Thứ Tư, 14/01/2026 13:52 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nữ phi hành gia phá kỷ lục sống lâu nhất trên trạm vũ trụ

(ANTV) - Cho đến chiều tối 29/12, nữ phi hành gia của NASA Christina Koch đã lập kỷ lục mới về thời gian của một người phụ nữ sống trên trạm vũ trụ với tổng cộng 290 ngày trong không gian. Tuy nhiên, cô vẫn còn phải trải qua 6 tuần trong không gian nữa mới trở về Trái đất.

Christina Koch đã vượt qua kỷ lục về sứ mệnh không gian dài nhất của nữ phi hành gia NASA Peggy Whitson lập trước đó vào năm 2017. Nữ kỹ sư máy bay 40 tuổi này đã vượt qua kỷ lục của Whitson là 289 ngày vào 7h16 ngày 29/12 (theo giờ Việt Nam).

Cô Christina Koch, phi hành gia NASA cho biết: "Đây là một vinh dự lớn đối với tôi. Peggy là người hùng và là một cô giáo rất tuyệt vời của tôi qua nhiều năm. Tôi nghĩ điều này cũng truyền cảm hứng cho tôi làm điều tương tự và huấn luyện các thế hệ phi hành gia sau này, khi hoàn thành nhiệm vụ và trở về Trái Đất."

Christina Koch đã lên trạm vũ trụ vào ngày 14/3 và dự kiến thực hiện nhiệm vụ trong 6 tháng. Nhưng thời gian lưu trú của cô được NASA kéo dài, một phần để thu thập thêm dữ liệu về ảnh hưởng của các chuyến bay vũ trụ trong thời gian dài. Hiện cô dự kiến ​​trở về trái đất vào ngày 6/2.

Cô Christina Koch chia sẻ: "Tôi không tập trung vào việc tính xem mình đã lên vũ trụ được bao nhiêu ngày, thay vào đó là hỏi xem mình đã làm được gì trong thời gian ở trong không gian. Điều này nhắc nhở tôi luôn phải cố gắng nhất mỗi ngày tỉnh dậy trong không gian. Tôi nghĩ nhiệm vụ này rất quan trọng cho khoa học nói riêng và nhân loại nói chung."

Phi hành gia 40 tuổi này cho biết, có cơ hội được ở đây quá lâu thực sự là một vinh dự. Cô cho biết việc này sẽ giúp chúng ta thấy được một khía cạnh mới về khả năng con người bị ảnh hưởng bởi tình trạng không trọng lực trong thời gian dài. Điều này thật sự quan trọng cho các kế hoạch du hành vũ trụ trong tương lai đến mặt trăng và sao Hỏa.

Australia trợ cấp cho lính cứu hỏa tình nguyện

Thủ tướng Australia Scott Morrison đã thông báo sẽ trợ cấp cho các tình nguyện viên cứu hỏa 6.000 AUD, nếu họ tham gia dập tắt cháy rừng trong 10 ngày. Đây là động thái nhằm khuyến khích các tình nguyện viên tiếp tục hỗ trợ lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp đối phó với đám cháy rừng ở Australia, trước tình hình các đám cháy đang diễn biến ngày càng phức tạp.

Hiện tình trạng cháy rừng ở bang New South Wales, phía Nam Australia vẫn rất nghiêm trọng. Chính quyền bang đã kêu gọi tình nguyện viên tham gia dập tắt cháy rừng. Lời kêu gọi được hưởng ứng với sự tham gia của 72.000 người, ở mọi độ tuổi, các tình nguyện viên làm việc đến 14 tiếng/ngày. Các vụ cháy rừng đã thiêu rụi hơn 4 triệu ha rừng trên khắp Australia. 8 người thiệt mạng do liên quan đến vụ cháy, trong đó có hai lính cứu hỏa tình nguyện.

Thêm một lính đặc nhiệm trong nhóm giải cứu đội bóng nhí Thái Lan qua đời

Theo thông báo của Hải quân Hoàng gia Thái Lan, Sĩ quan Petty Beiret Bureerak, lính đặc nhiệm từng tham gia chiến dịch giải cứu đội bóng nhí bị mắc kẹt ở hang Tham Luang  đã qua đời do bị nhiễm trùng máu.

