Thứ năm, ngày 21/10/2021 - 15:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:38, Thứ 7, 11/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nước Mỹ tưởng niệm 20 năm vụ khủng bố 11/9

(ANTV) - Hôm nay (11/9/2021) đánh dấu tròn 20 năm ngày xảy ra loạt vụ tấn công 11/9 nhằm vào nước Mỹ, khiến gần 3.000 người thiệt mạng. Loạt vụ tấn công do các phần tử khủng bố Al Qaeda tiến hành đã gây chấn động cả thế giới. Sau sự kiện 11/9, Mỹ đã phát động cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu, với việc đưa quân vào Afghanistan, nơi ẩn náu của Osama bin Laden - thủ lĩnh Al Qaeda. Tròn 20 năm kể từ khi xảy ra sự kiện 11/9, các hoạt động tưởng niệm diễn ra trên khắp nước Mỹ để tưởng nhớ các nạn nhân trong vụ khủng bố kinh hoàng.

Nhân dịp này, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có bài phát biểu tưởng nhớ hàng nghìn nạn nhân đã thiệt mạng, khẳng định sự mất mát là rất to lớn, cho dù là 1 năm hay 20 năm, đồng thời kêu gọi người dân đoàn kết.

Ông nói: “Xin gửi tới gia đình của gần 3000 nạn nhân đã thiệt mạng và hàng nghìn người khác bị thương trong ngày 11/9 lời tưởng nhớ sâu sắc. Chúng tôi vinh danh những người đã mạo hiểm và đánh đổi mạng sống trong từng phút, từng giờ, từng tháng và hàng năm sau đó. Những người lính cửu hỏa, cảnh sát, nhân viên y tế, công nhân xây dựng, các bác sĩ, y tá cùng tất cả người dân... đã dành hết sức lực để cứu hộ, cứu nạn và tái thiết. Đoàn kết là sức mạnh lớn nhất của chúng ta... và sự đoàn kết này cần được giữ vững trong bất cứ hoàn cảnh nào.”

Trong hôm nay, Tổng thống Biden và Đệ nhất Phu nhân sẽ tới thăm 3 địa điểm bị tấn công 20 năm trước bao gồm tòa tháp đôi ở New York, Lầu Năm Góc ở bang Virginia và 1 cánh đồng ở Pennsylvania, nơi cũng sẽ diễn ra hàng loạt sự kiện tưởng niệm.

Trong khi đó, đại diện các thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã tới đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm sự kiện 11/9 tại New York, gửi lời chia buồn đến gia đình và bạn bè của những nạn nhân thiệt mạng, đồng thời cam kết sẽ tiếp tục ngăn chặn và chống chủ nghĩa khủng bố phù hợp với luật pháp quốc tế và giúp các thế hệ sau thoát khỏi thảm họa chiến tranh.

Chính quyền New York khẳng định không có bất cứ đe dọa cụ thể và rõ rệt nhằm vào thành phố trong dịp kỷ niệm năm nay. Giới chức cũng đã tăng cường an ninh và triển khai thêm binh sỹ, đặc biệt tại các địa điểm diễn ra hoạt động tưởng niệm

Các nước Đông Nam Á kéo dài hạn chế chống dịch COVID-19

Trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, 1 số quốc gia Đông Nam Á đã quyết định gia hạn các biện pháp hạn chế. Hôm qua, chính phủ Thái Lan đã thông báo duy trì các hạn chế đang áp dụng đến cuối tháng 9, trong khi chính quyền Philippines kéo dài tình trạng khẩn cấp thêm 1 năm.

Theo Trung tâm Xử lý Tình hình COVID-19 của Chính phủ Thái Lan (CCSA), tình trạng phân loại các tỉnh theo vùng kiểm soát COVID-19 gồm đỏ sẫm (29 tỉnh), đỏ (37 tỉnh) và da cam (11 tỉnh) sẽ không thay đổi cho đến cuối tháng này.

Hiện các khu vực thuộc vùng đỏ sẫm tiếp tục áp dụng các biện pháp hạn chế gắt gao, trong đó có duy trì lệnh giới nghiêm ban đêm từ 9h tối hôm trước đến 4h sáng hôm sau.

Trong khi đó tại Philippines, Tổng thống Rodrigo Duterte đã ký sắc lệnh kéo dài tình trạng khẩn cấp thêm 1 năm, theo đó cho phép nhà chức trách trung ương và địa phương đẩy mạnh tiêm chủng cho người dân, kiểm soát giá cả các hàng hóa, nhu yếu phẩm, cũng như nhiều biện pháp khác. Philippines lần đầu ban bố tình trạng khẩn cấp vào tháng 3 năm ngoái và đã gia hạn nhiều lần.

Thăm dò khán giả