Thứ Tư, 05/11/2025 15:44 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Phát hiện bộ xương khủng long hiếm thấy ở Bồ Đào Nha

(ANTV) - Các nhà nghiên cứu đã phát hiện bộ xương của loài khủng long Sauropod ở Bồ Đào Nha. Đây có thể là hài cốt loài khủng long lớn nhất từng được tìm thấy ở châu Âu.

Công việc khai quật đã bắt đầu tại khu vườn thành phố Pombal, khi chủ khu đất phát hiện nhiều mảnh xương hóa thạch và liên hệ với các nhà nghiên cứu tại Đại học Lisbon. Sauropod là loài khủng long lớn nhất và là loài vật trên cạn lớn nhất từng tồn tại. Chúng là động vật ăn cỏ, có cổ dài và đi bằng bốn chân.

Kích thước của xương mới được phát hiện cho thấy con khủng long này cao 12m và dài 25m. Do vị trí phát hiện bộ xương, các nhà nghiên cứu hy vọng đợt khai quật tiếp theo sẽ phát hiện thêm nhiều bộ phận khác của cùng con khủng long này. Bộ xương được phát hiện trong lớp đá trầm tích thuộc thời Thượng Jura, cho thấy nó có niên đại khoảng 150 triệu năm.

Slovakia: Sân vận động kỳ lạ có đường ray tàu hỏa chạy qua

Sân vận động Cierny Balog ở Slovakia đã khiến nhiều người hâm mộ và du khách ngạc nhiên khi sở hữu một đường ray xe lửa và tàu hỏa chạy bằng động cơ hơi nước nằm giữa sân đấu và khán đài.

Tại sân bóng này, người xem thậm chí có thể tận mắt chứng kiến đoàn tàu chạy qua trong khi trận đấu đang diễn ra.

Được biết, sân vận động Cierny Balog được xây dựng vào khoảng những năm 1980, thời điểm tuyến đường sắt cũ không còn sử dụng nữa. Nhưng không ai rõ tại sao chính quyền thành phố khi đó lại chọn vị trí này để xây sân bóng đá.

Suốt 10 năm sau khi xây xong, đường ray này chỉ mang tính chất như "trang trí" vì không hoạt động. Nhưng tới đầu những năm 1990, đường ray được sửa chữa. Tới năm 1992, nó mở cửa trở lại, chuyên phục vụ khách du lịch.

Thiết kế tòa nhà gỗ có thể tồn tại tới 500 năm ở Mỹ

Được thiết kế để chịu những trận động đất mạnh và tồn tại trong 500 năm, tòa nhà PAE Living của công ty kiến trúc ZGF Architects, Mỹ là một ví dụ về thiết kế bền vững./.

Tòa nhà PAE Living nằm ở Portland, Oregon, trong một bãi đỗ xe cũ. Về mặt cấu trúc, công trình bao gồm gỗ ghép thanh và gỗ nhiều lớp, chỉ có một số chỗ sử dụng bê tông. Phần lớn tòa nhà xây từ gỗ và hạn chế tối đa sử dụng năng lượng từ lưới điện thông qua công nghệ như pin quang năng.

Diện tích tòa nhà lên tới gần 5.400m2, bao gồm 5 tầng. Tầng trệt dành cho cửa hàng bán lẻ và trung tâm thể dục. Các tầng trên được sử dụng làm không gian văn phòng. Tương tự những tòa nhà bằng gỗ hiện đại khác, trang trí nội thất hướng tới vẻ đẹp tự nhiên của gỗ và lá.

Theo ZGF Architects, PAE Living chỉ sử dụng 1/5 năng lượng so với tòa nhà văn phòng tiêu chuẩn cùng quy mô.

“Thị trấn Lego” siêu độc lạ ở Ukraine

Thị trấn Comfort nằm ở ngoại ô của thủ đô Kiev, Ukraine trở nên nổi tiếng, khác biệt hoàn toàn với biết bao thị trấn nhỏ khác nhờ thiết kế vô cùng đặc biệt. Từ trên cao nhìn xuống, thị trấn này giống như một vương quốc cổ tích được xây bằng đồ chơi Lego.

Dự án xây dựng và sơn toàn bộ thị trấn Comfort được hoàn thành năm 2019. Nổi bật lên giữa những tòa nhà màu xám buồn tẻ và đơn giản ở xung quanh, Comfort rực rỡ sắc màu với các tòa nhà mang nhiều màu khác nhau và trông không khác gì những khối đồ chơi lego xinh xắn của trẻ nhỏ.

Để có thể xây dựng nên thị trấn lego, các kiến trúc sư và kỹ sư đã mất 11 năm trời để thiết kế, nhất là khi nguồn kinh phí không hề dư dả. Đây là công trình sáng tạo của các kiến trúc sư từ công ty Archimatika.

Những tòa nhà như đồ chơi rực rỡ đã thu hút người mua nhà. Vào năm 2020, trung bình mỗi tháng Comfort bán được 200 căn hộ. Hiện tại, tổng cộng toàn thị trấn mới đã có hơn 20.000 cư dân.

Các không gian xanh cũng được chú trọng với nhiều quảng trường, công viên, trung tâm thể thao ngoài trời. Không chỉ đem lại một không gian sống đẹp và tiện nghi cho người dân, Comfort còn trở thành địa điểm du lịch nổi tiếng, được du khách ghé thăm mỗi khi đến thành phố Kiev.

