Thứ năm, ngày 07/07/2022 - 19:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:33, Thứ 2, 17/01/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Pháp yêu cầu người có chứng nhận tiêm vaccine mới được đến nơi công cộng

(ANTV) - Quốc hội Pháp vừa thông qua các biện pháp mới nhất để đối phó với dịch COVID-19, bao gồm cả dự luật về thẻ vaccine. Theo đó, người dân phải có giấy chứng nhận tiêm vaccine mới được đến nơi công cộng.

 

 


Dự luật được thông qua với 215 phiếu thuận và 58 phiếu chống, và sẽ có hiệu lực trong những ngày tới. Cụ thể, luật mới sẽ yêu cầu mọi người phải có giấy chứng nhận tiêm chủng mới được vào những nơi công cộng như nhà hàng, quán cà phê, rạp chiếu phim và tàu hỏa đường dài. Hiện tại, những người chưa được tiêm chủng có thể vào những nơi như vậy khi có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính.

Dự luật về “Thẻ vaccine” được chính phủ Pháp đề xuất từ cuối tháng 12/2021 trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 liên tục tăng kỷ lục với khoảng 300.000 ca nhiễm mới mỗi ngày. Tuy nhiên, số ca bệnh nặng đã thấp hơn nhiều so với làn sóng dịch trước đó, vào tháng 3 tháng 4/2020.

 

 

Áo sẽ trở thành quốc gia châu Âu đầu tiên áp đặt quy định bắt buộc tiêm vaccine COVID-19 đối với người trưởng thành. Dự kiến, chính sách này sẽ có hiệu lực từ tháng 2 tới.

Trong một thông báo, Thủ tướng Áo Karl Nehammer cho biết, giới chức nước này đã cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định trên. Ông cảnh báo sau một giai đoạn ban đầu triển khai chính sách này, kể từ giữa tháng 3 tới, các nhà chức trách sẽ siết chặt việc thực hiện tiêm chủng bắt buộc và những người từ chối tiêm vaccine phải chịu mức phạt từ 600 euro-3.600 euro (tương đương 684 USD-4.100 USD). Những đối tượng được miễn trừ quy định này là phụ nữ mang thai và những người có chứng nhận miễn trừ về y tế.

Giới chức trách Áo đã thông báo về kế hoạch thực hiện quy định bắt buộc tiêm vaccine phòng COVID-19 từ năm ngoái và vấn đề này đã gây ra nhiều tranh cãi tại Quốc hội. Dự kiến, ngày 20/1 tới, Quốc hội Áo sẽ tiến hành bỏ phiếu thông qua dự luật về việc tiêm chủng bắt buộc trên.

 

 

 

Hoạt động “xuân vận” của Ngành Đường sắt Trung Quốc sẽ kéo dài trong thời gian 40 ngày bắt đầu từ ngày 17/1 và kết thúc vào ngày 25/2. Số liệu thống kê của Ngành Đường sắt Trung Quốc cho thấy, lượng hành khách của Ngành Đường sắt năm nay dự kiến sẽ đạt 280 triệu lượt người.

Tập đoàn Đường sắt Quốc gia Trung Quốc sẽ tuân theo nguyên tắc “sắp xếp theo nhu cầu, chuẩn bị sẵn sàng khẩn cấp, chính xác và trả khách theo tầng”, đồng thời bố trí năng động việc vận hành tàu khách và triển khai năng lực theo sự thay đổi của luồng khách, đảm bảo nhu cầu kép trong việc đi lại của hành khách và phòng, chống dịch bệnh.

Bên cạnh đó, cơ quan đường sắt Trung Quốc tiếp tục thực hiện chiến lược bán vé cân đối, kiểm soát chặt chẽ tỷ lệ hành khách đi tàu, tăng cường tối ưu hóa bố trí thiết bị tự phục vụ tại các ga để tránh tình trạng chờ đợi, chen lấn nhau, kéo dài thời gian bán vé trực tuyến và cung cấp dịch vụ hoàn vé 24h để thuận tiện hơn cho hành khách trong việc xử lý công việc liên quan trực tuyến. Nếu xảy ra dịch bệnh ở một số khu vực, Tập đoàn Đường sắt Quốc gia sẽ chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, điều chỉnh tổ chức vận tải, dừng hoặc giảm số lượng tàu khách trong vùng dịch trên tinh thần tránh thiệt hại kinh tế cho hành khách.

BT
Thăm dò khán giả