Thứ hai, ngày 27/09/2021 - 05:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:51, Thứ 2, 22/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát hiện mới nhất về hố đen vũ trụ

(ANTV) - Một nghiên cứu gần đây đã tiết lộ những chi tiết mới về hố đen đầu tiên được phát hiện vào năm 1964. Các nhà khoa học cho rằng nó có khối lượng lớn hơn so với con số được công bố trước đây.

Các nhà nghiên cứu quan sát thấy hố đen Cygnus X-1 quay quanh một ngôi sao lớn và sáng. Quan sát này chỉ ra rằng Cygnus X-1 có khối lượng gấp 21 lần khối lượng Mặt trời, và nặng hơn 50% so với những gì được biết đến trước đây.

Cygnus X-1 là một trong những hố đen gần Trái đất nhất. Tuy nhiên, các nhà khoa học tính toán rằng nó có khoảng cách xa hơn so với tính toán được công bố trước đây. Khoảng cách của hố đen này đến Trái đất khoảng 7.200 năm ánh sáng (khoảng cách ánh sáng truyền đi trong một năm) và khoảng 9.500 tỷ km.

Phát hiện “siêu thực vật” hút khí ô nhiễm tại Anh

Các nhà khoa học vừa phát hiện được một loại “siêu thực vật”, vốn được trồng phổ biến ở Anh, có thể giúp giảm thiểu khí ô nhiễm tại những tuyến đường đông đúc.

Tờ Independent đưa tin các nhà khoa học tại Hiệp hội Làm vườn Hoàng gia (RHS) đã xem xét hiệu quả chống ô nhiễm từ một số loại cây bụi khác nhau bao gồm cây bụi bêri, táo gai và tuyết tùng đỏ phương Tây.

Họ nhận thấy cây bụi bêri với lá mọc dày và nhiều hem đạt hiệu quả hấp thụ ô nhiễm cao hơn ít nhất 20% so với các loại cây bụi khác tại các con đường đông xe cộ qua lại.

Theo các chuyên gia, một khóm cây bụi bêri dài 1 mét có thể hấp thụ lượng khí ô nhiễm trải dài hàng trăm km do một chiếc xe hơi thải ra trong vòng một tuần. Nghiên cứu trên của RHS nhằm mục đích giảm bớt các vấn đề môi trường như ô nhiễm không khí, lũ lụt và hem nhiệt, đồng thời thúc đẩy lợi ích của trồng vườn và không gian xanh./.

BT
Thăm dò khán giả