Thứ Ba, 20/01/2026 22:57 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Núi lửa phun trào, Tây Ban Nha sơ tán người dân trên đảo

(ANTV) - Núi lửa ở công viên Cumbre Vieja trên quần đảo Canary của Tây Ban Nha đã phun trào, gây ra cột tro bụi cao hàng trăm mét. Hiện công tác sơ tán đã được tiến hành trên đảo La Palma - nơi đang có khoảng 80.000 người sinh sống.

Núi lửa đã bắt đầu phun trào ở khu vực Cabeza de Vaca tại El Paso. Hoạt động sơ tán đã được triển khai với việc đưa ra khỏi khu vực nguy hiểm 1.000 người sống gần nơi núi lửa đang hoạt động. Ngoài ra, hàng chục khu vực khác cũng được đặt trong tình trạng cảnh báo cao nhất và các khu vực tạm trú đã được xây dựng trên đảo.

Bộ Nội vụ Tây Ban Nha cho hay 200 nhân viên an ninh đã được huy động tới khu vực bị ảnh hưởng bởi núi lửa để hỗ trợ công tác sơ tán. Trong khi đó, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cho biết ông sẽ tới hiện trường để đánh giá tình hình.

Tính đến sáng 20/9, thế giới có trên 229,2 triệu người mắc COVID-19, trong đó hơn 4,7 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này. Châu Á đến nay vẫn đang là "điểm nóng" của dịch COVID-19 trên toàn thế giới, với tổng số ca mới hằng ngày ở mức cao nhất so với khu vực khác.

Trong 24 giờ qua, Ấn Độ, Philippines, Iran, Thái Lan là những nước ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất khu vực này, dao động từ khoảng 13.500 đến 31.000 ca. Ấn Độ ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất châu lục trong ngày với 30.773 ca. Đến nay, châu Á có tổng cộng 74,01 triệu ca mắc, trong đó có hơn 1,09 triệu ca tử vong do COVID-19.

Tại Trung Quốc - nơi đầu tiên bùng phát dịch bệnh COVID-19 vào tháng 12/2019,  Ủy ban Y tế quốc gia (NHC) ngày 19/9 cho biết Trung Quốc đại lục ghi nhận 66 ca mới trong ngày 18/9, trong đó có 43 ca lây nhiễm trong cộng đồng và 23 ca nhập cảnh. Trong khi đó, chính quyền thành phố Hạ Môn, Trung Quốc ngày 19/9 đã yêu cầu người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết trong 3 ngày Tết Trung thu sắp tới trong bối cảnh ổ dịch mới tại đây vẫn đang diễn biến phức tạp.

Trong khi đó, Ấn Độ ngày hôm qua ghi nhận hơn 30.800 ca mắc mới COVID-19 và 296 trường hợp tử vong. Hiện tổng cộng trên 33,4 triệu người mắc COVID-19, bao gồm hơn 445.000 trường hợp thiệt mạng vì COVID-19 tại quốc gia Nam Á này. Chính phủ Ấn Độ đã yêu cầu các bang cần chuẩn bị cho tình huống gia tăng các ca nhiễm trong dịp lễ hội sắp tới. Theo đó, các bang cần tiến hành phân tích sâu về tình hình COVID-19, củng cố cơ sở hạ tầng y tế, gia tăng dự trữ thuốc men thiết yếu và tăng cường nguồn nhân lực. Các chuyên gia cảnh báo, Ấn độ có thể sớm phải đối diện với làn sóng dịch mới.

Tin mới nhất

Các chính đảng, tổ chức, bạn bè quốc tế và kiều bào ta gửi điện mừng Đại hội Đảng XIV

Các chính đảng, tổ chức, bạn bè quốc tế và kiều bào ta gửi điện mừng Đại hội Đảng XIV

Chính trị 20/01/2026

(ANTV) - Trong những ngày toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta chào đón sự kiện chính trị trọng đại - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các đảng, tổ chức và bạn bè quốc tế, hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài liên tục gửi thư, điện chúc mừng Đại hội, bày tỏ tình cảm hữu nghị, hợp tác và thể hiện sự quan tâm sâu sắc đối với sự kiện chính trị quan trọng của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam.

Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng

Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Nhằm bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn và trật tự giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Công an thành phố Hà Nội vừa ban hành thông báo điều chỉnh phương án phân luồng giao thông trên địa bàn Thủ đô, áp dụng trong những ngày diễn ra Đại hội.

Tuổi trẻ tràn đầy khát vọng và tiên phong hướng về Đại hội XIV của Đảng

Tuổi trẻ tràn đầy khát vọng và tiên phong hướng về Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Không chỉ là thời khắc đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng còn mở ra kỳ vọng về những đột phá mang tầm chiến lược, tạo động lực mạnh mẽ cho quá trình hiện đại hóa, hội nhập và phát triển bền vững.

Sri Lanka công bố viên sapphire sao tím lớn nhất thế giới

Sri Lanka công bố viên sapphire sao tím lớn nhất thế giới

Thế giới 20/01/2026

(ANTV) - Sri Lanka vừa công bố một viên sapphire sao tím tự nhiên nặng 3.563 carat, được cho là lớn nhất thế giới thuộc loại này. Viên đá quý hình tròn, có tên Ngôi Sao Tịnh Độ, sở hữu hiệu ứng sao sáu tia rõ nét và đã được đánh bóng hoàn chỉnh.

Lễ hội truyền thống kết thúc mùa Đông độc đáo ở Croatia

Lễ hội truyền thống kết thúc mùa Đông độc đáo ở Croatia

Thế giới 20/01/2026

(ANTV) - Ở miền Bắc Croatia, vùng núi Kamesnica mỗi năm lại rộn ràng với một lễ hội hóa trang dân gian độc đáo, được tổ chức với mong muốn xua tan giá lạnh mùa Đông và cầu chúc cho năm mới an lành, sung túc. Sự kiện thu hút hàng trăm người dân địa phương tham gia trong không khí náo nhiệt và đậm màu sắc truyền thống.

Biến đổi khí hậu làm suy kiệt hệ đầm lầy lớn nhất Iraq

Biến đổi khí hậu làm suy kiệt hệ đầm lầy lớn nhất Iraq

Thế giới 20/01/2026

(ANTV) - Các vùng đầm lầy ở miền nam Iraq – một trong những hệ sinh thái đất ngập nước quan trọng nhất Trung Đông đang đứng trước nguy cơ khô cạn nghiêm trọng khi mực nước giảm xuống mức thấp kỷ lục. Tình trạng này không chỉ đe dọa đa dạng sinh học quý giá, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế của hàng nghìn người dân địa phương vốn phụ thuộc vào nguồn nước và tài nguyên tự nhiên nơi đây.

Niềm tin và động lực mới

Niềm tin và động lực mới

Chính trị 20/01/2026

(ANTV) - Từ khi ra đời đến nay, Đảng Cộng sản Việt Nam đã trải qua 13 kỳ đại hội và đang tổ chức kỳ Đại hội lần thứ 14. Mỗi kỳ đại hội là một dấu mốc lịch sử có ý nghĩa đặc biệt, kết tinh trí tuệ, bản lĩnh, khát vọng phát triển của toàn Đảng, toàn dân tộc.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 20/01/2026

(ANTV) - Truy bắt đối tượng cướp ngân hàng tại Gia Lai; Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng ở Ninh Bình; Lạng Sơn: Khám phá vụ án tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng; Đắk Lắk: Phát hiện số lượng lớn hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ;... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Xem thêm