Thứ hai, ngày 30/01/2023 - 05:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:14, Thứ 3, 24/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

OPEC+ sẵn sàng tăng sản lượng dầu

(ANTV) - Trong bối cảnh giá dầu lên mức cao kỷ lục trong một thập kỷ qua và thỏa thuận hạn ngạch sản lượng của OPEC+ được áp dụng từ tháng 4/2020 dự kiến sẽ hết hạn trong 3 tháng tới, Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Xê Út Abdulaziz bin Salman mới đây cho biết, Riyadh hy vọng sẽ đạt được một thỏa thuận mới với Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (OPEC+), trong đó có Nga, đồng thời khẳng định OPEC+ sẵn sàng tăng sản lượng nếu các thị trường có nhu cầu.

OPEC+ đã đạt được thỏa thuận hạn ngạch vào năm 2020, theo đó các nước thành viên của liên minh tăng tổng sản lượng mỗi tháng với số lượng khiêm tốn 430.000 thùng/ngày. Tuy nhiên, kể từ khi nổ ra cuộc xung đột Nga-Ukraine, sản lượng của Nga đã giảm từ khoảng 11 triệu thùng/ngày trong tháng 3/2022 xuống mức trung bình 10 triệu thùng/ngày trong tháng 4/2022.

Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Xê Út cho rằng tình trạng thiếu công suất lọc dầu trên toàn cầu và vấn đề thuế là nguyên nhân khiến giá nhiên liệu gia tăng. Ít nhất trong 3 năm qua, công suất lọc dầu của thế giới đã giảm khoảng 4 triệu thùng, trong đó có 2,7 triệu thùng giảm kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Do đó, OPEC+ cần tiến hành các "điều chỉnh có trật tự" trong tương lai, và các chính phủ cần khuyến khích đầu tư vào hydrocarbon, ngay cả khi các nước chuyển sang các nguồn năng lượng sạch hơn.

 Tổng thống Putin: Kinh tế Nga chống chọi hiệu quả với các lệnh trừng phạt

Bất chấp những dự báo về triển vọng kinh tế ảm đạm của đất nước sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, nền kinh tế Nga vẫn đang chống chọi hiệu quả với các lệnh trừng phạt của phương Tây. Phát biểu được người đứng đầu điện Kremlin đưa ra trong cuộc gặp với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tại thành phố Sochi, Nga.

Tổng thống Putin nêu rõ nỗ lực của các cơ quan chức năng Nga đã mang lại kết quả tích cực. Ông nhấn mạnh việc Moskva chuyển sang mô hình hợp tác thương mại với các nước khác, bao gồm cả Belarus, sử dụng đồng ruble đã góp phần làm tăng giá đồng tiền này. Tổng tống Nga giải thích việc làm này không gây bất lợi cho các đối tác, trong khi đối với Minsk thì hình thức này không phải là mới bởi hai nước đã sử dụng đồng tiền quốc gia từ lâu.

Trong một diễn biến liên quan, , Bộ Tài chính Nga ra thông cáo cho biết một ủy ban của chính phủ đã nới lỏng quy định bắt buộc bán nguồn thu ngoại hối của các doanh nghiệp xuất khẩu, do sự ổn định của tỷ giá hối đoái với đồng ruble và đạt được mức thanh khoản cần thiết của ngoại tệ trên thị trường trong nước. Trong khi đó, thông báo ngày 23/5 của Bộ Phát triển kinh tế Nga cho biết có thời điểm trong ngày đồng ruble đã tăng và đạt đỉnh và việc Ngân hàng Trung ương Nga giảm thêm lãi suất cơ bản sẽ đóng vai trò quan trọng trong quá trình này.

BT
Thăm dò khán giả