Thứ Tư, 17/12/2025 13:22 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

OPEC+ sẽ cắt giảm sản lượng dầu lần đầu tiên trong năm nay

(ANTV) - Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (gọi tắt là OPEC+) sẽ cắt giảm sản lượng dầu 100.000 thùng/ngày vào tháng 10 tới. Đây là lần đầu tiên OPEC+ cắt giảm sản lượng trong năm nay. Quyết định này được đưa ra trong cuộc họp ngày 5/9.

Quyết định lần này được coi là động thái đảo ngược quyết định tăng 100.000 thùng dầu mỗi ngày được đưa ra hồi tháng 8 và được triển khai từ tháng 9. Khi đó, khối này cho biết động thái gia tăng sẽ chỉ có hiệu lực trong một tháng.

Giá dầu đã tăng hơn 2 USD/thùng vào ngày 5/9 khi có thông tin về kế hoạch giảm sản lượng của OPEC+. Chủ tịch OPEC và các đồng minh của tổ chức này cho biết, họ sẽ xem xét kêu gọi tổ chức một cuộc họp cấp bộ trưởng OPEC và ngoài OPEC bất cứ lúc nào, để xử lý các diễn biến thị trường nếu cần. Một nguồn tin cho biết OPEC+ sẽ tổ chức cuộc họp tiếp theo vào ngày 5/10.

 Nga cảnh báo đáp trả kế hoạch áp giá trần dầu mỏ của G7

Điện Kremlin cảnh báo sẽ có các biện pháp đáp trả, liên quan tới đề xuất của Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) về việc áp giá trần đối với dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ nhập khẩu từ Nga.

Ngoài ra, Điện Kremlin cũng cho rằng các biện pháp trừng phạt của phương Tây là nguyên nhân dẫn tới quyết định đình chỉ đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 giữa Nga và Đức. Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định việc Nga cắt nguồn cung khí đốt cho châu Âu không mang động cơ chính trị.

Ngày 2/9 vừa qua, các bộ trưởng tài chính thuộc G7 đã nhất trí áp giá trần đối với dầu mỏ của Nga. Tuyên bố chung nêu rõ các bên cam kết khẩn trương hợp tác nhằm hoàn tất và tiến hành biện pháp này.

Trước đó, Điện Kremlin cũng khẳng định Nga sẽ ngừng bán dầu cho những nước áp giá trần đối với tài nguyên năng lượng của Nga, biện pháp mà Moskva cho là sẽ gây bất ổn lớn đến thị trường dầu mỏ toàn cầu.

Nhật Bản, Hàn Quốc khẩn trương ứng phó với bão Hinnamnor

Trong ngày 5/9, nhiều hãng hàng không của Nhật Bản đã hủy chuyến bay, trong khi một số nhà máy ở miền Tây nước này phải tạm dừng sản xuất do bão Hinnamnor đang đến gần. Tình trạng tương tự cũng đang diễn ra tại Hàn Quốc.

Bão Hinnamnor đã ảnh hưởng tới các khu vực thuộc đảo chính Kyushu ở cực Tây Nhật Bản, gây ra mưa lớn trong ngày 5/9. Khoảng 70 chuyến bay đã bị hủy trong ngày. Nhiều tập đoàn lớn cũng thông báo tạm dừng sản xuất do ảnh hưởng của bão.

Dự báo thời tiết sẽ tiếp tục xấu đi khi cơn bão quét qua nước này trong ngày hôm nay 6/9, buộc chính quyền phải nâng mức cảnh báo bão lên mức cao nhất.

Tại Hàn Quốc, hàng trăm chuyến bay cũng đã bị hủy và hơn 200 người đã phải sơ tán khi Hinnamnor - cơn bão mạnh nhất trong nhiều thập kỷ - đến gần khu vực phía Nam đất nước, gây mưa lớn và có sức gió lên tới 290 km/h.

Trong cuộc họp khẩn ngày 5/9, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã kêu nỗ lực tối đa để ngăn ngừa thương vong do bão.

