Thứ Hai, 29/12/2025 23:40 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nổ liên tiếp tại thủ đô Kabul, Afghanistan

(ANTV) - Ít nhất 2 vụ nổ đã xảy ra trong ngày 18/6, gần một ngôi đền của người Sikh giáo, tại một con phố đông đúc ở quận 4, thủ đô Kabul, Afghanistan. Thông tin ban đầu cho thấy đã có 2 người thiệt mạng.

Một nhân chứng cho biết đã nghe thấy một tiếng nổ lớn ở khu Kart-e-Parwan vào khoảng 6h (giờ địa phương). Sau đó nửa giờ là một tiếng nổ khác. Toàn bộ khu này đã được lực lượng an ninh phong tỏa.

Vụ nổ đã tạo ra một cột khói đen dày đặc trên bầu trời. Một nhân chứng cho biết cũng có những tiếng bắn chỉ thiên của lực lượng an ninh. Thời điểm sự việc xảy ra, bên trong ngôi đền có khoảng 30 người.

Israel không kích Dải Gaza

Bầu không khí tương đối yên tĩnh vài tháng qua tại Dải Gaza đã bị phá vỡ, khi quân đội Israel tiến hành một số vụ không kích nhằm vào các mục tiêu của phong trào Hồi giáo Hamas - lực lượng kiểm soát vùng đất này.

Các máy bay đã ném bom một số mục tiêu của Hamas ở Dải Gaza. Các mục tiêu này được cho là nơi sản xuất vũ khí của Hamas. Quân đội Israel cho hay, đây là động thái đáp trả sau khi các tay súng Palestine đã bắn tên lửa vào một thành phố ở miền nam nước này sáng sớm 18/6.

Chưa có báo cáo về thương vong ở cả Gaza và Israel. Vụ tấn công dường như không cho thấy sự leo thang rộng hơn.

Các cuộc đàm phán hòa bình do Mỹ làm trung gian giữa Israel và Palestine đã sụp đổ vào năm 2014 và chưa có dấu hiệu phục hồi.

Dự kiến, Tổng thống Mỹ Joe Biden ​​sẽ gặp các nhà lãnh đạo Israel và Palestine trong chuyến thăm khu vực này vào tháng 7 tới đây, trong một nỗ lực nhằm thúc đẩy giải pháp hai nhà nước.

Mưa lũ nghiêm trọng tại khu vực Nam Á

Khu vực Nam Á, trong đó có Ấn Độ và Bangladesh đang tiếp tục hứng chịu mưa lũ nghiêm trọng khiến nhiều người thiệt mạng và hàng triệu người bị mắc kẹt. Công tác cứu hộ, cứu nạn gặp nhiều khó khăn do 2 quốc gia này vẫn chưa khắc phục xong hậu quả của các trận mưa lũ trước.

Tại Bangladesh, các trận mưa như trút trong tuần qua đã làm ngập một vùng rộng lớn ở miền Đông Bắc nước này. Kể từ chiều 17/6, ít nhất 25 người ở Bangladesh đã thiệt mạng do sét đánh trong mưa bão và sạt lở đất. Hơn 4 triệu người cũng đang bị mắc kẹt trong mưa lũ. Hầu như toàn bộ vùng Sylhet bị mất điện, một sân bay quốc tế trong vùng phải đóng cửa.

Cuối tháng trước, vùng Sylhet cũng đã hứng chịu trận mưa lũ lịch sử trong gần 2 thập niên, khiến ít nhất 10 người thiệt mạng và hàng triệu người bị ảnh hưởng.

Trong khi đó, tại Ấn Độ, ít nhất 16 người ở bang Meghalaya đã thiệt mạng kể từ ngày 16/6 do mưa to gây ra các vụ sạt lở và nước sông dâng tràn bờ làm ngập đường phố. Tại bang Assam lân cận, hơn 1,8 triệu người chịu ảnh hưởng của lũ lụt sau 5 ngày mưa như trút nước.

Dự báo, tình hình lũ lụt sẽ diễn biến nghiêm trọng hơn trong 2 ngày tới ở Bangladesh và vùng thượng nguồn phía Đông Bắc Ấn Độ do mưa to.

Mỹ nới lỏng trừng phạt tạo điều kiện cho đối thoại ở Venezuela

Mỹ đã quyết định dỡ bỏ trừng phạt đối với ông Carlos Erik Malpica Flores, cựu Bộ trưởng Tài chính Venezuela, một người thân cận của Tổng thống Nicolas Maduro. Động thái được đánh giá là để thúc đẩy khởi động các cuộc đối thoại giữa Chính phủ Venezuela và phe đối lập ở nước này.

