Thứ Ba, 30/12/2025 14:38 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nổ súng trong cuộc biểu tình ở Beirut, ít nhất 6 người tử vong

(ANTV) - Ít nhất 6 người đã thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương khi những người ủng hộ Hezbollah tụ tập biểu tình để phản đối thẩm phán điều tra vụ nổ ở cảng Beirut. 

Ngày 14/10, hàng trăm người ủng hộ lực lượng Hezbollah đã tập trung tại tòa nhà Cơ quan Tư pháp Beirut, kêu gọi cách chức và loại bỏ Thẩm phán Tarek Bitar khỏi cuộc điều tra vụ nổ ở cảng Beirut, cáo buộc ông thiên vị. Sau đó, xung đột vũ trang đã nổ ra, nhiều tiếng súng nổ vang lên từ khu dân cư Tayyoune gần đó, khiến những người biểu tình giận dữ tản ra.

Hội Chữ thập đỏ  Lebanon cho biết ít nhất 6 người thiệt mạng và hơn 30 người khác bị thương do trúng đạn. Ngay sau khi xảy ra vụ việc trên, quân đội  Lebanon đã triển khai lực lượng đến khu vực xảy ra vụ nổ súng và thông báo đã bắt giữ 9 người, trong đó có 1 công dân Syria.

Mỹ đang chờ phản hồi của Triều Tiên về đề xuất đối thoại

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price ngày 14/10 cho biết: Washington vẫn chuẩn bị gặp giới chức Triều Tiên mà không cần điều kiện tiên quyết và đang đợi phản hồi của Bình Nhưỡng đối với "các đề nghị cụ thể".

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Ned Price khẳng định Mỹ sẵn sàng gặp giới chức Triều Tiên vô điều kiện. Ông nhấn mạnh Washington vẫn cho rằng ngoại giao, trong đó có ngoại giao trực tiếp với Triều Tiên, là phương thức hiệu quả nhất để đáp ứng mục tiêu chính sách phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên. Trên thực tế, Washington đã đưa ra các "đề nghị cụ thể với Triều Tiên" và sẽ đợi phản hồi từ phía Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, ông không trực tiếp bình luận về câu hỏi liệu các đề xuất của Mỹ đối với Triều Tiên có bao gồm việc cắt giảm hoặc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng hay không. Ngay sau khi Mỹ đưa ra tuyên bố trên, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết nước này đang hợp tác chặt chẽ với Mỹ về các biện pháp “khác nhau” nhằm tái khởi động các cuộc đàm phán với Triều Tiên.

Đảng Xã hội chọn Thị trưởng Paris làm ứng cử viên Tổng thống Pháp

Thị trưởng thành phố Paris, bà Anne Hidalgo 62 tuổi, đã được đảng Xã hội chọn làm ứng cử viên của đảng này để tranh cử Tổng thống Pháp. Bà Anne Hidalgo là một trong số ít phụ nữ chạy đua vào Điện Élysée để có thể trở thành nữ Tổng thống đầu tiên ở Pháp.

Theo Thư ký thứ nhất của đảng Xã hội Olivier Faure, sau khi kiểm phần lớn số phiếu bầu trong cuộc bỏ phiếu ngày 14/10, bà Hidalgo đã giành được 72% số phiếu ủng hộ của các thành viên trong đảng. Bà Hidalgo đã vượt qua một ứng cử viên khác là cựu Bộ trưởng Nông nghiệp Stephane Le Foll.

Trong kế hoạch tranh cử tổng thống công bố tháng trước, bà Hidalgo nhấn mạnh các vấn đề môi trường và xã hội. Bà cũng nhấn mạnh những kinh nghiệm trên cương vị Thị trưởng Paris từ năm 2014, như ứng phó với các vụ tấn công khủng bố, vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tại Nhà thờ Đức bà ở Paris và các sự kiện lớn khác, qua đó thể hiện bà là nhân vật tiềm năng nhất của cánh tả trong cuộc chạy đua vào Điện Élysée.

Tuy nhiên có những ý kiến cho rằng hoạt động tranh cử của bà Hidalgo khá mờ nhạt. Các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy bà Hidalgo chỉ nhận được từ 4-7% số cử tri ủng hộ nếu cuộc bầu cử được tổ chức trong ngày 14/10. Nhóm tranh cử của bà Hidalgo khẳng định bà sẽ tăng cường chiến dịch vận động tranh cử sau khi chính thức được đề cử.

