Thứ sáu, ngày 02/12/2022 - 21:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:50, Thứ 3, 06/09/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

OPEC+ sẽ cắt giảm sản lượng dầu lần đầu tiên trong năm nay

(ANTV) - Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (gọi tắt là OPEC+) sẽ cắt giảm sản lượng dầu 100.000 thùng/ngày vào tháng 10 tới. Đây là lần đầu tiên OPEC+ cắt giảm sản lượng trong năm nay. Quyết định này được đưa ra trong cuộc họp ngày 5/9.

Quyết định lần này được coi là động thái đảo ngược quyết định tăng 100.000 thùng dầu mỗi ngày được đưa ra hồi tháng 8 và được triển khai từ tháng 9. Khi đó, khối này cho biết động thái gia tăng sẽ chỉ có hiệu lực trong một tháng.

Giá dầu đã tăng hơn 2 USD/thùng vào ngày 5/9 khi có thông tin về kế hoạch giảm sản lượng của OPEC+. Chủ tịch OPEC và các đồng minh của tổ chức này cho biết, họ sẽ xem xét kêu gọi tổ chức một cuộc họp cấp bộ trưởng OPEC và ngoài OPEC bất cứ lúc nào, để xử lý các diễn biến thị trường nếu cần. Một nguồn tin cho biết OPEC+ sẽ tổ chức cuộc họp tiếp theo vào ngày 5/10.

 Nga cảnh báo đáp trả kế hoạch áp giá trần dầu mỏ của G7

Điện Kremlin cảnh báo sẽ có các biện pháp đáp trả, liên quan tới đề xuất của Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) về việc áp giá trần đối với dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ nhập khẩu từ Nga.

Ngoài ra, Điện Kremlin cũng cho rằng các biện pháp trừng phạt của phương Tây là nguyên nhân dẫn tới quyết định đình chỉ đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 giữa Nga và Đức. Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định việc Nga cắt nguồn cung khí đốt cho châu Âu không mang động cơ chính trị.

Ngày 2/9 vừa qua, các bộ trưởng tài chính thuộc G7 đã nhất trí áp giá trần đối với dầu mỏ của Nga. Tuyên bố chung nêu rõ các bên cam kết khẩn trương hợp tác nhằm hoàn tất và tiến hành biện pháp này.

Trước đó, Điện Kremlin cũng khẳng định Nga sẽ ngừng bán dầu cho những nước áp giá trần đối với tài nguyên năng lượng của Nga, biện pháp mà Moskva cho là sẽ gây bất ổn lớn đến thị trường dầu mỏ toàn cầu.

 

Nhật Bản, Hàn Quốc khẩn trương ứng phó với bão Hinnamnor

Trong ngày 5/9, nhiều hãng hàng không của Nhật Bản đã hủy chuyến bay, trong khi một số nhà máy ở miền Tây nước này phải tạm dừng sản xuất do bão Hinnamnor đang đến gần. Tình trạng tương tự cũng đang diễn ra tại Hàn Quốc.

Bão Hinnamnor đã ảnh hưởng tới các khu vực thuộc đảo chính Kyushu ở cực Tây Nhật Bản, gây ra mưa lớn trong ngày 5/9. Khoảng 70 chuyến bay đã bị hủy trong ngày. Nhiều tập đoàn lớn cũng thông báo tạm dừng sản xuất do ảnh hưởng của bão.

Dự báo thời tiết sẽ tiếp tục xấu đi khi cơn bão quét qua nước này trong ngày hôm nay 6/9, buộc chính quyền phải nâng mức cảnh báo bão lên mức cao nhất.

Tại Hàn Quốc, hàng trăm chuyến bay cũng đã bị hủy và hơn 200 người đã phải sơ tán khi Hinnamnor - cơn bão mạnh nhất trong nhiều thập kỷ - đến gần khu vực phía Nam đất nước, gây mưa lớn và có sức gió lên tới 290 km/h.

Trong cuộc họp khẩn ngày 5/9, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã kêu nỗ lực tối đa để ngăn ngừa thương vong do bão.

 

BT
Thăm dò khán giả