Thứ ba, ngày 09/08/2022 - 21:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:07, Thứ 6, 17/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát hiện hố đen phát triển nhanh nhất trong 9 tỷ năm

(ANTV) - Các nhà khoa học đã phát hiện một hố đen siêu lớn, có khối lượng gấp gần 3 tỷ lần Mặt Trời, sáng hơn toàn bộ dải Ngân Hà 7 nghìn lần và được cho là phát triển nhanh nhất trong 9 tỷ năm qua.

 
Hố đen có tên viết tắt là J1144. Ước tính, cứ mỗi giây, hố đen này lại nuốt chửng một khối lượng vật chất tương đương với Trái Đất. Các nhà khoa học còn cho biết, ánh sáng nhìn thấy từ hố đen này đã truyền đến chúng ta khoảng 7 tỷ năm trước.
 
Trong lịch sử vũ trụ, tốc độ phát triển nhanh của hố đen không phải là điều bất thường. Tuy nhiên, khi so sánh với những hố đen khác được phát hiện trong 60 năm qua, nhóm nghiên cứu không tìm thấy vật thể nào có tốc độ phát triển nhanh như J1144 trong 9 tỷ năm qua.
 
Triển lãm nghệ thuật đương đại lớn nhất thế giới tại Đức
 
 
Ngày mai, triển lãm nghệ thuật đương đại lớn nhất của Đức mang tên “Documenta” sẽ chính thức mở cửa sau thời gian nghỉ cố định kéo dài 5 năm.
 
Documenta là một trong những triển lãm nghệ thuật đương đại lớn nhất thế giới, kéo dài trong 100 ngày với hàng nghìn tác phẩm từ các nghệ sĩ trên toàn thế giới. Documenta ra đời vào năm 1955, được đánh giá là một bức chân dung về thời đại, một cuộc triển lãm nghệ thuật mang tính cách mạng, đặt câu hỏi về cách chúng ta nhìn thế giới và khái niệm nghệ thuật của chúng ta hôm nay.
 
Một trong những tác phẩm đặc biệt nhất tại triển lãm năm nay là một nhà vệ sinh ngoài trời, có hình dáng như một đài quan sát.  Du khách cũng sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng tác phẩm điêu khắc bằng kim loại phế liệu, có kích thước bằng vài chiếc xe tải cộng lại. Documenta được tổ chức 5 năm một lần tại thành phố Kassel của Đức
 
Những bức tranh tuyệt đẹp từ rác thải nhựa
 
 
Chứng kiến những tác hại đến từ rác thải nhựa gây ra cho môi trường, một họa sĩ người Nam Phi đã sử dụng nguyên liệu từ chính rác thải nhựa để tạo nên những bức tranh của mình.
 
Khi còn là một sinh viên, ông Mbongeni Buthelez đã sử dụng rất nhiều màu sắc và kết cấu khác nhau của rác thải nhựa nhằm tạo nên những bức tranh mà không cần sử dụng sơn dầu. Và “Công trường” là một bức tranh như thế.
 
Từ đó đến nay, ông Buthelez đã cho ra đời hàng trăm tác phẩm từ đôi bàn tay khéo léo và các kỹ thuật đặc biệt như là làm tan chảy nhựa bằng cây súng nhiệt của mình. Rác thải nhựa được ông thu gom từ chính những hoạt động hàng ngày, lồng ghép khéo léo qua chất liệu và những chủ đề gần gũi với cuộc sống của người dân tại quê hương. Những thông điệp hạn chế rác thải nhựa đã được người họa sĩ lan tỏa tới mọi người.
BT
Thăm dò khán giả