Thứ hai, ngày 28/11/2022 - 12:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 15:07, Thứ 3, 20/09/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát hiện báu vật hiếm thấy ở dải Gaza

(ANTV) - Một bức khảm điêu khắc từ thời Đông La Mã, với các họa tiết độc đáo về các loài chim và động vật vừa được tìm thấy tại khu vực dải Gaza. Khám phá bất ngờ này đã thu hút sự chú ý của các nhà khảo cổ học, và những người lãnh đạo Hamas ở khu vực này.

Cơ quan quản lý du lịch Palestine cho biết, các bức điêu khắc được chạm khảm trên một bề mặt giống sàn nhà được tìm thấy trong quá canh tác ô liu gần biên giới với Israel.

Cơ quan quản lý du lịch Palestine cho biết, hiện tại các nhà khảo cổ đang tiến hành xác minh cũng như tìm hiểu thêm các giá trị văn hóa mà khám phá này mang lại. Khu vực dải Gaza vốn rất phong phú với nhiều cổ vật, nơi này từng là điểm giao thương quan trọng giữa các nền văn minh có từ cổ đại như Ai Cập cổ đại và người Philistines được mô tả trong Kinh thánh, cho đến đế chế La Mã và các cuộc thập tự chinh sau này.

Xây kim tự tháp bằng rác ở Ai Cập

Một nhóm các nhà hoạt động môi trường tại Ai Cập vừa xây 1 kim tự tháp khổng lồ từ rác thải để kỷ niệm Ngày Làm sạch bờ biển quốc tế. Hành động này nhằm truyền đi thông điệp về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường sinh thái biển.

Kim tự tháp được làm hoàn toàn từ những chai nhựa ép được thu thập bên bờ sông Nile trong suốt 45 ngày qua, với sự tham gia của gần 60 ngư dân. Công ty VeryNile được thành lập từ năm 2018 với mục đích làm sạch dòng sông Nile, nguồn sống quan trọng của nhiều người dân Ai Cập.

VeryNile đã khuyến khích các ngư dân nhặt rác từ sông Nile để đổi lấy tiền mặt. Rác, đặc biệt là nhựa, được tái chế thành những sợi chỉ để sử dụng cho các nhà máy dệt, hoặc có thể dùng làm nguồn điện. Công ty này cho biết, các ngư dân thường dọn dẹp hàng trăm kg rác thải nhựa trên sông Nile mỗi ngày./

Thăm dò khán giả