Thứ Bảy, 02/05/2026 08:45 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nổ liên tiếp tại thủ đô Kabul, Afghanistan

(ANTV) - Ít nhất 2 vụ nổ đã xảy ra trong ngày 18/6, gần một ngôi đền của người Sikh giáo, tại một con phố đông đúc ở quận 4, thủ đô Kabul, Afghanistan. Thông tin ban đầu cho thấy đã có 2 người thiệt mạng.

Một nhân chứng cho biết đã nghe thấy một tiếng nổ lớn ở khu Kart-e-Parwan vào khoảng 6h (giờ địa phương). Sau đó nửa giờ là một tiếng nổ khác. Toàn bộ khu này đã được lực lượng an ninh phong tỏa.

Vụ nổ đã tạo ra một cột khói đen dày đặc trên bầu trời. Một nhân chứng cho biết cũng có những tiếng bắn chỉ thiên của lực lượng an ninh. Thời điểm sự việc xảy ra, bên trong ngôi đền có khoảng 30 người.

Israel không kích Dải Gaza

Bầu không khí tương đối yên tĩnh vài tháng qua tại Dải Gaza đã bị phá vỡ, khi quân đội Israel tiến hành một số vụ không kích nhằm vào các mục tiêu của phong trào Hồi giáo Hamas - lực lượng kiểm soát vùng đất này.

Các máy bay đã ném bom một số mục tiêu của Hamas ở Dải Gaza. Các mục tiêu này được cho là nơi sản xuất vũ khí của Hamas. Quân đội Israel cho hay, đây là động thái đáp trả sau khi các tay súng Palestine đã bắn tên lửa vào một thành phố ở miền nam nước này sáng sớm 18/6.

Chưa có báo cáo về thương vong ở cả Gaza và Israel. Vụ tấn công dường như không cho thấy sự leo thang rộng hơn.

Các cuộc đàm phán hòa bình do Mỹ làm trung gian giữa Israel và Palestine đã sụp đổ vào năm 2014 và chưa có dấu hiệu phục hồi.

Dự kiến, Tổng thống Mỹ Joe Biden ​​sẽ gặp các nhà lãnh đạo Israel và Palestine trong chuyến thăm khu vực này vào tháng 7 tới đây, trong một nỗ lực nhằm thúc đẩy giải pháp hai nhà nước.

Mưa lũ nghiêm trọng tại khu vực Nam Á

Khu vực Nam Á, trong đó có Ấn Độ và Bangladesh đang tiếp tục hứng chịu mưa lũ nghiêm trọng khiến nhiều người thiệt mạng và hàng triệu người bị mắc kẹt. Công tác cứu hộ, cứu nạn gặp nhiều khó khăn do 2 quốc gia này vẫn chưa khắc phục xong hậu quả của các trận mưa lũ trước.

Tại Bangladesh, các trận mưa như trút trong tuần qua đã làm ngập một vùng rộng lớn ở miền Đông Bắc nước này. Kể từ chiều 17/6, ít nhất 25 người ở Bangladesh đã thiệt mạng do sét đánh trong mưa bão và sạt lở đất. Hơn 4 triệu người cũng đang bị mắc kẹt trong mưa lũ. Hầu như toàn bộ vùng Sylhet bị mất điện, một sân bay quốc tế trong vùng phải đóng cửa.

Cuối tháng trước, vùng Sylhet cũng đã hứng chịu trận mưa lũ lịch sử trong gần 2 thập niên, khiến ít nhất 10 người thiệt mạng và hàng triệu người bị ảnh hưởng.

Trong khi đó, tại Ấn Độ, ít nhất 16 người ở bang Meghalaya đã thiệt mạng kể từ ngày 16/6 do mưa to gây ra các vụ sạt lở và nước sông dâng tràn bờ làm ngập đường phố. Tại bang Assam lân cận, hơn 1,8 triệu người chịu ảnh hưởng của lũ lụt sau 5 ngày mưa như trút nước.

Dự báo, tình hình lũ lụt sẽ diễn biến nghiêm trọng hơn trong 2 ngày tới ở Bangladesh và vùng thượng nguồn phía Đông Bắc Ấn Độ do mưa to.

Mỹ nới lỏng trừng phạt tạo điều kiện cho đối thoại ở Venezuela

Mỹ đã quyết định dỡ bỏ trừng phạt đối với ông Carlos Erik Malpica Flores, cựu Bộ trưởng Tài chính Venezuela, một người thân cận của Tổng thống Nicolas Maduro. Động thái được đánh giá là để thúc đẩy khởi động các cuộc đối thoại giữa Chính phủ Venezuela và phe đối lập ở nước này.

Bộ Tài chính Mỹ xác nhận đã đưa ông Flores ra khỏi danh sách đen sau 5 năm. Ông Flores từng giữ một vị trí cấp cao trong công ty dầu khí quốc gia PDVSA của Venezuela.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden hồi tháng trước cho biết, phe đối lập ở Venezuela đã đề nghị một loạt biện pháp nhằm mở đường cho cuộc đối thoại với Tổng thống Maduro. Các biện pháp khác gồm cho phép tập đoàn dầu lửa Chevron (Xe-v-ron) của Mỹ đàm phán với công ty dầu mỏ quốc gia Venezuela.

