Chủ Nhật, 11/01/2026 20:08 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

OPEC+ sẽ cắt giảm sản lượng dầu lần đầu tiên trong năm nay

(ANTV) - Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (gọi tắt là OPEC+) sẽ cắt giảm sản lượng dầu 100.000 thùng/ngày vào tháng 10 tới. Đây là lần đầu tiên OPEC+ cắt giảm sản lượng trong năm nay. Quyết định này được đưa ra trong cuộc họp ngày 5/9.

Quyết định lần này được coi là động thái đảo ngược quyết định tăng 100.000 thùng dầu mỗi ngày được đưa ra hồi tháng 8 và được triển khai từ tháng 9. Khi đó, khối này cho biết động thái gia tăng sẽ chỉ có hiệu lực trong một tháng.

Giá dầu đã tăng hơn 2 USD/thùng vào ngày 5/9 khi có thông tin về kế hoạch giảm sản lượng của OPEC+. Chủ tịch OPEC và các đồng minh của tổ chức này cho biết, họ sẽ xem xét kêu gọi tổ chức một cuộc họp cấp bộ trưởng OPEC và ngoài OPEC bất cứ lúc nào, để xử lý các diễn biến thị trường nếu cần. Một nguồn tin cho biết OPEC+ sẽ tổ chức cuộc họp tiếp theo vào ngày 5/10.

 Nga cảnh báo đáp trả kế hoạch áp giá trần dầu mỏ của G7

Điện Kremlin cảnh báo sẽ có các biện pháp đáp trả, liên quan tới đề xuất của Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) về việc áp giá trần đối với dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ nhập khẩu từ Nga.

Ngoài ra, Điện Kremlin cũng cho rằng các biện pháp trừng phạt của phương Tây là nguyên nhân dẫn tới quyết định đình chỉ đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 giữa Nga và Đức. Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định việc Nga cắt nguồn cung khí đốt cho châu Âu không mang động cơ chính trị.

Ngày 2/9 vừa qua, các bộ trưởng tài chính thuộc G7 đã nhất trí áp giá trần đối với dầu mỏ của Nga. Tuyên bố chung nêu rõ các bên cam kết khẩn trương hợp tác nhằm hoàn tất và tiến hành biện pháp này.

Trước đó, Điện Kremlin cũng khẳng định Nga sẽ ngừng bán dầu cho những nước áp giá trần đối với tài nguyên năng lượng của Nga, biện pháp mà Moskva cho là sẽ gây bất ổn lớn đến thị trường dầu mỏ toàn cầu.

Nhật Bản, Hàn Quốc khẩn trương ứng phó với bão Hinnamnor

Trong ngày 5/9, nhiều hãng hàng không của Nhật Bản đã hủy chuyến bay, trong khi một số nhà máy ở miền Tây nước này phải tạm dừng sản xuất do bão Hinnamnor đang đến gần. Tình trạng tương tự cũng đang diễn ra tại Hàn Quốc.

Bão Hinnamnor đã ảnh hưởng tới các khu vực thuộc đảo chính Kyushu ở cực Tây Nhật Bản, gây ra mưa lớn trong ngày 5/9. Khoảng 70 chuyến bay đã bị hủy trong ngày. Nhiều tập đoàn lớn cũng thông báo tạm dừng sản xuất do ảnh hưởng của bão.

Dự báo thời tiết sẽ tiếp tục xấu đi khi cơn bão quét qua nước này trong ngày hôm nay 6/9, buộc chính quyền phải nâng mức cảnh báo bão lên mức cao nhất.

Tại Hàn Quốc, hàng trăm chuyến bay cũng đã bị hủy và hơn 200 người đã phải sơ tán khi Hinnamnor - cơn bão mạnh nhất trong nhiều thập kỷ - đến gần khu vực phía Nam đất nước, gây mưa lớn và có sức gió lên tới 290 km/h.

Trong cuộc họp khẩn ngày 5/9, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã kêu nỗ lực tối đa để ngăn ngừa thương vong do bão.

Tin mới nhất

Nhà ở xã hội - bài toán an sinh trong đô thị đặc biệt TP.HCM

Nhà ở xã hội - bài toán an sinh trong đô thị đặc biệt TP.HCM

Kinh tế 11/01/2026

(ANTV) - Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) là đô thị đặc biệt, trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước, nơi tập trung hàng triệu lao động từ khắp các tỉnh, thành. Song song với quá trình đô thị hóa nhanh là áp lực ngày càng lớn về nhà ở, đặc biệt là nhà ở cho người thu nhập thấp, công nhân, người lao động nhập cư. Trong bối cảnh đó, phát triển nhà ở xã hội không chỉ là yêu cầu kinh tế, mà còn là nhiệm vụ an sinh xã hội mang tính chiến lược lâu dài.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h

Điểm tin 11/01/2026

(ANTV) -Thanh Hóa: Điều tra vụ án giết người, cướp tài sản; Nghệ An: Khởi tố 09 đối tượng về hành vi gây rối trật tự công cộng; Lào Cai: Triệt phá thành công đường dây mua bán người dưới 16 tuổi … là tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội Đảng XIV

Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội Đảng XIV

Xã hội 11/01/2026

(ANTV) - Ngày 10/1, Bộ Công an chính thức tổ chức Lễ xuất quân và diễn tập các phương án bảo vệ an ninh, trật tự phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Những hình ảnh ấn tượng của buổi Lễ đã nhanh chóng được chia sẻ rộng rãi trên các nền tảng mạng xã hội, thu hút sự quan tâm và bình luận sôi nổi của đông đảo ý kiến cư dân mạng.

Cảnh báo vi phạm tốc độ dịp cuối năm

Cảnh báo vi phạm tốc độ dịp cuối năm

Xã hội 11/01/2026

(ANTV) - Cuối năm, khi nhu cầu đi lại của người dân và hoạt động giao thương tăng cao, tình trạng vi phạm tốc độ lại trở thành một trong những nguyên nhân chính dẫn đến các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Chạy quá tốc độ dù ít cũng tiềm ẩn tai nạn, đặc biệt trong thời điểm sát Tết, khi tâm lý người dân thường vội vàng. Đ

Bắt giữ nhiều đối tượng người nước ngoài bị truy nã đỏ

Bắt giữ nhiều đối tượng người nước ngoài bị truy nã đỏ

Pháp luật 11/01/2026

(ANTV) - Nhờ làm tốt công tác quản lý người nước ngoài, thời gian qua, Công an tỉnh Khánh Hòa đã kịp thời phát hiện, bắt giữ được nhiều đối tượng người nước ngoài bị “truy nã đỏ” đang lẩn trốn trên địa bàn tỉnh. Việc này đã góp phần ngăn chặn nguy cơ các đối tượng phạm tội quốc tế đặc biệt nguy hiểm tiếp tục cấu kết, hoạt động ở Việt Nam, qua đó đảm bảo an ninh trật tự để du lịch tỉnh nhà phát triển bền vững.

Siết đấu giá đất để ngăn trục lợi, bỏ cọc

Siết đấu giá đất để ngăn trục lợi, bỏ cọc

Kinh tế 11/01/2026

(ANTV) - Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 66.11/2026 quy định xử lý khó khăn, vướng mắc về đấu giá quyền sử dụng đất trong trường hợp giao đất ở theo quy định của Luật Đất đai. Trong đó đáng chú ý, Nghị quyết đã quy định, trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất trong trường hợp giao đất ở cho cá nhân theo quy định của Luật Đất đai thì tiền đặt trước tối thiểu là 10% và tối đa là 50% giá khởi điểm.

Xem thêm