Tin mới nhất

Dự kiến hỗ trợ lãi suất 2%/năm cho dự án xanh

Dự kiến hỗ trợ lãi suất 2%/năm cho dự án xanh

Kinh tế 17/12/2025

(ANTV) - Hỗ trợ lãi suất 2%/năm cho dự án xanh; Bộ Công thương ban hành khung giá phát điện đối với hệ thống pin lưu trữ năng lượng; TP Hồ Chí Minh đề xuất lắp 20.000 tủ đổi pin cho xe máy điện trên vỉa hè...Là những chính sách mới được nhiều người quan tâm.

Đức - Ukraine mở rộng hợp tác quốc phòng

Đức - Ukraine mở rộng hợp tác quốc phòng

Thế giới 17/12/2025

(ANTV) - Thủ tướng Đức Friedrich Merz thông báo, nước này và Ukraine đã ký kết một kế hoạch 10 điểm nhằm mở rộng đáng kể hợp tác quốc phòng song phương trong bối cảnh các cuộc đàm phán về hòa bình tại Ukraine đang diễn ra tại Berlin

Chuẩn bị khởi công, khánh thành, thông xe 234 dự án với tổng vốn 3,4 triệu tỷ đồng

Chuẩn bị khởi công, khánh thành, thông xe 234 dự án với tổng vốn 3,4 triệu tỷ đồng

Kinh tế 17/12/2025

Sáng ngày 16/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về công tác chuẩn bị tổ chức lễ khởi công, khánh thành, thông xe kỹ thuật các công trình, dự án chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Buổi lễ dự kiến được tổ chức vào 19/12/2025.

Khởi tố loạt cơ sở giết mổ, tiêu thụ lợn dịch bệnh

Khởi tố loạt cơ sở giết mổ, tiêu thụ lợn dịch bệnh

Pháp luật 17/12/2025

(ANTV) - Giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh không chỉ là vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm, mà còn là hành vi đặc biệt nguy hiểm, có thể làm đổ vỡ mọi nỗ lực phòng, chống dịch, ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng. Việc Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Ngãi khởi tố loạt cơ sở giết mổ, tiêu thụ lợn dịch bệnh tiếp tục là bài học cảnh tỉnh cho các đối tượng vì lợi nhuận mà sẵn sàng vi phạm pháp luật.

Trung Quốc áp thuế chống bán phá giá với EU

Trung Quốc áp thuế chống bán phá giá với EU

Thế giới 17/12/2025

(ANTV) - Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo nước này sẽ áp thuế chống bán phá giá đối với thịt lợn nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) trong 5 năm. Tuy nhiên, mức thuế chính thức này sẽ thấp hơn mức thuế tạm thời được áp dụng từ tháng 9.

Ngày 22/12 sẽ tuyên án phúc thẩm vụ Tập đoàn Phúc Sơn

Ngày 22/12 sẽ tuyên án phúc thẩm vụ Tập đoàn Phúc Sơn

Pháp luật 17/12/2025

(ANTV) - Chiều 16/12, sau hai ngày xét xử vụ án liên quan Tập đoàn Phúc Sơn, Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao cho các bị cáo nói lời sau cùng trước khi Hội đồng xét xử nghị án. Do phiên tòa có nhiều tình tiết mới được xuất trình nên Hội đồng xét xử đã quyết định nghị án, sẽ tiến hành tuyên án vào sáng 22/12 tới.

Mô hình thí điểm phòng chống bệnh dại

Mô hình thí điểm phòng chống bệnh dại

Xã hội 17/12/2025

(ANTV) - Bệnh dại là một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, gây tử vong gần như 100% khi đã phát bệnh. Tại Việt Nam, mỗi năm vẫn ghi nhận hàng chục ca tử vong do bệnh dại, trong đó nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ chó, mèo chưa được tiêm phòng.

Bắt giữ đối tượng truy nã

Bắt giữ đối tượng truy nã

Truy nã 17/12/2025

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hải Phòng vừa bắt giữ đối tượng truy nã Nguyễn Đức Toàn (sinh năm 1993, trú tại thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương cũ) về hành vi Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Xem thêm