Ngoại trưởng Antony Blinken tuần trước bày tỏ tin tưởng các cuộc đàm phán sẽ sớm được nối lại ở Mexico giữa Chính phủ Venezuela của ông Maduro với phe đối lập do ông Juan Guaido đứng đầu, đồng thời đề xuất tiếp tục nới lỏng trừng phạt nếu đối thoại đạt kết quả.

Tin mới nhất

Nghệ sĩ và sức mạnh văn hóa trong kỷ nguyên mới

Nghệ sĩ và sức mạnh văn hóa trong kỷ nguyên mới

Văn hóa 01/05/2026

(ANTV) - Nghị quyết Đại hội 14 của Đảng một lần nữa khẳng định: Con người là trung tâm, văn hóa là nền tảng tinh thần vững chắc của xã hội. Trong hành trình đưa Nghị quyết vào cuộc sống, đội ngũ văn nghệ sĩ chính là những người chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng, dùng nghệ thuật để bồi đắp tâm hồn và xây dựng chuẩn mực con người Việt Nam thời đại mới. Vậy những người làm nghệ thuật đã nhận thức và hành động như thế nào trước vận hội mới của dân tộc?

Khởi tố nhóm đối tượng đưa người xuất cảnh trái phép

Khởi tố nhóm đối tượng đưa người xuất cảnh trái phép

Pháp luật 01/05/2026

(ANTV) - Sáng 30/4, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị vừa phối hợp với các lực lượng chức năng triệt phá thành công đường dây tổ chức cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép trên địa bàn biên giới.

Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao từ yêu cầu đổi mới

Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao từ yêu cầu đổi mới

Kinh tế 01/05/2026

(ANTV) - Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng tiếp tục nhấn mạnh phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao là nền tảng quan trọng để hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước giàu mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc. Trong bối cảnh Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển mới, với trọng tâm là thúc đẩy khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, vai trò của con người ngày càng được đặt ở vị trí trung tâm, trở thành nhân tố quyết định cho sự bứt phá và phát triển bền vững.

Giải pháp nào nâng cao đời sống cho công nhân lao động trong CAND?

Giải pháp nào nâng cao đời sống cho công nhân lao động trong CAND?

Xã hội 01/05/2026

(ANTV) - Ngày Quốc tế Lao động 1/5 không chỉ là dịp tôn vinh những người lao động trên mọi lĩnh vực, mà còn là thời điểm để nhìn lại những nỗ lực trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi, đời sống vật chất và tinh thần công nhân lao động trong toàn lực lượng Công an nhân dân.

Giải cứu 4 người thoát khỏi đám cháy căn nhà 4 tầng

Giải cứu 4 người thoát khỏi đám cháy căn nhà 4 tầng

Xã hội 01/05/2026

(ANTV) - 1 vụ cháy trong đêm tại căn nhà 4 tầng, nơi vừa kết hợp ở và kinh doanh quán quán ăn, nằm trên địa bàn phường Cầu Ông Lãnh, thành phố Hồ Chí Minh. Rất may 4 người bị mắc kẹt đã được tổ cứu nạn cứu hộ (CNCH) giải thoát. Đáng chú ý, vụ cháy này nằm sát với hiện trường quán ăn bị cháy hồi đầu tháng 12 năm ngoái, khiến 4 người tử vong.

Để kỳ nghỉ lễ diễn ra an toàn

Để kỳ nghỉ lễ diễn ra an toàn

Xã hội 01/05/2026

(ANTV) - Nhằm bảo đảm an ninh trật tự, phục vụ nhân dân vui chơi, nghỉ lễ an toàn, lành mạnh trong dịp lễ 30/4 và 1/5, lực lượng Công an cơ sở trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã đồng loạt triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, đồng bộ; trong đó tập trung phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm và hành vi vi phạm trật tự công cộng.

Phá thành công nhiều vụ mua bán, tàng trữ ma túy

Phá thành công nhiều vụ mua bán, tàng trữ ma túy

Pháp luật 01/05/2026

(ANTV) - Lực lương Bộ đội Biên phòng thành phố Đà Nẵng đã hoàn tất hồ sơ khởi tố các vụ mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy và bàn giao đối tượng cùng tang vật cho cơ quan công an tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Đặc xá – động lực cho người lầm lỗi hướng thiện

Đặc xá – động lực cho người lầm lỗi hướng thiện

Xã hội 01/05/2026

(ANTV) - Quyết định đặc xá của Nhà nước không chỉ thể hiện chính sách nhân đạo, khoan hồng mà còn là nguồn động lực mạnh mẽ để người đang chấp hành án phạt tù nỗ lực cải tạo, rèn luyện bản thân. Mỗi quyết định đặc xá là sự ghi nhận cho quá trình phấn đấu, ý thức chấp hành nội quy và sự tiến bộ rõ rệt của phạm nhân. Từ đó, họ có thêm niềm tin, hy vọng vào cơ hội làm lại cuộc đời, sớm trở về với gia đình và xã hội. Với quy trình công khai, minh bạch, đây không chỉ là động lực để phạm nhân tích cực cải tạo mà còn là giải pháp quan trọng để giữ vững kỷ cương và ổn định trật tự xã hội.

Xem thêm