Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 05:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:45, Thứ 2, 31/10/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Núi lửa Alaska có thể "thức giấc" sau 800 năm ngủ yên

(ANTV) - Núi lửa Edgecumbe ở Alaska, Mỹ không hoạt động trong ít nhất 800 năm qua nhưng một loạt trận động đất trong vùng hé lộ ngọn núi có thể đang "thức giấc".

 
Đây là nhận định từ nghiên cứu do Đài quan sát núi lửa Alaska hợp tác cùng Cơ sở vệ tinh Alaska tiến hành. Mỹ có nhiều núi lửa hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, phần lớn nằm ở Alaska.
 
Cục Khảo sát Địa chất Mỹ ước tính có 161 núi lửa đang hoạt động trên cả nước, dù chỉ có 42 núi lửa hoạt động trong 70 năm qua. Núi lửa Edgecumbe hoạt động lần cuối cách đây 800 năm. Nhưng theo bằng chứng địa chất, vụ phun trào lớn gần nhất của ngọn núi là khoảng 4.500 năm trước. Phần lớn núi lửa có chu kỳ vòng đời kéo dài hàng trăm nghìn năm.
 
Trong suốt thời gian này, chúng có thể phun trào khi đá nóng chảy magma dâng lên từ lòng đất sâu và tới bề mặt. Sau đó, chúng có thể ngủ yên giữa những lần phun trào trong lúc magma nguội đi.
 
Hé lộ bí ẩn 26 năm trên thân tàu Titanic
 
 
Đốm sáng kỳ lạ xuất hiện trên máy quét sonar ở xác tàu Titanic cách đây 26 năm cuối cùng đã được xác định.
 
Mới đây, sứ mệnh OceanGate Expeditions với sự tham gia của các nhà thám hiểm dưới đáy biển, các nhà khoa học, đã cử các thủy thủ đoàn lái tàu và lặn xuống độ sâu 2.900 mét ở Bắc Đại Tây Dương. Đích đến của họ là khám phá vùng biển nơi có xác con tàu Titanic nổi tiếng, bị đắm vào năm 1912.
 
Sứ mệnh đã khám phá ra một hệ sinh thái chưa từng được biết đến phát triển mạnh mẽ xung quanh xác tàu, gồm bọt biển, san hô, tôm hùm và nhiều loài cá.
 
Theo các nhà nghiên cứu, trong một thông cáo báo chí, hệ sinh thái biển dày đặc này cũng chính là nguyên nhân tạo ra một "đốm sáng" trên máy quét sonar, được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1998 ở cạnh xác con tàu huyền thoại.
 
 
Hóa trang cho thú cưng dịp Halloween ở Philippines
 
Hàng chục chủ sở hữu vật nuôi người Philippines và những người bạn thú cưng của họ vừa qua đã hóa trang cho buổi biểu diễn Halloween hàng năm dành cho thú cưng ở Manila.
 
Đa số những người tham gia mặc trang phục phù hợp với thú cưng của họ, hóa thân thành các nhân vật trong truyện cổ tích và các biểu tượng văn hóa đại chúng. Chị Kirsten Catindig, sinh viên ở Manila, đã tham gia buổi trình diễn trang phục để kết bạn với những người nuôi thú cưng khác. Cô ấy đã mất một tuần để sáng tạo bộ trang phục, nhưng cho biết công sức bỏ ra là xứng đáng. "Thú cưng của tôi là một trong những lý do tại sao tôi luôn vui vẻ sau giờ học và giúp tôi gặp được những người bạn mới có cùng sở thích nuôi thú cưng. Tôi cũng đã gặp gỡ rất nhiều bạn trong buổi trình diễn thời trang này".
 
Hiệp hội Phúc lợi Động vật Philippines, đơn vị tổ chức sự kiện, cho biết màn trình diễn trang phục không chỉ giúp tăng cường mối quan hệ giữa chủ và bạn đồng hành thú cưng, mà còn nêu bật tầm quan trọng của việc nuôi dạy thú cưng đúng cách.
 
Chị Anna Cabrera, người phát ngôn của Hiệp hội Phúc lợi Động vật Philippines cho hay, "Đã hai năm kể từ khi chúng tôi tổ chức sự kiện này vì đại dịch, vì vậy mọi người rất hào hứng đi chơi với thú cưng của họ và thú cưng là một phần của gia đình, vì vậy họ muốn có thể mang theo thú cưng của mình trong những dịp như Halloween để trình diễn những trang phục đẹp nhất của họ cùng thú cưng”.
 
Lễ hội Halloween dành cho thú cưng tại Philippines luôn mà hoạt động mà người yêu quý động vật mong chờ hàng năm để mang niềm vui cho thú cưng của họ và giao lưu với nhiều người bạn mới.
 
BT
Thăm dò khán giả