Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 01:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:22, Thứ 6, 07/10/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nobel Văn học 2022 vinh danh nữ nhà văn Pháp

(ANTV) - Viện Hàn lâm khoa học hoàng gia Thụy Điển ngày 7/10 đã công bố giải Nobel Văn học năm 2022 thuộc về nữ nhà văn người Pháp Annie Ernaux, được biết đến với các tác phẩm tự truyện phản ánh cuộc đời cá nhân dưới góc nhìn xã hội học. Đây là giải thưởng thứ 4 được công bố trong mùa giải Nobel năm nay và là giải Nobel Văn học thứ 115 kể từ năm 1901.

Hội đồng trao giải Nobel công bố bà Ernaux đoạt giải Nobel Văn chương năm nay “vì lòng dũng cảm và sự nhạy bén sắc lạnh mà bà sử dụng để khám phá căn nguyên, sự bất hòa và những hạn chế của ký ức cá nhân”.

Nhà văn Ernaux sinh năm 1940 và lớn lên tại 1 thị trấn nhỏ ở Normandy. Các tác phẩm của bà khai thác cuộc sống với những mâu thuẫn về giới tính, ngôn ngữ và giai cấp từ nhiều góc độ khác nhau. Một trong những kiệt tác của bà là tác phẩm “Biến cố” kể về việc phá thai bất hợp pháp.

Mũ bảo hiểm AI cho lính cứu hỏa

Các nhà nghiên cứu ở Scotland mới đây đã cho ra đời mũ bảo hiểm sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) nhằm giúp lính cứu hỏa có thể tìm kiếm và giải cứu nạn nhân trong điều kiện hạn chế tầm nhìn. Đây được xem là 1 đột phá công nghệ vô cùng hữu ích cho lực lượng cứu hỏa - những người thường xuyên phải đương đầu với hiểm nguy để cứu sống người khác.

Nhóm nghiên cứu công nghệ Edinburgh đã phối hợp với lực lượng cứu hỏa Scotland để thử nghiệm mũ bảo hiểm thông minh, được tích hợp các camera cảm biến nhiệt, radar dò tìm và và cảm biến quán tính. Chiếc mũ có thể giúp lính cứu hỏa định hướng trong môi trường đầy khói, lập bản đồ, nhận diện đồng đội và cuối cùng là giải cứu nạn nhân nhanh chóng hơn.

Theo nhóm nghiên cứu, việc biến những người lính cứu hỏa thành những siêu anh hùng với khả năng nhìn xuyên khói, xuyên bóng tối và giải cứu mọi người là dự án đầy tự hào, và cũng là 1 ví dụ điển hình cho sự hỗ trợ hữu ích của công nghệ AI đối với cuộc sống của con người./.

BT
Thăm dò khán giả