Sĩ quan Petty Beiret Bureerak bị ốm nhiễm trùng máu trong khi đang tham gia giải cứu 12 cầu thủ nhí cùng huấn luyện viên đội bóng Wild Boars. Ông đã được điều trị tích cực trong suốt một năm qua, tuy nhiên tình trạng tiếp tục diễn biến xấu và đã qua đời do căn bệnh này.

Trước đó, một lính đặc nhiệm khác - trung sĩ Saman Kunan - cũng đã hy sinh khi vào hang để đặt bình oxy dọc theo lối ra. Đây là trường hợp thương vong duy nhất trong quá trình diễn ra chiến dịch giải cứu quốc tế này.

Tin mới nhất

Công an TP.HCM chủ động bảo vệ an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Công an TP.HCM chủ động bảo vệ an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 14/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng – sự kiện chính trị trọng đại của đất nước sắp diễn ra, Công an TP.HCM đã và đang chủ động triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều phương án, kế hoạch bảo đảm an ninh trật tự với tinh thần chủ động “từ sớm, từ xa, từ cơ sở”, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống trên địa bàn. Qua đó, góp phần vào sự thành công chung của Đại hội.

Lực lượng Cảnh vệ sẵn sàng phương án bảo vệ Đại hội XIV của Đảng

Lực lượng Cảnh vệ sẵn sàng phương án bảo vệ Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng với số lượng đại biểu khách mời trong nước, quốc tế và phóng viên dự, đưa tin tăng cao so với các kỳ Đại hội trước; bối cảnh tình hình thế giới, khu vực có những biến động khó lường. Vì vậy, công tác đảm bảo ANTT nói chung, và công tác cảnh vệ nói riêng đã và đang đặt ra những yêu cầu cao hơn, hoàn thiện và sẵn sàng các phương án phục vụ tốt nhất với mục tiêu trọng tâm: bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Chi tiết lịch cấm đường và phân luồng giao thông phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Chi tiết lịch cấm đường và phân luồng giao thông phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 14/01/2026

(ANTV) - Để bảo đảm TTATGT phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra từ ngày 19/1 đến 25/1/2026, Công an TP Hà Nội thông báo chính thức về việc phân luồng và tổ chức hướng di chuyển cho các phương tiện. Người dân cần đặc biệt lưu ý các khung giờ cao điểm và lộ trình tạm cấm đối với xe tải, xe khách trên 16 chỗ tại nhiều tuyến phố trọng điểm.

Bắt nhóm lừa bán thuốc nam rởm trước cổng bệnh viện

Bắt nhóm lừa bán thuốc nam rởm trước cổng bệnh viện

Pháp luật 14/01/2026

(ANTV) - Lợi dụng tâm lý người bệnh, nhóm đối tượng quảng cáo “thuốc gia truyền” chữa khỏi không cần phẫu thuật nhưng thực chất là cây khô để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Công an phường Cửa Nam, TP Hà Nội đã bắt giữ 03 đối tượng để điều tra về hành vi lừa đảo bán thuốc nam "rởm".

Iran lên tiếng về số người thiệt mạng do bạo loạn

Iran lên tiếng về số người thiệt mạng do bạo loạn

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Ngày 13/1, quan chức Iran cho biết khoảng 2.000 người, trong đó có cả lực lượng an ninh, đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình và bạo loạn kéo dài suốt hai tuần qua trên toàn quốc. Đây là lần đầu tiên chính quyền Iran công khai thừa nhận con số thương vong cao như vậy kể từ khi làn sóng biểu tình bùng phát.

Tin tức nối bật trên các số báo ra sáng nay

Tin tức nối bật trên các số báo ra sáng nay

Điểm tin 14/01/2026

(ANTV) - An sinh xã hội: Không để ai bị bỏ lại phía sau; Các doanh nghiệp chuyển dịch sang đầu tư bài bản, áp dụng các tiêu chuẩn an ninh mạng quốc tế; An toàn thực phẩm để người dân yên tâm đón Tết - là những thông tin được quan tâm nhiều trên các số báo ra ngày hôm nay

Xem thêm