Thứ Ba, 14/10/2025 11:48 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Pháp hối thúc đẩy nhanh tiến trình đàm phán thỏa thuận hạt nhân Iran

(ANTV) - Trong một tuyên bố đưa ra ngày 16/6, Bộ Ngoại giao Pháp cho rằng các bên liên quan cần phải hành động nhanh chóng trong tiến trình đàm phán nhằm mục đích đưa Mỹ quay trở lại thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015, hay còn được gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

Theo bộ trên, “những bất đồng lớn vẫn tiếp tục tồn tại” khi các đại diện của Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức, Nga và Iran gặp nhau ở Vienna nhằm tìm kiếm một bước đột phá đối với tình trạng hiện nay.

Cùng ngày, các nước Arab Vùng Vịnh tuyên bố việc tách rời thỏa thuận hạt nhân mà các cường quốc thế giới ký với Iran ra khỏi chương trình tên lửa của Tehran là điều nguy hiểm, đồng thời khẳng định các nước Vùng Vịnh sẵn sàng tham gia vào tiến trình đối thoại với nước Cộng hòa Hồi giáo.

Những động thái trên được đưa ra trong thời điểm vòng đàm phán thứ 6 đã được nối lại. Trước đó, các cuộc đàm phán diễn ra tại Vienna của Ủy ban chung giám sát JCPOA, khởi động từ tháng 4 vừa qua, với sự tham gia của Iran, Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh, Đức và Liên minh châu Âu (EU), nhằm làm cầu nối giữa Tehran và Washington để đưa cả hai nước trở lại tuân thủ thỏa thuận./.

Hai ứng cử viên tổng thống Iran rút lui vào phút chót

Phát biểu tại phiên họp nội các ngày 16/6, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã miêu tả cuộc bầu cử tổng thống sắp tới là cách duy nhất để giải quyết những vấn đề của đất nước, đồng thời nhấn mạnh sự xa lánh của các cử tri sẽ không thể giúp giải quyết được bất kỳ vấn đề nào.

Tổng thống Rouhani kêu gọi người dân Iran đi bỏ phiếu và lựa chọn ứng cử viên yêu thích của họ trong cuộc bầu cử tổng thống được tổ chức vào ngày 18/6 tới. Nhà lãnh đạo cũng kêu gọi Bộ Nội vụ, các tỉnh trưởng và giới quan sát bảo vệ lá phiếu của người dân.

Cũng trong ngày 16/6, 2 trong số 7 ứng cử viên Tổng thống Iran đã rút khỏi danh sách tranh cử. Theo giới phân tích, Bộ trưởng Tư pháp Raisi được đánh giá là ứng cử viên sáng giá nhất trong cuộc bầu cử tổng thống lần thứ 13 của Iran. Dự kiến, sẽ có hơn 59,3 triệu cử tri đủ điều kiện đi bỏ phiếu.

Tin mới nhất

Công tác cán bộ - gốc vững, mọi việc ắt thành công

Công tác cán bộ - gốc vững, mọi việc ắt thành công

Chính trị 14/10/2025

(ANTV) - Sinh thời, Bác Hồ từng khẳng định: “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc. Muốn việc thành công hoặc thất bại đều do cán bộ tốt hoặc kém”; “Huấn luyện cán bộ là công việc gốc của Đảng”. Trong bất cứ giai đoạn cách mạng nào cán bộ bao giờ cũng đóng vai trò quyết định.

Phát triển mạng lưới y tế vùng cửa ngõ TP.HCM

Phát triển mạng lưới y tế vùng cửa ngõ TP.HCM

Xã hội 14/10/2025

(ANTV) - Trong không khí thi đua sôi nổi Chào mừng Đại hội Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ I và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, khắp nơi trên địa bàn Thành phố, các công trình, dự án trọng điểm đang được khẩn trương hoàn thiện. Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi chính thức khánh thành, là một trong những công trình trọng tâm trong kế hoạch thi đua cao điểm “quyết tâm tăng tốc, năng suất gấp đôi”, mang ý nghĩa thiết thực trong việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân vùng cửa ngõ Tây Bắc.

Xử lý vụ vỡ bờ hồ chứa bùn tại nhà máy luyện kim ở Thái Nguyên

Xử lý vụ vỡ bờ hồ chứa bùn tại nhà máy luyện kim ở Thái Nguyên

Xã hội 14/10/2025

(ANTV) - Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, sự cố vỡ hồ chứa bùn tại Nhà máy Luyện gang thép ở xã Nam Hòa (huyện Đồng Hỷ) đã khiến hàng chục hộ dân phải gánh chịu hậu quả nặng nề khi bùn thải tràn xuống khu dân cư, vùi lấp tài sản và đất canh tác. Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Luyện kim đen Thái Nguyên đang khẩn trương khắc phục sự cố.

Chuẩn bị chu đáo Lễ mở ký Công ước Hà Nội

Chuẩn bị chu đáo Lễ mở ký Công ước Hà Nội

Chính trị 14/10/2025

(ANTV) -Chiều 13/10 tại Hà Nội, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn đã chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo Lễ mở ký Công ước của LHQ về chống tội phạm mạng và các sự kiện liên quan. Cùng dự họp có Phó trưởng Ban chỉ đạo gồm: Thứ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Phạm Thế Tùng; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang, cùng các thành viên ban chỉ đạo là các Bộ, ngành, địa phương liên quan.

Phong trào Hồi giáo Hamas đã trao trả toàn bộ con tin cho Israel

Phong trào Hồi giáo Hamas đã trao trả toàn bộ con tin cho Israel

Thế giới 14/10/2025

(ANTV) - Phong trào Hồi giáo Hamas ngày 13/10 đã bàn giao toàn bộ 20 con tin còn sống cho Israel, đánh dấu bước tiến quan trọng hướng tới việc kết thúc hai năm chiến tranh tàn khốc tại Dải Gaza, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump - người đóng vai trò trung gian hòa giải - tuyên bố đây là “một ngày trọng đại.”

Nobel Kinh tế 2025 vinh danh 3 nhà khoa học

Nobel Kinh tế 2025 vinh danh 3 nhà khoa học

Thế giới 14/10/2025

(ANTV) - Chiều 13/10 theo giờ Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã công bố Giải Nobel Kinh tế 2025. Theo đó, giải thưởng đã được trao cho 3 nhà kinh tế học Joel Mokyr, Đại học Northwestern, Mỹ, Peter Howitt, Đại học Brown, Mỹ và Philippe Aghion, Trường Kinh tế và Khoa học Chính trị London, Vương quốc Anh, nhờ nghiên cứu về tác động của công nghệ đối với tăng trưởng kinh tế bền vững.

Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM đề xuất cho học sinh nghỉ Tết Nguyên đán 2026 trọn 2 tuần

Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM đề xuất cho học sinh nghỉ Tết Nguyên đán 2026 trọn 2 tuần

Xã hội 14/10/2025

(ANTV) - TP. HCM: Sở Giáo dục và đào tạo đề xuất cho học sinh nghỉ tết nguyên đán 2026 trọn 2 tuần; Cá nhân không được làm đại lý bảo hiểm cho nhiều doanh nghiệp cùng loại hình; Bộ Nội vụ sẽ trình Chính phủ phương án tăng lương tối thiểu 7,2% trong tháng 10...là thông tin về một số chính sách đang được dư luận quan tâm.

Xem thêm