Bộ Tài chính Mỹ xác nhận đã đưa ông Flores ra khỏi danh sách đen sau 5 năm. Ông Flores từng giữ một vị trí cấp cao trong công ty dầu khí quốc gia PDVSA của Venezuela.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden hồi tháng trước cho biết, phe đối lập ở Venezuela đã đề nghị một loạt biện pháp nhằm mở đường cho cuộc đối thoại với Tổng thống Maduro. Các biện pháp khác gồm cho phép tập đoàn dầu lửa Chevron (Xe-v-ron) của Mỹ đàm phán với công ty dầu mỏ quốc gia Venezuela.

Ngoại trưởng Antony Blinken tuần trước bày tỏ tin tưởng các cuộc đàm phán sẽ sớm được nối lại ở Mexico giữa Chính phủ Venezuela của ông Maduro với phe đối lập do ông Juan Guaido đứng đầu, đồng thời đề xuất tiếp tục nới lỏng trừng phạt nếu đối thoại đạt kết quả.

Tin mới nhất

TP.HCM miễn phí xe buýt, metro Tết Dương lịch 2026

TP.HCM miễn phí xe buýt, metro Tết Dương lịch 2026

Kinh tế 29/12/2025

(ANTV) - Nhằm phục vụ nhu cầu đi lại và vui chơi của người dân trong dịp Tết Dương lịch năm 2026, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP.HCM vừa thông báo kế hoạch hoạt động của hệ thống vận tải hành khách công cộng. Theo đó, trong ngày đầu tiên của năm mới, xe buýt và tuyến metro số 1 sẽ đồng loạt miễn phí vé cho hành khách.

Xuất khẩu 2025 - Điểm sáng của kinh tế Việt Nam

Xuất khẩu 2025 - Điểm sáng của kinh tế Việt Nam

Kinh tế 29/12/2025

(ANTV) - Năm 2025 đang dần khép lại trong bối cảnh kinh tế thế giới vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố bất ổn: Nhu cầu tiêu dùng phục hồi chậm, áp lực cạnh tranh ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, trong bức tranh nhiều gam màu đan xen ấy, kinh tế Việt Nam vẫn ghi nhận những điểm sáng tích cực, tạo nền tảng quan trọng cho tăng trưởng bền vững. Đáng chú ý, xuất khẩu tiếp tục là một trong những trụ cột quan trọng, đóng góp lớn vào đà phục hồi và phát triển của nền kinh tế.

Nỗi khổ của người dân khi dự án chậm tiến độ

Nỗi khổ của người dân khi dự án chậm tiến độ

Xã hội 29/12/2025

(ANTV) - Dự án chậm tiến độ, công trình dang dở suốt nhiều năm không chỉ gây lãng phí mà còn đẩy người dân vào cảnh sống chung với ô nhiễm, bệnh tật. Tại phường Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội, một dự án cải tạo hệ thống cống, hồ được kỳ vọng chỉnh trang đô thị đến nay vẫn bỏ hoang, để lại nỗi bức xúc kéo dài.

Cần sớm xây dựng cầu vượt suối ở vùng cô lập ở Nghệ An

Cần sớm xây dựng cầu vượt suối ở vùng cô lập ở Nghệ An

Xã hội 29/12/2025

(ANTV) - Sau các đợt bão lũ liên tiếp đã gây thiệt hại nặng nề cho nhiều xã vùng núi tỉnh Nghệ An, trong đó hạ tầng giao thông bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhiều tuyến đường, cầu cống bị lũ cuốn trôi hoặc hư hỏng nặng. Gần một tháng trôi qua, đến nay, nhiều bản làng vẫn trong tình trạng bị cô lập, việc đi lại của người dân hết sức khó khăn, nguy hiểm.

10 vấn đề, sự kiện kinh tế nổi bật năm 2025

10 vấn đề, sự kiện kinh tế nổi bật năm 2025

Kinh tế 29/12/2025

(ANTV) - Năm 2025 khép lại trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất định, các cú sốc tài chính, bất ổn địa chính trị và căng thẳng thương mại đang kéo triển vọng tăng trưởng của thế giới đi xuống. Nhưng 2025 cũng là năm cho thấy rõ hơn bản lĩnh điều hành và khả năng thích ứng của kinh tế Việt Nam. Đây là năm cuối cùng thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2021–2025, cũng là năm cuối của nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng, thời điểm toàn Đảng, toàn dân nỗ lực phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra.

Xem thêm