Thứ Sáu, 11/07/2025 16:51 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nobel Hóa học 2021 thuộc về nhà khoa học Đức và Mỹ

(ANTV) - Hai nhà khoa học Benjamin List (Đức) và David MacMillan (Mỹ) vừa đoạt giải Nobel Hóa học 2021 ghi nhận đóng góp của họ trong phát triển công cụ mới chính xác để xây dựng phân tử - xúc tác hữu cơ.

Các chất xúc tác là các công cụ cơ bản của các nhà hóa học. Các chất đó là những yếu tố kiểm soát và thúc đẩy phản ứng hóa học nhưng lại không trở thành một phần trong sản phẩm cuối cùng của phản ứng. Giới nghiên cứu từ lâu tin rằng về nguyên tắc chỉ có sẵn hai loại chất xúc tác là các kim loại và các enzyme.

Chất xúc tác hữu cơ được mở rộng sử dụng chủ yếu là do chúng có khả năng thúc đẩy xúc tác bất đối xứng. Benjamin List và David MacMillan vẫn đi tiên phong trong lĩnh vực này và đã chỉ ra rằng các chất xúc tác hữu cơ có thể dùng để thúc đẩy đa phản ứng hóa học.

Ngoại trưởng Iran: Sẽ sớm nối lại đàm phán về khôi phục JCPOA

Theo Reuters, Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian  cho biết cuộc đàm phán về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015, tên chính thức là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), sẽ sớm được nối lại tại Vienna, Áo.

Phát biểu trên của Ngoại trưởng Iran được hãng Interfax trích dẫn trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov ở thủ đô Moskva của Nga ngày 6/10.

Theo Interfax, Ngoại trưởng Iran nêu rõ Tehran đã nhận được "tín hiệu" rằng Mỹ - nước đã từ bỏ JCPOA dưới thời chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump, một lần nữa quan tâm đến việc thực thi thỏa thuận này.

Bộ Ngoại giao Nga thông báo, trước đó cùng ngày, ông Lavrov cũng đã thảo luận về vấn đề khôi phục JCPOA trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken.

Thái Lan: Đảng PPRP đề cử ông Prayut Chan-o-cha làm ứng viên Thủ tướng

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã hoan nghênh việc Đảng quyền lực Nhà nước nhân dân (PPRP) lãnh đạo liên minh cầm quyền đã đề cử ông làm ứng cử viên Thủ tướng trong cuộc bầu cử tới.

Đại tướng Prayut đã phản ứng tích cực với quyết định của PPRP chỉ định ông là ứng cử viên Thủ tướng trong cuộc bầu cử tiếp theo. Ông Prayut đã yêu cầu chuyên gia pháp đảm bảo việc đề cử ông không trái với Hiến pháp hoặc các luật khác khi gần đây có những thắc mắc xung quanh thời điểm kết thúc nhiệm kỳ hiện nay của ông Prayut.

Phe đối lập và một số học giả đang nhấn mạnh rằng nhiệm kỳ của ông Prayut sẽ kết thúc vào tháng 8/2022, vì Hiến pháp cấm giữ chức Thủ tướng trong hơn 2 nhiệm kỳ 4 năm, bất kể các nhiệm kỳ có liên tục hay không.

Tin mới nhất

Giao thông an toàn – hạnh phúc vẹn tròn

Giao thông an toàn – hạnh phúc vẹn tròn

Xã hội 11/07/2025

(ANTV) - Liên tiếp trong những ngày qua, nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đã xảy ra trên cả nước, để lại những hậu quả vô cùng đau lòng, trong đó có cả những trường hợp tử vong. Nguyên nhân ban đầu được xác định phần lớn là do tài xế thiếu tỉnh táo, không làm chủ được tốc độ khi điều khiển phương tiện.

Phía trước là bình minh

Phía trước là bình minh

Xã hội 11/07/2025

(ANTV) - Âm mưu không thay đổi của các thế lực thù địch là xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, phá hoại những thành quả cách mạng mà Việt Nam đã giành được. Và mục tiêu cuối cùng của chúng là nhằm thay đổi thể chế chính trị ở nước ta. Để thực hiện ý đồ này, chúng không từ bất cứ thủ đoạn nào, kể cả việc sử dụng những phương thức vũ trang, manh động.

Áp lực thi cử và những hệ lụy

Áp lực thi cử và những hệ lụy

Xã hội 11/07/2025

(ANTV) - Việc đỗ vào trường chuyên, lớp chọn hay đạt được thứ hạng cao trong kỳ thi… gần như trở thành vé thông hành để được công nhận, để cha mẹ tự hào, để không bị “xấu hổ” trước bạn bè, gia đình. Một kỳ thi không thể quyết định cả cuộc đời.

Tin tức nổi bật 24 giờ qua

Tin tức nổi bật 24 giờ qua

Điểm tin 11/07/2025

(ANTV) - Lào Cai: Triệt phá đường dây vận chuyển số lượng lớn kim loại quý qua biên giới; Tạm giữ hình sự tài xế gây tai nạn khiến 3 người tử vong trên cao tốc; 6 tháng đầu năm 2025, số vụ tai nạn giao thông đã giảm sâu; Cháy chung cư độc lập, 8 người chết: Chập điện từ máy sấy, tủ lạnh gây hỏa hoạn.... là những tin tức nổi bật 24 giờ qua.

Khẩn trương triển khai tổ chức Triển lãm thành tựu đất nước

Khẩn trương triển khai tổ chức Triển lãm thành tựu đất nước

Kinh tế 11/07/2025

(ANTV) - Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký công điện yêu cầu khẩn trương triển khai tổ chức Triển lãm thành tựu đất nước nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh. Các bộ, ngành, địa phương phải hoàn thiện nội dung đề cương, thiết kế không gian trưng bày và gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trước ngày 10/7 để tổng hợp và phối hợp tổ chức.

450 CBCS Công an Thanh Hóa hiến máu tình nguyện

450 CBCS Công an Thanh Hóa hiến máu tình nguyện

Xã hội 11/07/2025

(ANTV) - Hưởng ứng Chương trình “Hành trình đỏ - Kết nối dòng máu Việt” lần thứ XIII năm 2025, sáng 10/7, Công an tỉnh Thanh Hóa tổ chức lễ phát động “Ngày hội hiến máu - Giọt hồng xứ Thanh”.

Công an xã Liên Hòa nhanh chóng vận hành bộ máy mới

Công an xã Liên Hòa nhanh chóng vận hành bộ máy mới

Xã hội 11/07/2025

(ANTV) - Xã Liên Hòa, tỉnh Phú Thọ được thành lập trên cơ sở hợp nhất 2 xã Liên Hòa, Bàn Giản và thị trấn Hoa Sơn thuộc huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc (cũ). Ngay sau khi kiện toàn tổ chức, lực lượng Công an xã Liên Hòa đã nhanh chóng vận hành bộ máy mới hiệu lực, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn sáp nhập, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội và củng cố niềm tin của nhân dân đối với lực lượng Công an.

Xem thêm