Thứ hai, ngày 28/11/2022 - 12:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 07:12, Thứ 5, 29/09/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phản ứng các nước sau kết quả trưng cầu ý dân ở Ukraine

(ANTV) - Sau kết quả trưng cầu ý dân về việc sáp nhập Nga của 4 tỉnh Ukraine, các nước đã ngay lập tức có phản ứng. Ngày 28/9, Ukraine tuyên bố các cuộc bỏ phiếu do Moskva tổ chức ở 4 khu vực của Ukraine để sáp nhập Liên bang Nga là "vô giá trị và không có hiệu lực", đồng thời lưu ý rằng Kiev sẽ thúc đẩy các nỗ lực nhằm giải phóng vùng lãnh thổ bị các lực lượng Nga chiếm đóng.

 
Cùng ngày, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Linda Thomas-Greenfield có kế hoạch đưa ra dự thảo nghị quyết lên án các cuộc trưng cầu ý dân sáp nhập 4 khu vực của Ukraine vào Nga lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong những ngày tới. Quan chức này cũng cho biết các nhà ngoại giao Mỹ sẽ vận động tất cả các quốc gia thành viên của Hội đồng Bảo an - bao gồm cả đại diện của Trung Quốc và Ấn Độ - để thuyết phục họ bỏ phiếu thuận với nghị quyết này.
 
Trong khi đó, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell cho biết EU lên án các cuộc bỏ phiếu trưng cầu ý dân trên.
 
Trước đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Charles Michel cũng lên án hành động của Nga và khẳng định EU sẽ không công nhận kết quả các cuộc trưng cầu dân ý ở Donetsk, Luhansk, Zaporizhzhia và Kherson.
 
Mỹ: Nổ súng gần trường trung học khiến 5 người thương vong
 
 
Tại Mỹ, chiều 27/9 (giờ địa phương) đã xảy ra vụ nổ súng bên ngoài 1 trường trung học ở thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania, khiến 1 người thiệt mạng và 4 người bị thương.
 
Theo giới chức bang Pennsylvania, vụ nổ súng xảy ra vào khoảng 16h30 (theo giờ địa phương) bên ngoài trường trung học Roxborough sau khi vừa kết thúc 1 trận đá bóng tại đây. Cảnh sát cho biết một số đối tượng đã điều khiển 1 xe cơ giới tấn công nhóm học sinh chơi bóng đang đi qua sân bóng và nổ súng. Kết quả điều tra sơ bộ cho thấy, có 4 người bị thương do trúng đạn và 1 nạn nhân nữ 14 tuổi đã tử vong. Hiện cảnh sát chưa bắt giữ đối tượng tình nghi nào.
BT
Thăm dò khán giả