2025

Metro số 1 TP Hồ Chí Minh nhận giải thưởng Nikkei 2025

Kinh tế 08/01/2026

(ANTV) - Tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) – tuyến Metro đầu tiên của Việt Nam do Công ty Đường sắt đô thị số 1 (HURC) quản lý và vận hành vừa được xướng tên tại Giải thưởng Sản phẩm và Dịch vụ Xuất sắc Nikkei 2025. Giải thưởng uy tín do Nikkei (Nhật Bản) tổ chức nhằm tôn vinh các sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu tại châu Á có tác động xã hội tích cực, tính đổi mới và giá trị phát triển bền vững.

Xe khách rượt đuổi xe tải, hành khách hoảng loạn

Xe khách rượt đuổi xe tải, hành khách hoảng loạn

Xã hội 08/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 8/1, trên mạng xã hội lan truyền hai đoạn clip ghi lại cảnh hỗn loạn xảy ra trên xe khách của 1 nhà xe chạy tuyến Mỹ Tho (Đồng Tháp) – TP.HCM. Nhiều hành khách đã hoảng loạn, liên tục kêu cứu tài xế cho xuống xe. Tuy nhiên, bất chấp sự sợ hãi, chiếc xe vẫn tiếp tục lạng lách, rượt đuổi theo xe tải trên một đoạn đường dài.

Xử lý tận gốc hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm

Xử lý tận gốc hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm

Pháp luật 08/01/2026

(ANTV) - Liên quan đến đường dây sản xuất thịt bò giả cho 75 quán ăn do Lê Quang Quyết (SN 1992, trú tại TP Hồ Chí Minh) cầm đầu, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu và môi trường, Công an TP Hồ Chí Minh (TPHCM), cho biết, đơn vị đang làm rõ trách nhiệm đối với các cá nhân, doanh nghiệp cung cấp nguyên liệu.

Xem thêm