Thứ Tư, 14/01/2026 23:02 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nissan phát triển công nghệ tránh va chạm tự động

(ANTV) - Hãng chế tạo ô tô Nissan, Nhật Bản đặt mục tiêu trang bị công nghệ hỗ trợ lái xe cho các mẫu ô tô mới vào năm tài chính 2030, tăng cường đáng kể khả năng tránh va chạm bằng việc sử dụng thông tin thời gian thực về môi trường xung quanh xe.

Theo đó một ô tô có thể phát hiện chướng ngại vật từ cách xa 300 mét sau khi kết hợp những thông tin thu thập được qua một hệ thống cảm biến hiệu suất cao (Lidar) cũng như máy quay phim và radar, đồng thời thực hiện các thao tác khẩn cấp, chẳng hạn như chuyển làn đường. Đại diện phát triển của Nissan cho biết, công nghệ mới có thể giải quyết được khoảng 30% tình huống dẫn tới tai nạn.

Hiện các tập đoàn sản xuất ô tô đang cạnh tranh ngày càng quyết liệt trong phát  triển công nghệ hỗ trợ lái xe và công nghệ tự lái để tránh các vụ va chạm. Đối thủ cạnh tranh trong nước hàng đầu của Nissan là Honda Motor Co. đang tích hợp trí tuệ nhân tạo để cảnh báo các lái xe về những rủi ro liên quan đến giao thông và giúp họ tránh những vụ tai nạn do lỗi của con người.

Trung Quốc lắp đặt trạm khí tượng cao nhất thế giới

13 thành viên thuộc nhóm nghiên cứu khoa học Trung Quốc đã chinh phục thành công đỉnh núi cao nhất thế giới Everest (tên gọi khác: đỉnh Chomolungma) thuộc dãy Himalaya, đồng thời hoàn thành việc lắp đặt trạm khí tượng ở độ cao 8.830m so với mực nước biển. Đây cũng là lần đầu tiên, Trung Quốc triển khai các hoạt động thám hiểm và nghiên cứu khoa học ở độ cao hơn 8.000m so với mực nước biển.

Trong lần chinh phục đỉnh Everest lần này, các nhà khoa học Trung Quốc đã hoàn thành nhiệm vụ lắp đặt trạm khí tượng tự động cao nhất trên thế giới so với mực nước biển sau quá trình chuẩn bị kéo dài nhiều tháng. Điều này có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với việc giám sát biến đổi của sông băng cũng như lớp tuyết bao phủ. Bên cạnh đó, các nhà khoa học Trung Quốc cũng lần đầu tiên sử dụng radar có độ chính xác cao để đo độ dày của băng tuyết trên đỉnh Everest.

Trung Quốc bắt đầu triển khai các hoạt động thám hiểm và nghiên cứu khoa học trên đỉnh Everest từ những năm 50 của thế kỷ trước. Lần chinh phục đỉnh Everest này đã hoàn thành các nhiệm vụ tổng hợp với nhiều lĩnh vực nghiên cứu nhất, số lượng người tham gia đông nhất và trang thiết bị nghiên cứu hiện đại nhất.

Tin mới nhất

Mexico bắt giữ nhiều thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia

Mexico bắt giữ nhiều thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Nhà chức trách Mexico đã bắt giữ 6 nghi phạm bị cáo buộc là thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia Tren de Ara-gua tại Mexico City. Trong số này có Lesli Valeri “N” – đối tượng phụ trách thu tiền từ bóc lột tình dục, phân phối ma túy và kiểm soát các nạn nhân nữ – và Bryan “N”, bị xem là đầu mối tài chính của tổ chức, đang bị truy nã về các tội danh buôn người và tội phạm có tổ chức.

Trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, tạo môi trường an toàn phát triển đất nước

Trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, tạo môi trường an toàn phát triển đất nước

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Chiều nay (14/1) tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Cảnh sát điều tra năm 2026. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an chủ trì Hội nghị.

Xem thêm