Tin mới nhất

Tuổi trẻ Công an tỉnh Hà Tĩnh giúp bà con khắc phục hậu quả sau lũ

Tuổi trẻ Công an tỉnh Hà Tĩnh giúp bà con khắc phục hậu quả sau lũ

Xã hội 05/11/2025

(ANTV) - Tại Hà Tĩnh. Sau nhiều ngày mưa lớn kéo dài, xã Cẩm Duệ, tỉnh Hà Tĩnh bị ngập sâu, gây thiệt hại nặng nề về tài sản và ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân. Ngay sau khi nước rút, ngày 4/11, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Hà Tĩnh đã huy động trên 300 lượt cán bộ, đoàn viên thanh niên phối hợp cùng chính quyền địa phương, các đoàn thể xã và người dân ra quân tổng dọn vệ sinh, khắc phục hậu quả mưa lũ, giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống, khôi phục sinh hoạt và học tập.

Phụ nữ Nubian ở Kenya hồi sinh rau truyền thống bằng mô hình nông nghiệp đô thị

Phụ nữ Nubian ở Kenya hồi sinh rau truyền thống bằng mô hình nông nghiệp đô thị

Thế giới 05/11/2025

(ANTV) - Giữa lòng Kibera, khu ổ chuột lớn nhất Kenya, nơi đất chật người đông, một nhóm phụ nữ đang tìm lại cội nguồn văn hóa của mình theo cách rất đặc biệt. Không chỉ trồng rau trong chậu nhựa và hệ thống thủy canh, họ còn hồi sinh các loại rau truyền thống của người Nubian, vừa gìn giữ bản sắc, vừa nuôi sống gia đình giữa đô thị ngột ngạt.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 05/11/2025

(ANTV) - Qua công tác nắm tình hình và quản lý địa bàn, Công an xã Hội An, tỉnh An Giang phát hiện trên Tỉnh lộ 944, đoạn thuộc ấp An Thuận, có hàng chục thanh thiếu niên đang tụ tập để chuẩn bị đua xe trái phép.

Chuẩn hóa giáo viên - chìa khóa để tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai

Chuẩn hóa giáo viên - chìa khóa để tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai

Xã hội 05/11/2025

(ANTV) - Trong thời kỳ hội nhập sâu rộng, tiếng Anh không chỉ là công cụ giao tiếp, mà đã trở thành chiếc “chìa khóa” mở ra cơ hội giao lưu, hợp tác toàn cầu. Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố Đề án đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học, giai đoạn 2025–2035, tầm nhìn 2045. Một bước đi thể hiện quyết tâm đổi mới, nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức, đặc biệt là câu chuyện chuẩn hóa đội ngũ giáo viên.

Thiếu chỗ đỗ xe hay thiếu quản lý?

Thiếu chỗ đỗ xe hay thiếu quản lý?

Xã hội 05/11/2025

(ANTV) - Chiếm dụng vỉa hè thành nơi đỗ xe, thành bãi trông giữ xe, câu chuyện tại thủ đô Hà Nội không phải là mới và hiếm thấy. Gần như trên các tuyến phố đều xuất hiện tình trạng này một cách công khai.

Cảnh báo hành vi đem theo hung khí khi tham gia giao thông

Cảnh báo hành vi đem theo hung khí khi tham gia giao thông

Xã hội 05/11/2025

(ANTV) - Trong thời gian gần đây, lực lượng chức năng liên tục phát hiện, xử lý nhiều trường hợp người dân mang theo dao, gậy, thậm chí là súng bắn đạn bi, bình xịt hơi cay… khi tham gia giao thông. Không ít vụ việc trong số đó đã dẫn tới những hành vi bột phát, xô xát, gây thương tích và vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Bão Kalmaegi có khả năng mạnh thêm

Bão Kalmaegi có khả năng mạnh thêm

Xã hội 05/11/2025

(ANTV) - Hồi 7h ngày 5/11, vị trí tâm bão ở khoảng 11,4 độ Vĩ Bắc; 118,9 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 500km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất: Cấp 13 (134-149km/h), giật cấp 16.

Truy tố Chủ tịch Công ty Nhật Nam và 10 đồng phạm

Truy tố Chủ tịch Công ty Nhật Nam và 10 đồng phạm

Pháp luật 05/11/2025

(ANTV) - Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành cáo trạng truy tố bị can Vũ Thị Thúy, Tổng giám đốc, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần đầu tư thương mại bất động sản Nhật Nam, cùng 10 đồng phạm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Rửa tiền”.

Khai mạc Hội nghị Tư lệnh Cảnh sát quốc gia ASEAN 43

Khai mạc Hội nghị Tư lệnh Cảnh sát quốc gia ASEAN 43

Thế giới 05/11/2025

(ANTV) - Ngày 4/11, Hội nghị Tư lệnh Cảnh sát quốc gia ASEAN (ASEANAPOL) lần thứ 43 đã khai mạc tại Bangkok, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul. Sự kiện do Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan đăng cai từ ngày 3–7/11, quy tụ hơn 200 đại biểu từ các nước ASEAN, đối tác đối thoại và quan sát viên quốc tế.

Xem thêm