Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 07:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:02, Thứ 5, 03/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ông Biden dự định đưa Mỹ quay trở lại thỏa thuận hạt nhân với Iran

(ANTV) - Tổng thống đắc cử Joe Biden mới đây đã xác nhận với tờ New York Times, rằng sẽ đưa Mỹ quay trở lại thỏa thuận hạt nhân lịch sử ký năm 2015, có tên gọi đầy đủ là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), và tổ chức các cuộc đàm phán tiếp theo nếu Tehran quay trở lại tuân thủ nghiêm ngặt thoả thuận. Ông Biden nhấn mạnh đây là điều khó khăn nhưng ông vẫn sẵn sàng thực hiện điều này.

Ngoài ra, ông Biden cũng cho biết sẵn sàng dỡ bỏ các lệnh trừng phạt mà Tổng thống Trump đã áp đặt lên Iran.

Trước đó, trong chiến dịch tranh cử tổng thống, ông Biden cũng nhấn mạnh sẽ đưa Mỹ quay trở lại thỏa thuận JCPOA về chương trình hạt nhân Iran - thoả thuận từng bị chính quyền Tổng thống Donald Trump rút khỏi. Đây được coi là khởi đầu cho các cuộc đàm phán tiếp theo, nếu Tehran từ bỏ kho hạt nhân mà họ đã tích trữ do vi phạm thỏa thuận và quay lại tuân thủ nghiêm ngặt thoả thuận này.

Về phần mình, Iran cho hay Mỹ phải quay trở lại với các cam kết quốc tế của mình trước khi tiến hành các cuộc thảo luận tiếp theo.

Trong mô%3ḅt diễn biến cùng ngày, sau khi thông qua một luật ngừng hoạt động thanh sát của Liên hợp quốc (LHQ) và tăng cường làm giàu urani, Hội đồng Giám hộ Iran - có chức năng giám sát luật pháp - đã gửi văn kiện này lên Tổng thống Hassan Rouhani để ký ban hành.

Theo luật trên, Iran sẽ chấm dứt các hoạt động thanh sát của LHQ và yêu cầu chính phủ khôi phục hoạt động làm giàu urani lên mức 20% nếu các nước châu Âu không thể thuyết phục Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào lĩnh vực dầu mỏ và ngân hàng của Iran.

 

Afghanistan và Taliban sẵn sàng tiếp tục đàm phán

Chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban cho biết các cuộc hòa đàm tại Qatar đã sẵn sàng bước sang giai đoạn tiếp theo, sau khi 2 bên đạt được nhất trí về các nguyên tắc và thủ tục đàm phán liên quan lộ trình chính trị và một lệnh ngừng bắn toàn diện.

 Chủ tịch Hội đồng hòa giải dân tộc tối cao Afghanistan Abdullah Abdullah khẳng định diễn biến này là bước đi quan trọng ban đầu, trong khi Đặc phái viên của Mỹ về Afghanistan đánh giá đây là bước ngoặt lớn.

Chính phủ Afghanistan và Taliban đã đàm bắt đầu đàm phán trực tiếp từ tháng 9 vừa qua, sau khi Mỹ và Taliban ký kết thỏa thuận hòa bình hồi cuối tháng 2. Theo đó, Mỹ cam kết rút toàn bộ lực lượng nước ngoài khỏi Afghanistan vào giữa năm 2021, trong khi Taliban đưa ra các đảm bảo về an ninh và cam kết tiến hành hòa đàm với chính quyền Kabul. Tuy nhiên, 2 bên phát sinh nhiều bất đồng về chương trình nghị sự, khung thảo luận và vấn đề tôn giáo, khiến đàm phán rơi vào bế tắc./.

 

BT
Thăm dò khán giả