Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 11:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:26, Thứ 6, 03/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

OPEC+ nhất trí tăng sản lượng dầu thô

(ANTV) - Tối 2/6 theo giờ Việt Nam, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (OPEC+) đã nhất trí tăng sản lượng khai thác dầu thô cao hơn dự kiến, trong bối cảnh giá “vàng đen” tăng và Liên minh châu Âu (EU) vừa thông báo lệnh cấm nhập khẩu phần lớn dầu mỏ của Nga.

Tuyên bố của OPEC+ nêu rõ, cuộc họp trực tuyến của tổ chức này đã nhấn mạnh tầm quan trọng của các thị trường cân bằng và ổn định, do đó OPEC+ quyết định sẽ tăng sản lượng lên 648.000 thùng/ngày trong tháng 7 và 8. Con số này cao hơn nhiều so với mức tăng hàng tháng trước đó là 432.000 thùng/ngày.

Trước khi kết thúc cuộc họp trên, 23 quốc gia thành viên OPEC+ cũng đã lên kế hoạch triệu tập cuộc họp kế tiếp vào ngày 30/6 tới.

Cũng trong 2/6, Nhà Trắng ra tuyên bố nhấn mạnh Mỹ hoan nghênh quyết định mới nhất của OPEC+ về việc tăng sản lượng dầu. Washington cũng công nhận vai trò quan trọng của Ả Rập, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Kuwait và Iraq trong việc thúc đẩy đạt được sự đồng thuận này.

EMA đánh giá về đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ

Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) mới đây nhận định đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ hiện nay ở châu Âu “không phải là tình trạng y tế cộng đồng khẩn cấp”. Nguy cơ đối với dân số nói chung là thấp và không có sự gia tăng lớn về số ca mắc bệnh ngay cả khi số ca mắc có thể tăng lên.

EMA thừa nhận đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ hiện nay là “bất thường, bao gồm cả sự lây lan rộng theo địa lý, nhưng hầu hết bệnh nhân đều có các triệu chứng nhẹ và khỏi bệnh mà không cần điều trị. Điều quan trọng là cần tập trung vào việc xác định, giám sát và quản lý các trường hợp mới mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Hiện EMA đang thảo luận về các phương pháp điều trị và vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ với các công ty. Đến nay, Liên minh châu Âu (EU) đã cấp phép cho một loại thuốc kháng virus và một loại vaccine có khả năng được sử dụng để chống lại căn bệnh này.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), bệnh đậu mùa khỉ đã lan ra hơn 30 quốc gia ngoài Tây và Trung Phi với hơn 550 ca mắc. Maroc hôm 2/6 cũng ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc bệnh, là 1 người đến từ châu Âu. Hiện tình trạng sức khỏe của bệnh nhân ổn định, trong khi tất cả những người tiếp xúc đều đang được theo dõi chặt chẽ./

BT
Thăm dò khán giả