Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 23:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:40, Thứ 7, 25/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nigeria phát triển chi giả dành cho người khuyết tật

(ANTV) - Để khuyến khích những người khuyết tật, một nghệ sỹ hóa trang người Nigeria đã tạo ra những chiếc chi giả siêu thật cho những người thiệt thòi thêm tự tin.

 

Không có nhiều công ty sản xuất chi giả cho người gốc Phi, hầu hết đều là những sản phẩm da màu sáng, làm từ gỗ, hoàn thiện không được tỉ mỉ. Những chiếc tay silicon của anh John Amanam được làm tùy chỉnh theo từng khách hàng, tông màu da khớp hoàn toàn. Mỗi chi giả được anh Amanam bán ra với giá 100 USD, thời gian hoàn thiện là khoảng 1 tháng.

Nghệ sỹ này cho biết, trong gia đình anh có một người bị mất chi, do đó anh hiểu về những dồn nén trong tâm lý mà những người khuyết tật phải trải qua và quyết tâm làm ra chiếc chi giả này để giúp họ thêm tự tin hơn.

Cầu thang bộ mô phỏng đàn piano

 

Đi cầu thang bộ hoặc nghe nhạc piano đều được xem là những phương pháp giúp thư giãn tinh thần và duy trì sức khỏe. Một lối đi gần Phòng hòa nhạc Roy Thomson, ở thành phố Toronto của Canada hiện là nơi mà người ta có thể thực hiện kết hợp cả hai việc làm này.

Nhờ được lắp đặt hệ thống cảm biến, cầu thang bộ này sẽ phát ra những tiếng đàn trong trẻo mỗi khi có người bước lên hoặc bước xuống. Mỗi bậc thang mô phỏng 1 tiếng đàn, nên âm thanh phát ra ở mỗi bậc là khác nhau. Những tiếng đàn vui tai đã thu hút sự chú ý của nhiều người mỗi khi đi lên cầu thang đặc biệt này. Nhiều người dân địa phương và du khách cho biết, họ rất ủng hộ ý tưởng lắp đặt cầu thang mô phỏng tiếng đàn piano này bởi nó đã giúp nhiều người thay đổi thói quen dùng thang máy hoặc thang cuốn sang di chuyển bằng thang bộ.

BT
Thăm dò khán giả