Thứ năm, ngày 08/12/2022 - 16:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:55, Thứ 3, 20/09/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nigeria thu giữ khối lượng cocaine kỷ lục

(ANTV) - Lực lượng chống ma túy Nigeria vừa thu giữ lượng kỷ lục 1,8 tấn cocain trong một nhà kho ở Lagos. Lô hàng này trên thị trường chợ đen có giá lên tới 278,5 triệu USD.

Nhà kho nơi tìm thấy số cocain trên thuộc sở hữu tư nhân và số ma túy này đang chờ được vận chuyển đến người mua tại châu Âu và châu Á.

Trong chiến dịch này, cơ quan chức năng Nigeria đã bắt giữ 5 đối tượng là thành viên của 1 đường dây buôn bán ma túy quốc tế mà nước này đã tìm cách triệt phá từ năm 2018, với sự phối hợp của Cơ quan phòng chống ma túy Mỹ.

Nigeria là điểm trung chuyển chính cho cocain sản xuất tại Mỹ Latinh và chủ yếu được phân phối tại châu Âu.  Theo Cơ quan chống tội phạm và ma túy của Liên Hợp Quốc, năm 2020, lượng cocain thu giữ được trên toàn cầu đạt mức kỷ lục 1.424 tấn.

EU đề xuất cơ chế khẩn cấp tránh khủng hoảng nguồn cung

Liên minh châu Âu (EU) đã đề xuất dự thảo quy định trao cho Ủy ban châu Âu quyền khẩn cấp để giải quyết các cuộc khủng hoảng nguồn cung, do tác động của đại dịch COVID-19 và xung đột ở Ukraine.

Theo đó, Ủy ban châu Âu (EC) có quyền yêu cầu các nước EU tái tổ chức chuỗi cung ứng và tăng nguồn cung các mặt hàng liên quan đến khủng hoảng nhanh nhất có thể.

Các doanh nghiệp cung cấp thông tin sai lệch hoặc lừa dối có thể bị phạt đến 300.000 euro, trong khi những doanh nghiệp không tuân thủ lệnh ưu tiên có thể phải chịu đóng phạt hàng ngày ở mức 1,5% doanh thu trung bình ngày.

Tuy nhiên, đề xuất dự kiến sẽ vấp phải phản đối mạnh mẽ từ các doanh nghiệp và một số nước EU vốn quan ngại rằng, cơ chế này vượt quyền hạn của EC. Trước đó Mỹ và Nhật Bản đã thông qua một số biện pháp tương tự.

BT
Thăm dò khán giả