Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 02:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:55, Chủ Nhật, 11/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nỗ lực hồi sinh thỏa thuận hạt nhân Iran

(ANTV) - Vấn đề hạt nhân Iran luôn là một trong những vấn đề nổi cộm tại chảo lửa Trung Đông. Cuộc gặp tại thủ đô Vienna của Áo được đánh giá là nỗ lực nghiêm túc đầu tiên của các bên nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân sau gần 3 năm chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đơn phương rút khỏi thỏa thuận này. 

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán lần này là đàm phán gián tiếp giữa Mỹ và Iran, nghĩa là phái đoàn Mỹ tham gia từ một địa điểm gần nơi diễn ra đàm phán, và các nhà đàm phán châu Âu tham gia trực tiếp đảm nhiệm vai trò trung gian, đồng thời có sự tham dự của tất cả các bên đã ký kết Thỏa thuận Hạt nhân Iran năm 2015 là Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh và Đức.

Cả Mỹ và Iran đều khẳng định không có bất kỳ cuộc gặp trực tiếp nào giữa phái đoàn hai nước trong những ngày diễn ra các cuộc thảo luận.

Vậy bước đi mang tính sơ khai này có ý nghĩa như thế nào đối với Thỏa thuận Hạt nhân Iran năm 2015, hay còn gọi là Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA) hay không, liệu Thỏa thuận này có hồi sinh hay không?.

BT
Thăm dò khán giả