Thứ Năm, 11/12/2025 18:18 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nobel Hóa học 2021 thuộc về nhà khoa học Đức và Mỹ

(ANTV) - Hai nhà khoa học Benjamin List (Đức) và David MacMillan (Mỹ) vừa đoạt giải Nobel Hóa học 2021 ghi nhận đóng góp của họ trong phát triển công cụ mới chính xác để xây dựng phân tử - xúc tác hữu cơ.

Các chất xúc tác là các công cụ cơ bản của các nhà hóa học. Các chất đó là những yếu tố kiểm soát và thúc đẩy phản ứng hóa học nhưng lại không trở thành một phần trong sản phẩm cuối cùng của phản ứng. Giới nghiên cứu từ lâu tin rằng về nguyên tắc chỉ có sẵn hai loại chất xúc tác là các kim loại và các enzyme.

Chất xúc tác hữu cơ được mở rộng sử dụng chủ yếu là do chúng có khả năng thúc đẩy xúc tác bất đối xứng. Benjamin List và David MacMillan vẫn đi tiên phong trong lĩnh vực này và đã chỉ ra rằng các chất xúc tác hữu cơ có thể dùng để thúc đẩy đa phản ứng hóa học.

Ngoại trưởng Iran: Sẽ sớm nối lại đàm phán về khôi phục JCPOA

Theo Reuters, Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian  cho biết cuộc đàm phán về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015, tên chính thức là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), sẽ sớm được nối lại tại Vienna, Áo.

Phát biểu trên của Ngoại trưởng Iran được hãng Interfax trích dẫn trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov ở thủ đô Moskva của Nga ngày 6/10.

Theo Interfax, Ngoại trưởng Iran nêu rõ Tehran đã nhận được "tín hiệu" rằng Mỹ - nước đã từ bỏ JCPOA dưới thời chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump, một lần nữa quan tâm đến việc thực thi thỏa thuận này.

Bộ Ngoại giao Nga thông báo, trước đó cùng ngày, ông Lavrov cũng đã thảo luận về vấn đề khôi phục JCPOA trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken.

Thái Lan: Đảng PPRP đề cử ông Prayut Chan-o-cha làm ứng viên Thủ tướng

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã hoan nghênh việc Đảng quyền lực Nhà nước nhân dân (PPRP) lãnh đạo liên minh cầm quyền đã đề cử ông làm ứng cử viên Thủ tướng trong cuộc bầu cử tới.

Đại tướng Prayut đã phản ứng tích cực với quyết định của PPRP chỉ định ông là ứng cử viên Thủ tướng trong cuộc bầu cử tiếp theo. Ông Prayut đã yêu cầu chuyên gia pháp đảm bảo việc đề cử ông không trái với Hiến pháp hoặc các luật khác khi gần đây có những thắc mắc xung quanh thời điểm kết thúc nhiệm kỳ hiện nay của ông Prayut.

Phe đối lập và một số học giả đang nhấn mạnh rằng nhiệm kỳ của ông Prayut sẽ kết thúc vào tháng 8/2022, vì Hiến pháp cấm giữ chức Thủ tướng trong hơn 2 nhiệm kỳ 4 năm, bất kể các nhiệm kỳ có liên tục hay không.

Tin mới nhất

Những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 11/12/2025

(ANTV) - Sắp xét xử bị cáo Nguyễn Văn Đài, Lê Trung Khoa và đồng phạm; Viện Kiểm sát đề nghị mức án với các bị cáo trong vụ AIC; Tây Ninh: Khởi tố đối tượng lái ô tô tông em gái tử vong; Quảng Ngãi: Tuyên án 22 năm tù nhóm truy đuổi chém người tử vong; Kiểm tra, xử lý vi phạm xe khách trên các tuyến cao tốc - là những tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Đế chế thời trang Prada và câu chuyện vận hành

Đế chế thời trang Prada và câu chuyện vận hành

Thế giới 11/12/2025

(ANTV) - Nhắc đến thương hiệu thời trang Prada là nhắc đến một đế chế thời trang đình đám của Italia với những bộ sưu tập thời trang nổi tiếng và các sản phẩm gây ấn tượng làng thời trang thế giới. Vừa qua, sau thương vụ mua lại Versace – một thương hiệu thời trang tên tuổi khác cũng thuộc Italia, Prada đang lên kế hoạch mở rộng sản xuất và tái định hình thương hiệu. Bất chấp những khó khăn về chính sách thuế quan toàn cầu của Mỹ, Prada vẫn lạc quan về triển vọng tương lai bằng việc tự chủ sản xuất và đào tạo nguồn nhân lực.

Điệu múa Joropo của Venezuela là di sản văn hóa phi vật thể

Điệu múa Joropo của Venezuela là di sản văn hóa phi vật thể

Thế giới 11/12/2025

(ANTV) - Điệu múa truyền thống Joropo mang đậm bản sắc Venezuela vừa được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) chính thức đưa vào danh sách Di sản Văn hóa Phi vật thể của nhân loại, góp phần tôn vinh giá trị nghệ thuật dân gian Mỹ Latinh.

Xu hướng làm quà tặng thủ công mùa Giáng sinh

Xu hướng làm quà tặng thủ công mùa Giáng sinh

Thế giới 11/12/2025

(ANTV) - Xu hướng mua sắm quà tặng độc đáo, được làm thủ công đang ngày càng phổ biến, đáp ứng nhu cầu tìm kiếm những món quà khác biệt mùa lễ hội cuối năm. Tại một khu chợ thủ công ở London, Anh, một cộng đồng sáng tạo đã hình thành, giúp nhiều người biến sở thích cá nhân thành một công việc kinh doanh toàn thời gian. Từ những vật trang trí cây thông được vẽ tay tinh xảo đến đồ trang sức độc nhất vô nhị – tất cả đều mang thông điệp “Được làm bằng cả tình yêu thương”.

Kỷ lục về số lượng chó Golden tụ tập tại công viên

Kỷ lục về số lượng chó Golden tụ tập tại công viên

Thế giới 11/12/2025

(ANTV) - Mới đây, tại khu rừng Palermo bên trong công viên Berlin, thành phố Buenos Aires, Argentina, đã diễn ra một sự kiện đặc biệt: Hơn 2.000 chú chó thuộc giống Golden Retriever đã đổ bộ, nhằm mục tiêu phá kỷ lục thế giới về số lượng chó Golden tụ tập đông nhất tại một địa điểm.

Kết cục tất yếu của những kẻ ôm ấp ảo tưởng

Kết cục tất yếu của những kẻ ôm ấp ảo tưởng

Pháp luật 11/12/2025

(ANTV) - Việc khởi tố, bắt giam Y Nuen Ayun thêm một lần nữa là tiếng chuông cảnh tỉnh cho những ai nhẹ dạ chỉ vì đức tin mù quáng và tham vọng hão huyền mà tự mình đi vào sai lầm. Đây cũng là kết cục tất yếu cho những đối tượng có hành vi phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc hay những kẻ đang theo đuổi ảo tưởng về một nhà nước ly khai tự trị ở Tây Nguyên

Xem thêm