Du khách nước ngoài nhập cảnh Australia vẫn phải cách ly

Ngày 15/10, Thủ tướng Australia Scott Morrison thông báo kể từ ngày 1/11 tới, công dân Australia, những người có thị thực thường trú ở Australia và thân nhân trực tiếp của những người này sẽ không cần cách ly khi nhập cảnh nếu đã tiêm đầy đủ vaccine phòng COVID-19. Tuy nhiên, quy định này chưa áp dụng đối với du khách nước ngoài.

Trước đó, cùng ngày, chính quyền bang New South Wales thông báo tất cả du khách đến bang này sẽ không phải cách ly kể từ ngày 1/11 nếu chứng minh được tiêm đầy đủ các mũi vaccine ngừa COVID-19, đã được Cơ quan quản lý dược phẩm Australia phê duyệt và kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính trước khi khởi hành. Cho đến nay, Cơ quan quản lý dược phẩm Australia đã phê duyệt lưu hành vaccine của hãng Pfizer và Moderna, vaccine Sinovac của Trung Quốc và Covidshield của Ấn Độ.

Tính đến nay, tỷ lệ tiêm chủng mũi vaccine đầu tiên ở NSW - bang đông dân nhất Australia, đã vượt 91% và tỷ lệ tiêm mũi thứ hai là gần 79%. Dự kiến, bang này sẽ tiêm đầy đủ vaccine ngừa COVID-19 cho 80% tổng số người dân trưởng thành vào cuối tuần này, để có thể tiếp tục nới lỏng thêm các biện pháp hạn chế phòng, chống dịch đối với người dân và doanh nghiệp.

Tin mới nhất

100 bị cáo hầu tòa vụ án ở công ty kiểm nghiệm kẹo Kera

100 bị cáo hầu tòa vụ án ở công ty kiểm nghiệm kẹo Kera

Pháp luật 30/12/2025

(ANTV) - Dự kiến ngày 16/01/2026, TAND TP.HCM mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 100 bị cáo trong vụ án Giả mạo trong công tác và Đưa hối lộ xảy ra tại Công ty TNHH Khoa học TSL, Công ty Cổ phần Khoa học Công nghệ Avatek cùng các tổ chức, cá nhân liên quan trên toàn quốc. Công ty Avatek là đơn vị kiểm nghiệm sản phẩm kẹo Kera trong vụ án liên quan Quang Linh Vlog và hoa hậu Thùy Tiên.

Nga cáo buộc Ukraine tấn công dinh thự của Tổng thống Putin

Nga cáo buộc Ukraine tấn công dinh thự của Tổng thống Putin

Thế giới 30/12/2025

(ANTV) - Tiến trình thúc đẩy hòa bình liên quan đến xung đột Ukraine tiếp tục xuất hiện thêm yếu tố phức tạp sau khi Nga cáo buộc Ukraine tiến hành một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) nhằm vào dinh thự của Tổng thống Nga tại vùng Novgorod, trong khi phía Ukraine phủ nhận mọi liên quan.

Sự phát triển của Robot AI năm 2025

Sự phát triển của Robot AI năm 2025

Thế giới 30/12/2025

(ANTV) - Năm 2025, trí tuệ nhân tạo (AI) đã giúp thúc đẩy thế giới robot tiến xa hơn, tạo ra những cỗ máy có thể thực hiện những nhiệm vụ ngày càng phức tạp. Từ việc trò chuyện với những người cô đơn, đến việc dọn dẹp, hay thậm chí là tham gia một cuộc đua tiếp sức kiểu Olympic, công nghệ này hứa hẹn sẽ thay đổi cách chúng ta sống.

Ukraine muốn thỏa thuận ngừng bắn có sự tham gia của 4 bên

Ukraine muốn thỏa thuận ngừng bắn có sự tham gia của 4 bên

Thế giới 30/12/2025

(ANTV) - Tổng thống Volodymyr Zelensky khẳng định bất kỳ kế hoạch chấm dứt xung đột với Nga đều cần chữ ký của Ukraine, Nga, Mỹ và châu Âu. Ukraine để ngỏ mọi hình thức gặp gỡ, nhưng cuộc gặp với Nga chỉ diễn ra sau khi Mỹ và châu Âu thống nhất khung hòa bình do Kiev đề xuất.

Xem thêm