Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 00:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:18, Thứ 4, 02/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phần Lan phát triển thành phố dưới lòng đất

(ANTV) - Hơn một nửa dân số trên thế giới ngày nay sống ở thành thị, theo thống kê của LHQ. Tại nhiều quốc gia thì tốc độ dô thị hóa nhanh đã gây ra tình trạng thiếu cơ sở hạ tầng. Thủ đô Helsinki của Hà Lan đã có một giải pháp thực tế nhằm đối phó với tình trạng này, đó là thay vì phát triển lên cao thì thành phố phát triển dưới lòng đất.

 

6h sáng ở thủ đô Helsiki nhưng trời vẫn còn tối, bà Tatjana Valo đến làm việc tại một bể bơi dưới lòng đất ở đây không có ánh sáng tự nhiên. Bà chia sẻ, khi mọi người đến đây lần đầu tiên, họ hỏi tôi là làm sao tôi có thể làm việc ở nơi không có một cái cửa sổ…nhưng tôi đã quen với nó rồi, ở đây không khí lúc nào cũng ổn định, bất kể trời nắng hay mưa ở trên.
 
Những người đã đến một lần thì thấy bể bơi ở dưới lòng đất có nhiều ưu điểm.
 
Các nhà quy hoạch thành phố đang lên kế hoạch xây dựng ở dưới lòng đất các trung tâm thương mại, ga tàu, một triển lãm rộng 2.200m2. Kiến trúc sư trưởng thành phố Helsinki tin rằng, việc xây dựng các công trình dưới lòng đất sẽ giảm sự quá tải cho thành phố. Họ dự định xây dựng những công trình dưới đất rộng 9 triệu m3 vào năm 2020.
 
Bà Elja Kivilaakso, Nhà quy hoạch nhà phố Helsinki cho biết:“Tại Phần Lan chúng tôi đã xây dựng những cơ sở hạ tầng và giao thông ở dưới đất từ lâu rồi. Chúng tôi thấy rằng không gian ở dưới lòng đất lý tưởng cho nhiều công trình, ví dụ như trung tâm máy tính chẳng hạn, chúng cần nhiệt độ ổn định”.
 
Đó là nhờ hệ thống thông gió thu hồi nhiệt hiện đại nhất thế giới. Nó tái sử dụng nhiệt từ nước thải và phân phối lại cho các gia đình ở trên và cả ở bên dưới bằng cách đó hầu hết nhiệt đều được tái chế.
 
Ca làm việc ở bể bơi dưới lòng đất của bà Tatjana Valo đã hết. Bây giờ bà sẽ được thấy ánh sáng mặt trời. Công cuộc phát triển dưới lòng đất ở thủ đô Helsinki vẫn tiếp tục diễn ra, tương lai sẽ nằm dưới lòng đất.
Thăm dò khán giả