Thứ Tư, 14/01/2026 17:36 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Ô nhiễm không khí rút ngắn hơn 2 năm tuổi thọ con người

(ANTV) - Viện Hiệu ứng sức khỏe Mỹ vừa công bố nghiên cứu về tình trạng không khí toàn cầu 2019 (SOGA2019), việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí ngoài trời và trong nhà có thể rút ngắn tuổi thọ của trẻ em sinh ra khoảng 2 năm 6 tháng.

Báo cáo lần đầu tiên ước tính ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đến thời gian con người sống hoặc tuổi thọ của họ.

Trên toàn thế giới, ô nhiễm không khí làm giảm tuổi thọ trung bình 20 tháng trong năm 2017, một tác động toàn cầu không kém gì so với tác động của việc hút thuốc.

Hiện các quốc gia Nam Á như Bangladesh, Ấn Độ, Nepal và Pakistan đang dẫn đầu thế giới về ô nhiễm, với hơn 1,5 triệu ca tử vong liên quan đến ô nhiễm không khí.

FAO: 113 triệu người trên thế giới đang thiếu đói

Theo một báo cáo thường niên vừa được công bố, hơn 113 triệu người tại 53 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đang rơi vào cảnh thiếu lương thực.

Theo báo cáo của Tổ chức Lương Nông LHQ (FAO), chiến tranh, thời tiết cực đoan và bất ổn kinh tế đã làm số người thiếu ăn trên thế giới vượt ngưỡng 100 triệu người mỗi năm.

Châu Phi là khu vực chịu ảnh hưởng nhiều nhất khi có tới gần 72 triệu người bị thiếu đói trầm trọng. Yemen là nước có số người đói ăn nhiều nhất với gần 16 triệu người, sau đó lần lượt là Cộng hòa dân chủ Congo với 13 triệu người và Afghanistan 10,6 triệu người.

Tại những nước đang ở bên bờ vực của nạn đói, có tới 80% dân số sinh sống phụ thuộc vào nông nghiệp.

Hàn Quốc chuẩn bị kích hoạt thương mại mạng 5G

Hàn Quốc đang trong cuộc đua với Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản trên thị trường mạng không giây 5G, hy vọng công nghệ này sẽ tạo nhiều đột phá về thành phố thông minh, xe tự động… Và vào ngày 5/4, Hàn Quốc sẽ vượt qua Mỹ và Trung Quốc trở thành quốc gia đầu tiên kích hoạt thương mại mạng không dây 5G.

Nhà điều hành viễn thông không giây Hàn Quốc SK Telecom đánh giá, điều này có ý nghĩa là các công ty viễn thông Hàn Quốc cung cấp dịch vụ và mạng lưới đáp ứng được nhu cầu tiêu chuẩn cao của khách hàng trong nước về tốc độ và chất lượng hình ảnh.

SK Telecom kỳ vọng đến cuối năm 2019 sẽ có khoảng 1 triệu khách hàng sử dụng mạng 5G.

Trong tháng 2 vừa qua, Samsung là hãng đầu tiên công bố điện thoại tích hợp mạng 5G. Trong khi đó, LG Electronics dự kiến tung sản phẩm điện thoại thông minh 5G tại Hàn Quốc vào cuối tháng 4. Tại Mỹ, công ty Verizon đã lên kế hoạch triển khai mạng 5G tại hai thành phố vào ngày 11/4.

Tin mới nhất

Chủ động bảo đảm an toàn PCCC ngay từ cơ sở

Chủ động bảo đảm an toàn PCCC ngay từ cơ sở

Xã hội 14/01/2026

(ANTV) - Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy tại khu dân cư, Công an tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều mô hình PCCC phù hợp với thực tế, như “Tổ liên gia an toàn PCCC”, “Điểm chữa cháy công cộng” và “Nhà tôi có bình chữa cháy”.

Công an Hà Nội sẵn sàng cho ngày hội lớn của đất nước

Công an Hà Nội sẵn sàng cho ngày hội lớn của đất nước

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Công tác đảm bảo an ninh, trật tự phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng được xác định là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng, trong đó vai trò nòng cốt là lực CAND. Triển khai thực hiện nhiệm vụ này, Sáng nay 14/1, tại các địa điểm dự kiến diễn ra Đại hội, Công an TP Hà Nội đã tổ diễn tập phương án bảo vệ với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, sẵn sàng cho mọi tình huống.

Khát vọng vươn tầm của văn hóa trong kỷ nguyên mới

Khát vọng vươn tầm của văn hóa trong kỷ nguyên mới

Văn hóa 14/01/2026

(ANTV) - Nhìn lại nhiệm kỳ Đại hội XIII, có thể thấy một chuyển động quan trọng: Văn hóa không còn được xem như “phần việc đi sau” của phát triển, mà ngày càng được khẳng định là nền tảng tinh thần, nguồn lực nội sinh và sức mạnh mềm của quốc gia.

Kịp thời dập tắt đám cháy xe tải trong cây xăng

Kịp thời dập tắt đám cháy xe tải trong cây xăng

Xã hội 14/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 13/1, một chiếc xe tải đang đậu trong khuôn viên cây xăng trên đường Lê Duẩn, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai thì bất ngờ bốc cháy. Đáng nói, chiếc xe này chỉ cách các trụ bơm xăng khoảng gần 20m, tiềm ẩn nguy cơ cháy lây lan cao.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc bị đề nghị án tử hình

Cựu Tổng thống Hàn Quốc bị đề nghị án tử hình

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Sau một thời gian dài điều tra với nhiều diễn biến và tình tiết phức tạp, cùng các phiên tranh biện nảy lửa tại tòa, nhóm kiểm sát viên đặc biệt của Hàn Quốc đã đề nghị mức án cao nhất dành cho cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol với cáo buộc “chủ mưu gây nội loạn”.

Giá dầu tăng vọt trước nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Iran

Giá dầu tăng vọt trước nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Iran

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Giá dầu thế giới tăng gần 2% trong phiên 13/1, lên mức cao nhất gần hai tháng, trong bối cảnh lo ngại bất ổn chính trị tại Iran, một trong những nhà sản xuất dầu lớn nhất OPEC, có thể khiến nguồn cung toàn cầu bị gián đoạn, lấn át kỳ vọng nguồn dầu bổ sung từ Venezuela.

Pháp cân nhắc cấm trẻ em dưới 15 tuổi sử dụng mạng xã hội

Pháp cân nhắc cấm trẻ em dưới 15 tuổi sử dụng mạng xã hội

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Mới đây, cơ quan giám sát y tế công cộng ANSES của Pháp cho rằng mạng xã hội gây hại cho sức khỏe tâm thần của thanh thiếu niên, đặc biệt là các bé gái, trong bối cảnh nước này đang tranh luận về việc cấm trẻ em dưới 15 tuổi truy cập vào các nền tảng rất phổ biến đó.

Xem thêm