Chủ Nhật, 04/01/2026 01:47 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nổ liên tiếp tại thủ đô Kabul, Afghanistan

(ANTV) - Ít nhất 2 vụ nổ đã xảy ra trong ngày 18/6, gần một ngôi đền của người Sikh giáo, tại một con phố đông đúc ở quận 4, thủ đô Kabul, Afghanistan. Thông tin ban đầu cho thấy đã có 2 người thiệt mạng.

Một nhân chứng cho biết đã nghe thấy một tiếng nổ lớn ở khu Kart-e-Parwan vào khoảng 6h (giờ địa phương). Sau đó nửa giờ là một tiếng nổ khác. Toàn bộ khu này đã được lực lượng an ninh phong tỏa.

Vụ nổ đã tạo ra một cột khói đen dày đặc trên bầu trời. Một nhân chứng cho biết cũng có những tiếng bắn chỉ thiên của lực lượng an ninh. Thời điểm sự việc xảy ra, bên trong ngôi đền có khoảng 30 người.

Israel không kích Dải Gaza

Bầu không khí tương đối yên tĩnh vài tháng qua tại Dải Gaza đã bị phá vỡ, khi quân đội Israel tiến hành một số vụ không kích nhằm vào các mục tiêu của phong trào Hồi giáo Hamas - lực lượng kiểm soát vùng đất này.

Các máy bay đã ném bom một số mục tiêu của Hamas ở Dải Gaza. Các mục tiêu này được cho là nơi sản xuất vũ khí của Hamas. Quân đội Israel cho hay, đây là động thái đáp trả sau khi các tay súng Palestine đã bắn tên lửa vào một thành phố ở miền nam nước này sáng sớm 18/6.

Chưa có báo cáo về thương vong ở cả Gaza và Israel. Vụ tấn công dường như không cho thấy sự leo thang rộng hơn.

Các cuộc đàm phán hòa bình do Mỹ làm trung gian giữa Israel và Palestine đã sụp đổ vào năm 2014 và chưa có dấu hiệu phục hồi.

Dự kiến, Tổng thống Mỹ Joe Biden ​​sẽ gặp các nhà lãnh đạo Israel và Palestine trong chuyến thăm khu vực này vào tháng 7 tới đây, trong một nỗ lực nhằm thúc đẩy giải pháp hai nhà nước.

Mưa lũ nghiêm trọng tại khu vực Nam Á

Khu vực Nam Á, trong đó có Ấn Độ và Bangladesh đang tiếp tục hứng chịu mưa lũ nghiêm trọng khiến nhiều người thiệt mạng và hàng triệu người bị mắc kẹt. Công tác cứu hộ, cứu nạn gặp nhiều khó khăn do 2 quốc gia này vẫn chưa khắc phục xong hậu quả của các trận mưa lũ trước.

Tại Bangladesh, các trận mưa như trút trong tuần qua đã làm ngập một vùng rộng lớn ở miền Đông Bắc nước này. Kể từ chiều 17/6, ít nhất 25 người ở Bangladesh đã thiệt mạng do sét đánh trong mưa bão và sạt lở đất. Hơn 4 triệu người cũng đang bị mắc kẹt trong mưa lũ. Hầu như toàn bộ vùng Sylhet bị mất điện, một sân bay quốc tế trong vùng phải đóng cửa.

Cuối tháng trước, vùng Sylhet cũng đã hứng chịu trận mưa lũ lịch sử trong gần 2 thập niên, khiến ít nhất 10 người thiệt mạng và hàng triệu người bị ảnh hưởng.

Trong khi đó, tại Ấn Độ, ít nhất 16 người ở bang Meghalaya đã thiệt mạng kể từ ngày 16/6 do mưa to gây ra các vụ sạt lở và nước sông dâng tràn bờ làm ngập đường phố. Tại bang Assam lân cận, hơn 1,8 triệu người chịu ảnh hưởng của lũ lụt sau 5 ngày mưa như trút nước.

Dự báo, tình hình lũ lụt sẽ diễn biến nghiêm trọng hơn trong 2 ngày tới ở Bangladesh và vùng thượng nguồn phía Đông Bắc Ấn Độ do mưa to.

Mỹ nới lỏng trừng phạt tạo điều kiện cho đối thoại ở Venezuela

Mỹ đã quyết định dỡ bỏ trừng phạt đối với ông Carlos Erik Malpica Flores, cựu Bộ trưởng Tài chính Venezuela, một người thân cận của Tổng thống Nicolas Maduro. Động thái được đánh giá là để thúc đẩy khởi động các cuộc đối thoại giữa Chính phủ Venezuela và phe đối lập ở nước này.

Bộ Tài chính Mỹ xác nhận đã đưa ông Flores ra khỏi danh sách đen sau 5 năm. Ông Flores từng giữ một vị trí cấp cao trong công ty dầu khí quốc gia PDVSA của Venezuela.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden hồi tháng trước cho biết, phe đối lập ở Venezuela đã đề nghị một loạt biện pháp nhằm mở đường cho cuộc đối thoại với Tổng thống Maduro. Các biện pháp khác gồm cho phép tập đoàn dầu lửa Chevron (Xe-v-ron) của Mỹ đàm phán với công ty dầu mỏ quốc gia Venezuela.

