Thứ Sáu, 16/01/2026 06:43 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Palestine kêu gọi khởi động tiến trình chính trị do Nhóm Bộ tứ bảo trợ

(ANTV) - Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas ngày 19/10 kêu gọi khởi động một tiến trình chính trị dưới sự bảo trợ của Nhóm Bộ tứ - gồm Nga, Mỹ, Liên hợp quốc và Liên minh châu Âu, nhằm đạt được một nền hòa bình toàn diện với Israel và ngăn chặn mọi hành động chống lại người Palestine.

Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Christin Linde đang ở thăm Palestine, Tổng thống Abbas cho biết Israel tiếp tục theo đuổi chính sách mở rộng các khu định cư và thực hiện các biện pháp chống lại người Palestine ở Bờ Tây, Đông Jerusalem và Dải Gaza.

Ông hối thúc cộng đồng quốc tế giúp đảm bảo các quyền hợp pháp của người Palestine và gây sức ép buộc Israel chấm dứt mọi hành động chống lại người Palestine. Về phần mình, Ngoại trưởng Linde cho biết Thụy Điển sẽ tiếp tục ủng hộ việc duy trì hòa bình và ổn định ở Trung Đông thông qua các cuộc đàm phán.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Malaysia khẳng định nước này sẽ tích cực theo đuổi chương trình nghị sự của Palestine cả trên phương diện song phương và tại các diễn đàn khu vực, quốc tế, trong đó tiếp tục hỗ trợ về chính trị và tinh thần, nhân đạo cho người dân Palestine.

Khai mạc hội nghị quốc tế về Afghanistan tại Nga

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã phát biểu khai mạc hội nghị quốc tế về Afghanistan ngày 20/10. Đây là vòng tham vấn đầu tiên về Afghanstan tổ chức tại Moskva kể từ khi Mỹ rút quân khỏi nước này hồi đầu tháng 8. Hội nghị diễn ra tại khách sạn President, tập trung đại diện 10 quốc gia trong khu vực cùng phái đoàn cấp cao của Taliban.

Phó Thủ tướng Chính phủ lâm thời Afghanistan Abdul Salam Hanafi là nhân vật chức vụ cao nhất dự cuộc họp này. Ông Hanafi từng đóng vai trò quan trọng trong các cuộc đàm phán hòa bình với Mỹ. Đại diện của Mỹ không tham gia vòng tham vấn lần này liên quan đến quyết định từ chức mới đây của Đại sứ Mỹ tại Afghanistan Zalmay Khalilzad.

Tại cuộc họp, Ngoại trưởng Lavrov đã công nhận những nỗ lực của phong trào Hồi giáo Taliban trong việc ổn định tình hình tại quốc gia Nam Á này. Tuy nhiên, theo nhà ngoại giao Nga, thực trạng ở Afghanistan vẫn còn bất ổn. Ông lý giải Kabul chưa có giải pháp thay thế cho cán cân quyền lực mới trong tương lai gần và mặt khác là thiếu sự công nhận chính thức của quốc tế. Chính quyền Kabul mới cũng đang phải đối các vấn đề xã hội, kinh tế và tài chính cùng những thách thức nhân đạo.

Ông Sergey Lavrov cũng lên tiếng cảnh báo tình trạng các phần tử khủng bố Al-Qaeda và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) lợi dụng tình hình sau khi chuyển giao quyền lực ở Afghanistan để gây náo loạn. Điện Kremlin cũng thảo luận về nguy cơ lãnh thổ Afghanistan bị sử dụng làm căn cứ để tiến hành tấn công quốc gia khác, đặc biệt là các nước láng giềng với Kabul.

Tin mới nhất

Ra mắt Trung tâm thông tin chỉ huy kết nối hệ thống truyền tin, báo sự cố PCCC ứng dụng "Báo cháy 114"

Ra mắt Trung tâm thông tin chỉ huy kết nối hệ thống truyền tin, báo sự cố PCCC ứng dụng "Báo cháy 114"

Chính trị 15/01/2026

(ANTV) - Ngày 15/1, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức ra mắt Trung tâm thông tin chỉ huy kết nối hệ thống truyền tin, báo sự cố PCCC, ứng dụng "Báo cháy 114" và triển khai Kế hoạch quản lý, vận hành, cập nhật Cơ sở dữ liệu về PCCC&CNCH. Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ ra mắt.

Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Chính trị 15/01/2026

(ANTV) - Trong khí thế thi đua sôi nổi của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hướng về Đại hội XIV của Đảng, trên những nhà giàn DK1 giữa trùng khơi trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ Vùng 2 Hải quân đang ngày đêm nêu cao ý chí quyết tâm, biến niềm tin chính trị thành hành động cụ thể, thiết thực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo Tổ quốc.

Tăng cường tuần tra, kiểm soát bảo đảm an ninh trật tự dịp Đại hội Đảng

Tăng cường tuần tra, kiểm soát bảo đảm an ninh trật tự dịp Đại hội Đảng

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, là nơi hội tụ trí tuệ, ý chí và khát vọng phát triển phồn vinh, hạnh phúc của đất nước trong giai đoạn mới. Giữa không khí thiêng liêng và đầy kỳ vọng, hàng triệu trái tim Việt Nam đang hướng về Đại hội với niềm tin son sắt vào sự lãnh đạo của Đảng, vào con đường mà dân tộc đã lựa chọn. Tại Sơn La, công tác đảm bảo an ninh, an toàn được nâng lên mức cao nhất, các lực lượng đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát góp phần đảm bảo cho kỳ Đại hội có ý nghĩa lịch sử lần này.

TP.HCM khởi công, động thổ nhiều dự án quan trọng

TP.HCM khởi công, động thổ nhiều dự án quan trọng

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 15/1, TPHCM đã tổ chức khởi công 4 dự án hạ tầng - giao thông trọng điểm chào mừng Đại hội XIV của Đảng. Một trong 4 dự án được khởi công, động thổ trong sáng nay là Dự án hạ tầng trọng điểm - quần thể Khu liên hợp Thể dục Thể thao Quốc gia Rạch Chiếc do UBND TP.HCM phối hợp cùng Tập đoàn Sun Group tổ chức

TP.HCM bố trí trên 12.700 tỷ đồng cho khoa học công nghệ năm 2026

TP.HCM bố trí trên 12.700 tỷ đồng cho khoa học công nghệ năm 2026

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Ban Chỉ đạo về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số TPHCM vừa tổng kết công tác năm 2025; triển khai nhiệm vụ giải pháp trọng tâm năm 2026 thực hiện Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị. Trong đó có nêu rõ TPHCM bố trí 12.705 tỷ đồng cho khoa học công nghệ trong dự toán chi ngân sách, chiếm 4,16% tổng chi ngân sách của năm.

Mua bán vàng trái phép bị phạt tới 400 triệu đồng

Mua bán vàng trái phép bị phạt tới 400 triệu đồng

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Từ ngày 9/2, thị trường tài chính Việt Nam sẽ chính thức áp dụng Nghị định số 340 của Chính phủ. Đây được xem là lá chắn pháp lý mạnh mẽ nhất từ trước đến nay nhằm chấn chỉnh các hoạt động vi phạm trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, đặc biệt là thị trường vàng và ngoại hối vốn đang có nhiều biến động trong chu kỳ kinh tế mới.

Khởi công metro số 2, mở ra chiến lược đường sắt đô thị TP.HCM

Khởi công metro số 2, mở ra chiến lược đường sắt đô thị TP.HCM

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Lễ khởi công tuyến tàu điện ngầm số 2 (Bến Thành - Tham Lương) trong sáng 15/1, được xem là dấu mốc quan trọng, đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ trong phát triển mạng lưới đường sắt đô thị. Không chỉ vậy, đây còn là công trình sử dụng nguồn ngân sách thành phố, mở ra trục giao thông chiến lược, tạo tiền đề cho các dự án đường sắt kết nối khu vực.

Xem thêm