Thứ Hai, 29/12/2025 19:25 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Phát hiện nhanh COVID qua ứng dụng quét mắt trên điện thoại

(ANTV) - Bạn nghĩ sao nếu chỉ mất 3 phút để xác định mình có bị nhiễm COVID-19 hay không? Điều này hoàn toàn có thể làm được nhờ 1 ứng dụng quét mắt trên điện thoại thông minh, do 1 công ty tại Đức phát triển.

 Nhiều nước châu Á đang gấp rút chuẩn bị cho tháng lễ Ramadan – tháng lễ quan trọng nhất của người Hồi giáo. Cũng như năm ngoái, nhiều quốc gia đều chứng kiến thị trường tiêu dùng ảm đạm do tác động của đại dịch COVID-19. Những khu chợ nổi trên sông tại Dhaka Bangladesh những ngày này rất nhộn nhịp, khi các lái buôn đang chuẩn bị tích trữ hàng hóa cho tháng lễ Ramadan sắp tới. Ông Marfat Ali, Lái buôn cho biết, “Dưa hấu là mặt hàng rất đắt hàng trong dịp lễ Ramadan. Chúng tôi nhập chúng về từ vùng phía Nam đất nước.” “Đây là chợ đầu mối hoa quả của thành phố. Nhưng ngay cả trong dịp lễ Ramadan năm nay, lượng khách cũng không đông như mọi năm do ảnh hưởng của dịch COVID-19”- Anh Millat Hossain, Lái buôn chia sẻ.  Năm nay là năm COVID-19 thứ 2 tại Bangladesh và toàn bộ người dân quốc gia Nam Á này đang cảm nhận rõ tác động tiêu cực của đại dịch đến nền kinh tế. Theo cô Salina Parveen, Người dân Bangladesh, “Năm nay kinh tế khó khăn và mọi mặt hàng đều tăng giá, nên tôi sẽ mua ít thực phẩm tích trữ hơn cho lễ Ramadan.” Còn tại Islamabad (Pakistan), không khí mùa lễ Ramadan năm nay cũng rất ảm đạm. Người dân đều lo ngại lui tới nơi đông người, do đó các khu chợ cũng vắng lặng hơn bình thường. Ông Mohammad Sharif, Chủ cửa hàng hoa quả cho rằng, “Đại dịch đang giết chúng tôi bằng cách này hay cách khác. Dừng hoạt động thì kinh tế tê liệt, mà tiếp xúc đông người thì nguy cơ nhiễm bệnh rất cao.” Tỷ lệ lạm phát tại Pakistan tính đến tháng 3 năm nay đã lên tới 9,05%, so với mức 8,7% vào tháng trước đó. Trong khi đó tại Indonesia, các khu chợ cũng vắng người mua và số lượng hàng hóa tiêu thụ cũng rất ít. Trước lễ Ramadan, nhiều người dân đã tranh thủ đi tảo mộ người thân, trước khi tạm dừng các hoạt động ngoài trời trong 1 tháng.

Tin mới nhất

Khởi tố đối tượng sát hại vợ hờ

Khởi tố đối tượng sát hại vợ hờ

Pháp luật 29/12/2025

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Trần Văn Trung, sinh năm 1983, trú xã Lộc Thuận, tỉnh Vĩnh Long để điều tra về hành vi can tội giết người.

Kỳ vọng khi thống nhất một bộ sách giáo khoa

Kỳ vọng khi thống nhất một bộ sách giáo khoa

Xã hội 29/12/2025

(ANTV) - Sau vài năm thực hiện việc một chương trình, nhiều bộ sách giáo khoa (SGK), mới đây Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức công bố một bộ sách giáo khoa dùng chung, thống nhất trên toàn quốc ngay từ năm học 2026-2027.

Việt Nam đang bước nhanh vào tiến trình già hóa dân số

Việt Nam đang bước nhanh vào tiến trình già hóa dân số

Xã hội 29/12/2025

(ANTV) - Việt Nam đang bước vào giai đoạn già hoá dân số nhanh, trong khi tỷ lệ sinh lại liên tục giảm, đặc biệt tại các đô thị lớn. Đây không chỉ là câu chuyện của những con số thống kê, mà còn đặt ra những thách thức lâu dài đối với tăng trưởng kinh tế, an sinh xã hội và chất lượng nguồn nhân lực trong tương lai.

Trang bị kiến thức – kỹ năng lái xe an toàn cho học sinh

Trang bị kiến thức – kỹ năng lái xe an toàn cho học sinh

Xã hội 29/12/2025

(ANTV) - Học sinh trung học phổ thông (THPT) là lứa tuổi bắt đầu tham gia giao thông độc lập, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn nếu thiếu kiến thức và kỹ năng. Nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và phòng ngừa tai nạn giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an thành phố Hà Nội đã tổ chức chương trình tập huấn kỹ năng lái xe an toàn cho học sinh các Trường THPT.

Công an xã Việt Hồng với phương châm “Lúc dân cần, lúc dân khó, có Công an”

Công an xã Việt Hồng với phương châm “Lúc dân cần, lúc dân khó, có Công an”

Xã hội 29/12/2025

(ANTV) - Xã Việt Hồng, tỉnh Lào Cai có diện tích trên 100km2, là nơi sinh sống của 10 dân tộc anh em. Nằm ở vị trí cửa ngõ giao thông quan trọng, đã tạo ra cho xã Việt Hồng điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, tuy nhiên cũng đã đặt ra nhiều thách thức về công tác bảo đảm an ninh trật tự (ANTT). Tuy nhiên nhờ sự tận tuỵ của những chiến sỹ Công an xã mà trong suốt nhiều năm qua nơi đây luôn giữ được sự bình yên và hạnh phúc vốn có.

Sinh viên hóa thân thành lính cứu hỏa

Sinh viên hóa thân thành lính cứu hỏa

Xã hội 29/12/2025

(ANTV) - Thời gian qua, các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) đã thường xuyên phối hợp với lực lượng công an và các đơn vị có liên quan tổ chức nhiều hoạt động nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho học sinh, sinh viên. Cùng đến với buổi trải nghiệm của sinh viên ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM hóa thân thành lính cứu hỏa tại Hội thao Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ dành cho sinh viên các trường thuộc Đại học Quốc gia TPHCM.

 Sớm làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn nghiêm trọng ở Lào Cai

Sớm làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn nghiêm trọng ở Lào Cai

Xã hội 29/12/2025

(ANTV) - Chiều 28/12, Đại tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng phòng Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) cho biết, hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai đang hoàn thiện hồ sơ, trưng cầu Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an giám định kỹ thuật đối với xe ôtô khách BKS 29B-614.06 để làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn xảy ra trên địa bàn Lào Cai làm 9 người thiệt mạng.

Xem thêm