Thứ ba, ngày 29/11/2022 - 09:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:07, Thứ 4, 05/10/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nobel Vật lý 2022 thuộc về 3 nhà khoa học Pháp, Mỹ và Áo

(ANTV) - Chiều qua (theo giờ Việt Nam), Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển công bố Giải Nobel Vật lý năm 2022 được trao cho 3 nhà khoa học người Pháp, Mỹ và Áo nhờ những nghiên cứu đột phá trong lĩnh vực khoa học lượng tử.

Theo ban tổ chức, ba nhà khoa học Alain Aspect (người Pháp), John Clauser (người Mỹ) và Anton Zeilinger (người Áo) đã có những thí nghiệm mang tính đột phá bằng cách sử dụng các trạng thái liên đới lượng tử, trong đó hai lượng tử hạt hoạt động như một đơn vị duy nhất ngay cả khi chúng tách rời nhau.

Qua các thí nghiệm của mình, bộ ba chủ nhân của giải Nobel Vật lý 2022 đã chứng minh tiềm năng trong việc kiểm soát liên đới lượng tử. Kết quả nghiên cứu chung này đã mở đường cho công nghệ mới dựa trên thông tin lượng tử.

Sau các giải Nobel Y Sinh và Vật lý, các giải thưởng tiếp theo sẽ được công bố lần lượt trong các lĩnh vực Hóa học, Văn chương, Hòa bình và Kinh tế.

Quân đội Indonesia điều tra các binh sĩ tình nghi liên quan vụ thảm kịch sân cỏ

Quân đội Indonesia đang tiến hành điều tra một số binh sĩ bị tình nghi liên quan đến thảm kịch sân cỏ xảy ra hôm 1/10 tại sân vận động Kanjuruhan, thành phố Malang, tỉnh Đông Java, khiến ít nhất 131 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương.

Người đứng đầu Lục quân Indonesia cho biết cuộc điều tra đã được tiến hành từ hôm 2/10 đối với các binh sĩ bị nghi ngờ có hành vi bạo lực trong vụ bạo loạn. Kết quả điều tra sẽ được báo cáo lên Tư lệnh Quân đội Indonesia và Tổng Tham mưu trưởng Lục quân.

Trong khi đó, Hiệp hội bóng đá Indonesia (FA) đã thông báo quyết định ban hành lệnh cấm vĩnh viễn đối với 2 lãnh đạo của câu lạc bộ bóng đá (FC) Arema do liên quan thảm kịch trên. Bên cạnh đó, FA cũng yêu cầu Arema FC nộp phạt 250 triệu rupiah (tương đương 16.000 USD).

Do ảnh hưởng của thảm kịch sân cỏ này, truyền thông Indonesia cho biết công ty điều hành Giải vô địch quốc gia Indonesia đã quyết định hoãn tất cả các trận đấu của giải Hạng nhất (Liga 1) và Hạng hai (Liga 2) trong 2 tuần.

BT
Thăm dò khán giả