Ngoại trưởng Antony Blinken tuần trước bày tỏ tin tưởng các cuộc đàm phán sẽ sớm được nối lại ở Mexico giữa Chính phủ Venezuela của ông Maduro với phe đối lập do ông Juan Guaido đứng đầu, đồng thời đề xuất tiếp tục nới lỏng trừng phạt nếu đối thoại đạt kết quả.

Tin mới nhất

Truy xét kẻ cướp tiệm vàng tại Lâm Đồng

Truy xét kẻ cướp tiệm vàng tại Lâm Đồng

Pháp luật 03/01/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Lâm Đồng vẫn đang tiếp tục truy xét kẻ cướp tiệm vàng táo tợn tại chợ Nhân Cơ vào tối 1/1. Đối tượng đeo hai lớp khẩu trang tiếp cận tiệm vàng cướp đi số tài sản trị giá khoảng 500 triệu đồng

Tai nạn giao thông giảm mạnh ngày thứ ba nghỉ Tết Dương lịch 2026

Tai nạn giao thông giảm mạnh ngày thứ ba nghỉ Tết Dương lịch 2026

Xã hội 03/01/2026

(ANTV) - Ngày 3/1, toàn quốc xảy ra 35 vụ tai nạn giao thông làm chết 16 người và 27 nạn nhân bị thương. Công an cả nước đã xử lý 11.590 trường hợp vi phạm trật tự, an toàn giao thông; tạm giữ 116 xe ô tô, 3.605 xe mô tô và 183 phương tiện khác. Đường sắt và đường thủy nội địa tiếp tục không xảy ra vụ va chạm nào sau ba ngày nghỉ lễ.

"Dân là gốc", Đảng vì dân phục vụ

"Dân là gốc", Đảng vì dân phục vụ

Chính trị 03/01/2026

(ANTV) - Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV đang đến gần, công tác xây dựng các dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng cũng bước vào giai đoạn hoàn thiện trước khi trình Đại hội. Một trong những nội dung rất quan trọng được khẳng định trong Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội XIV đó chính là tiếp tục nhấn mạnh tư tưởng chiến lược "Dân là gốc", "Đảng vì dân phục vụ" – đó không chỉ là sự kế thừa truyền thống, là giá trị nền tảng thể hiện bản lĩnh, uy tín và sức mạnh lãnh đạo của Đảng trong thời kỳ đổi mới

 Lực lượng Công an nhân dân khẳng định vai trò “3 tiên phong”, “3 gương mẫu”

Lực lượng Công an nhân dân khẳng định vai trò “3 tiên phong”, “3 gương mẫu”

Chính trị 03/01/2026

(ANTV) - Nhìn lại năm 2025, lực lượng Công an nhân dân (CAND) đã thực hiện thắng lợi mục tiêu cao nhất, bao trùm nhất, đó là: "Bảo đảm vững chắc an ninh quốc gia trong mọi tình huống, tạo chuyển biến tích cực về trật tự an toàn xã hội, góp phần giữ vững ổn định chính trị xã hội, tạo môi trường hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, phục vụ hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và đối ngoại của đất nước".

Hiệu quả mô hình tổ chức mới ở Công an tỉnh Lâm Đồng

Hiệu quả mô hình tổ chức mới ở Công an tỉnh Lâm Đồng

Xã hội 03/01/2026

(ANTV) - Sau khi sáp nhập từ 3 tỉnh: Lâm Đồng, Bình Thuận, Đắk Nông, tỉnh Lâm Đồng mới là địa phương có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, đặt ra cho toàn lực lượng Công an tỉnh Lâm Đồng nói chung và Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh nói nhiều khó khăn, thách thức.

Những mái nhà mới được bàn giao đúng dịp năm mới

Những mái nhà mới được bàn giao đúng dịp năm mới

Xã hội 03/01/2026

(ANTV) - Năm 2025 khép lại với nhiều ký ức khó quên của thiên tai, mưa lũ và sạt lở đất. Ở không ít nơi, những cơn mưa kéo dài đã cuốn đi tài sản, nhà cửa, thậm chí là cả kế sinh nhai của người dân. Giữa bộn bề mất mát ấy, điều bà con mong mỏi nhất không chỉ là sự hỗ trợ trước mắt, mà là một mái nhà an toàn để có thể yên tâm bắt đầu lại cuộc sống, nhất là khi Tết cổ truyền đang đến gần. Thấu hiểu những nỗi lo đó, Chiến dịch Quang Trung đã được triển khai với tinh thần thần tốc, quyết liệt và đầy trách nhiệm.

Động lực phát triển thương mại điện tử

Động lực phát triển thương mại điện tử

Kinh tế 03/01/2026

(ANTV) - Năm 2026 được xem là năm bản lề của thương mại điện tử Việt Nam. Sau một giai đoạn phát triển nóng, bộc lộ nhiều bất cập về hàng giả, trốn thuế, quảng cáo sai sự thật, hàng loạt chính sách pháp luật mới chính thức có hiệu lực trong năm nay sẽ mở ra kỳ vọng về một thị trường minh bạch hơn, bền vững hơn.

Hiệu quả Camera AI giám sát giao thông

Hiệu quả Camera AI giám sát giao thông

Xã hội 03/01/2026

(ANTV) - Được triển khai từ giữa tháng 12 năm 2025, 1.837 camera các loại, kết nối trực tiếp với 188 hộp điều khiển đèn tín hiệu giao thông ứng dụng công nghệ AI đã được lắp đặt trên toàn địa bàn TP Hà Nội.

Xem thêm