Thứ Ba, 13/01/2026 22:58 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Ô nhiễm không khí rút ngắn hơn 2 năm tuổi thọ con người

(ANTV) - Viện Hiệu ứng sức khỏe Mỹ vừa công bố nghiên cứu về tình trạng không khí toàn cầu 2019 (SOGA2019), việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí ngoài trời và trong nhà có thể rút ngắn tuổi thọ của trẻ em sinh ra khoảng 2 năm 6 tháng.

Báo cáo lần đầu tiên ước tính ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đến thời gian con người sống hoặc tuổi thọ của họ.

Trên toàn thế giới, ô nhiễm không khí làm giảm tuổi thọ trung bình 20 tháng trong năm 2017, một tác động toàn cầu không kém gì so với tác động của việc hút thuốc.

Hiện các quốc gia Nam Á như Bangladesh, Ấn Độ, Nepal và Pakistan đang dẫn đầu thế giới về ô nhiễm, với hơn 1,5 triệu ca tử vong liên quan đến ô nhiễm không khí.

FAO: 113 triệu người trên thế giới đang thiếu đói

Theo một báo cáo thường niên vừa được công bố, hơn 113 triệu người tại 53 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đang rơi vào cảnh thiếu lương thực.

Theo báo cáo của Tổ chức Lương Nông LHQ (FAO), chiến tranh, thời tiết cực đoan và bất ổn kinh tế đã làm số người thiếu ăn trên thế giới vượt ngưỡng 100 triệu người mỗi năm.

Châu Phi là khu vực chịu ảnh hưởng nhiều nhất khi có tới gần 72 triệu người bị thiếu đói trầm trọng. Yemen là nước có số người đói ăn nhiều nhất với gần 16 triệu người, sau đó lần lượt là Cộng hòa dân chủ Congo với 13 triệu người và Afghanistan 10,6 triệu người.

Tại những nước đang ở bên bờ vực của nạn đói, có tới 80% dân số sinh sống phụ thuộc vào nông nghiệp.

Hàn Quốc chuẩn bị kích hoạt thương mại mạng 5G

Hàn Quốc đang trong cuộc đua với Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản trên thị trường mạng không giây 5G, hy vọng công nghệ này sẽ tạo nhiều đột phá về thành phố thông minh, xe tự động… Và vào ngày 5/4, Hàn Quốc sẽ vượt qua Mỹ và Trung Quốc trở thành quốc gia đầu tiên kích hoạt thương mại mạng không dây 5G.

Nhà điều hành viễn thông không giây Hàn Quốc SK Telecom đánh giá, điều này có ý nghĩa là các công ty viễn thông Hàn Quốc cung cấp dịch vụ và mạng lưới đáp ứng được nhu cầu tiêu chuẩn cao của khách hàng trong nước về tốc độ và chất lượng hình ảnh.

SK Telecom kỳ vọng đến cuối năm 2019 sẽ có khoảng 1 triệu khách hàng sử dụng mạng 5G.

Trong tháng 2 vừa qua, Samsung là hãng đầu tiên công bố điện thoại tích hợp mạng 5G. Trong khi đó, LG Electronics dự kiến tung sản phẩm điện thoại thông minh 5G tại Hàn Quốc vào cuối tháng 4. Tại Mỹ, công ty Verizon đã lên kế hoạch triển khai mạng 5G tại hai thành phố vào ngày 11/4.

Tin mới nhất

Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay

Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề: “Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay - Một số vấn đề lý luận và thực tiễn”.

Nhận diện những biến đổi sâu sắc của chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội trong kỷ nguyên số

Nhận diện những biến đổi sâu sắc của chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội trong kỷ nguyên số

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 13/1, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia “Chủ nghĩa Tư bản kỹ thuật số và chủ nghĩa xã hội công nghệ - Những vấn đề lý luận và thực tiễn”. GS. TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì hội thảo.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì sơ duyệt công tác phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì sơ duyệt công tác phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Chỉ còn gần 1 tuần nữa là Đại hội XIV của Đảng chính thức diễn ra. Vào sáng ngày 13/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, TP Hà Nội, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội 14 của Đảng chủ trì sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội.

Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Văn hóa 13/01/2026

(ANTV) - Những ngày này, cùng với cả nước, Thủ đô Hà Nội đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, mở ra những định hướng chiến lược cho chặng đường phát triển mới của đất nước. Trên các tuyến phố trung tâm, không khí chào mừng Đại hội đang lan tỏa rõ nét, thể hiện niềm tin, sự đồng thuận và kỳ vọng của nhân dân.

Giữ vững an ninh, góp phần vào thành công Đại hội XIV của Đảng

Giữ vững an ninh, góp phần vào thành công Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại của Đảng, Nhà nước và Nhân dân. Trên tinh thần “chủ động phòng ngừa từ sớm, từ xa”, cùng với lực lượng Công an toàn quốc, Công an tỉnh Sơn La đã ra quân đồng loạt, triển khai các phương án hiệp đồng tác chiến, quyết tâm giữ vững an ninh trật tự ngay từ cơ sở.

Xem thêm