Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 18:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:41, Thứ 5, 07/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nobel Hóa học 2021 thuộc về nhà khoa học Đức và Mỹ

(ANTV) - Hai nhà khoa học Benjamin List (Đức) và David MacMillan (Mỹ) vừa đoạt giải Nobel Hóa học 2021 ghi nhận đóng góp của họ trong phát triển công cụ mới chính xác để xây dựng phân tử - xúc tác hữu cơ.

Các chất xúc tác là các công cụ cơ bản của các nhà hóa học. Các chất đó là những yếu tố kiểm soát và thúc đẩy phản ứng hóa học nhưng lại không trở thành một phần trong sản phẩm cuối cùng của phản ứng. Giới nghiên cứu từ lâu tin rằng về nguyên tắc chỉ có sẵn hai loại chất xúc tác là các kim loại và các enzyme.

Chất xúc tác hữu cơ được mở rộng sử dụng chủ yếu là do chúng có khả năng thúc đẩy xúc tác bất đối xứng. Benjamin List và David MacMillan vẫn đi tiên phong trong lĩnh vực này và đã chỉ ra rằng các chất xúc tác hữu cơ có thể dùng để thúc đẩy đa phản ứng hóa học.

Ngoại trưởng Iran: Sẽ sớm nối lại đàm phán về khôi phục JCPOA

Theo Reuters, Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian  cho biết cuộc đàm phán về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015, tên chính thức là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), sẽ sớm được nối lại tại Vienna, Áo.

Phát biểu trên của Ngoại trưởng Iran được hãng Interfax trích dẫn trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov ở thủ đô Moskva của Nga ngày 6/10.

Theo Interfax, Ngoại trưởng Iran nêu rõ Tehran đã nhận được "tín hiệu" rằng Mỹ - nước đã từ bỏ JCPOA dưới thời chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump, một lần nữa quan tâm đến việc thực thi thỏa thuận này.

Bộ Ngoại giao Nga thông báo, trước đó cùng ngày, ông Lavrov cũng đã thảo luận về vấn đề khôi phục JCPOA trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken.

Thái Lan: Đảng PPRP đề cử ông Prayut Chan-o-cha làm ứng viên Thủ tướng

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã hoan nghênh việc Đảng quyền lực Nhà nước nhân dân (PPRP) lãnh đạo liên minh cầm quyền đã đề cử ông làm ứng cử viên Thủ tướng trong cuộc bầu cử tới.

Đại tướng Prayut đã phản ứng tích cực với quyết định của PPRP chỉ định ông là ứng cử viên Thủ tướng trong cuộc bầu cử tiếp theo. Ông Prayut đã yêu cầu chuyên gia pháp đảm bảo việc đề cử ông không trái với Hiến pháp hoặc các luật khác khi gần đây có những thắc mắc xung quanh thời điểm kết thúc nhiệm kỳ hiện nay của ông Prayut.

Phe đối lập và một số học giả đang nhấn mạnh rằng nhiệm kỳ của ông Prayut sẽ kết thúc vào tháng 8/2022, vì Hiến pháp cấm giữ chức Thủ tướng trong hơn 2 nhiệm kỳ 4 năm, bất kể các nhiệm kỳ có liên tục hay không.

BT
Thăm dò khán giả